Những ngư dân với gương mặt sạm đen vì nắng gió tươi cười chuyển từng rổ hải sản lên bờ. Thương lái thu mua rồi chuyển đến nơi khác tiêu thụ. Những người phụ nữ chân quê cũng ra bến lựa mua mớ hải sản tươi rói mang về chế biến món ăn trong bữa cơm gia đình. Nhiều người chọn mua mớ mực vừa vớt lên từ biển. Mực này nấu canh rau mồng tơi vừa ngon vừa lành.
Giêng hai, giậu mồng tơi xanh mướt trong nắng vàng. Loại rau này dùng để ăn lẩu, nấu canh, xào... đều ngon. Chỉ với muỗng dầu phộng, mớ cá tươi hay ít thịt heo bằm nhuyễn và rau mồng tơi là có tô canh ngọt lành. Đặc biệt, mồng tơi nấu canh với mực rất ngon. Đó là sự kết hợp hoàn hảo trong cuộc sống muôn màu giữa rất nhiều lựa chọn.
Để canh ngọt ngon, mực phải tươi với làn da lấp lánh như dát kim tuyến. Rửa mực sạch sẽ rồi vớt ra rổ cho ráo nước. Dạo ra vườn ngắt phần ngọn và lá mồng tơi rồi mang vào rửa sạch. Đun dầu phộng cùng hành tím xắt lát đến khi tỏa hương thơm thì cho mực vào nồi rồi dùng đũa đảo đều. Tiếp đến, cho nước vào nồi cùng ít muối hạt và dăm lát ớt cay. Khi nước sôi, cho rau mồng tơi xắt nhỏ vào nồi. Khi nước sôi trở lại, nêm gia vị vừa ăn rồi nhấc xuống bếp là đã có món canh đậm đà hương vị.
Tô canh đậm vẻ quê mùa bởi làn nước màu nâu đen tiết ra từ mực nhưng ngon đáo để. Húp ngụm nước canh, vị ngọt thanh ùa vào miệng rồi trôi xuống thực quản. Chậm rãi nhai mực và rau để cảm nhận món canh ngon đến cỡ nào.
Vị ngọt từ mực hòa cùng vị dịu của rau mồng tơi đằm sâu trong ký ức. Mực tỏa hương biển khơi, rau thoảng mùi nắng gió cùng sương khuya nơi làng quê yên bình. Rau mồng tơi nấu canh giúp làm mát cơ thể, vơi đi mỏi mệt sau những giờ lao động vất vả.