Bé 2 tuổi nguy kịch do gia đình tự điều trị bệnh thận tại nhà

09:35 - 23/01/2024

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng li bì, khó thở, vô niệu, bụng chướng căng và trên thành bụng xuất hiện tổn thương do bỏng.

Bé 2 tuổi nguy kịch do gia đình tự điều trị bệnh thận tại nhà

 

Qua khai thác bệnh sử, 2 tháng trước bệnh nhi G.G.K. (2 tuổi, trú tại Sông Mã, Sơn La) phát hiện có dị tật bất thường ở đường tiết niệu, đau đớn khi đi tiểu. Tuy nhiên, gia đình đã không tiếp tục cho bệnh nhi điều trị mà tự ý sử dụng thuốc tại nhà.

Cách đây 1 tuần, gia đình cho bệnh nhi uống thuốc do người trong bản bán là thực phẩm chức năng, kết hợp đắp lá thuốc nam để chữa bệnh. Bệnh nhi không đỡ mà đi tiểu khó khăn hơn thậm chí không đi tiểu được, bụng chướng lên căng cứng, quấy khóc, khó thở, không ăn uống được.

Chỉ đến khi vùng bụng đắp thuốc lá xuất hiện các vết bỏng thì gia đình mới đưa bệnh nhi vào Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã trước khi chuyển Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La điều trị.

Sau khi tiếp nhận, đánh giá tình trạng nặng của bệnh nhi, ekip trực Khoa Nhi đã nhanh chóng đặt ống nội khí quản cho bệnh nhi thở máy, chống sốc kịp thời.

BSCKI. Ngô Thanh Huế - Phó Trưởng Khoa Nhi nhận định bệnh nhi đang trong tình trạng nguy kịch tiên lượng rất xấu, bị suy hô hấp, suy tuần hoàn, tổn thương thận cấp rất nặng nên đã tiến hành hồi sức tích cực. Bệnh nhi được đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, chọc dò dẫn lưu dịch màng bụng giải phóng bớt dịch ổ bụng, dùng thuốc vận mạch, bù toan kiềm, điều chỉnh điện giải, lợi tiểu, kháng sinh...

Xác định đây là một ca bệnh phức tạp, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn toàn viện để đưa ra phương pháp điều trị kịp thời. Bệnh nhi được chẩn đoán viêm phổi suy hô hấp độ 3 - suy thận cấp - tràn dịch ổ bụng theo dõi viêm phúc mạc nghi do vỡ túi thừa bàng quang tiên lượng rất nặng, cần được phẫu thuật ngay để đảm bảo tính mạng.

ThS.BS Lò Văn Nhay - Phó Giám đốc bệnh viện đã trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cắt bán phần bàng quang và cắt bỏ khối u cổ bàng quang cho bệnh nhi. Nhờ sự phối hợp khẩn trương, kịp thời cùng trình độ chuyên môn sâu của đội ngũ y bác sĩ, bệnh nhi đã giữ được mạng sống. Hiện tại tình trạng bệnh nhi ổn định, đã cai thở máy, tỉnh táo và tự đi tiểu được.

Qua trường hợp bệnh nhi trên, các bác sĩ đưa ra khuyến cáo: Người bệnh nên đến khám, điều trị bệnh tại các cơ sở y tế uy tín. Gia đình không nên nghe theo quảng cáo, tự ý sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc để điều trị bệnh cho trẻ, gây ra những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cần tham khảo kỹ ý kiến và hướng dẫn của thầy thuốc.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...