Vào ngày vía Thần Tài, hầu hết người kinh doanh, buôn bán đều thực hiện lễ cúng nhằm tạ ơn và cầu mong một năm buôn may bán đắt, tài lộc đầy nhà.
Riêng với người miền Nam, trong mâm lễ cúng Thần Tài, ngoài hoa tươi, trái cây, nhang đèn, vàng mã, thịt heo, tôm, trứng… thì cá lóc nướng là món không thể thiếu.
Tại một số điểm kinh doanh cá lóc nướng ở trung tâm Q.Ninh Kiều (TP.Cần Thơ), nhiều quán tất bật phục vụ nhu cầu cúng Thần Tài của khách hàng. Khác các năm trước, năm nay, lượng khách đến quán mua ít hơn nhưng lượng cá tiêu thụ cao hơn khá nhiều vì đa số khách đặt hàng online để đỡ nhọc công chờ đợi.
Chị Ngô Thị Thúy An, chủ quán kinh doanh cá lóc trên đường Trần Văn Hoài, P.Xuân Khánh, Q.Ninh Kiều, cho biết lượng khách đặt mua online chiếm trên 70%. Nhờ dự đoán sức mua từ trước, chị An chủ động nhận khách đặt online từ sớm để tránh tình trạng khách hàng chen chân, ồ ạt tới mua hàng.
"Ngay từ mùng 8 tết, chúng tôi đã bắt đầu nhận đơn cá lóc nướng cho ngày vía Thần Tài qua kênh bán hàng online. Ban đầu, quán dự định ship tận nhà, nhưng do lượng khách hàng đặt nhiều nên không dám nhận. Thay vào đó, nếu khách có nhu cầu thì lên đơn rồi tự đặt shipper đến lấy", chị An nói.
Để chuẩn bị ra lò số lượng cá lóc nướng, quán của chị An đã huy động 16 nhân viên thức xuyên đêm để làm cá, sơ chế cá, nướng cá, chuẩn bị rau và nước chấm…
"Mọi người làm việc hết công suất, không ngơi tay từ 22 giờ đêm hôm trước đến khoảng 12 giờ trưa 19.2 (khi qua giờ cúng) mới kịp hàng giao cho khách", chị An cho biết.
Theo chị An, chỉ trong buổi sáng ngày vía Thần Tài, quán của chị bán khoảng 500 con cá lóc nướng, với giá từ 190.000 - 220.000 đồng/con, tùy trọng lượng, doanh thu khoảng 100 triệu đồng.
Cầm túi cá lóc nướng trên tay, anh Nguyễn Lâm (30 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) vui vẻ nói: "Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày vía Thần Tài là tôi chuẩn bị mâm cúng, không thể sót món cá lóc nướng. Đây là dịp quan trọng để người kinh doanh như tôi cầu năm mới công việc thuận lợi, làm ăn phát đạt".
Cơ duyên của người khởi xướng nghề bán cá lóc nướng ngày vía Thần Tài ở TP.HCM