Nhóm trưởng Như Quỳnh cho biết mong muốn góp phần giảm thiểu tác động tiêu cực của lục bình đối với môi trường nước, Quỳnh cùng các bạn tìm hiểu tư liệu và nghiên cứu suốt 3 tháng để thực hiện dự án làm băng gạc sinh học từ loại cây này. Mục tiêu là giải quyết tình trạng tắc nghẽn dòng chảy và ô nhiễm môi trường nước vùng ĐBSCL. Đồng thời, cung cấp sản phẩm y tế an toàn, có tính kháng khuẩn tự nhiên, phù hợp với xu hướng tiêu dùng xanh. "Ý tưởng này không chỉ tận dụng nguồn tài nguyên sẵn có từ lục bình, một loại thực vật gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường nước, mà còn biến chúng thành sản phẩm y tế có giá trị", Quỳnh cho biết.
Băng gạc được làm từ nguyên liệu chính là lục bình kết hợp các tá dược bổ sung trong quá trình phối hợp và tạo hình sản phẩm. Băng gạc này có công dụng hút dịch, tạo gel, độ ẩm, bảo vệ và làm lành vết thương hiệu quả. "Sản phẩm của tụi em là băng gạc sinh học từ lục bình, bằng cách tạo vật liệu hydrogel thông qua tách chiết cellulose từ lục bình. Hiện tại, nhóm đã làm xong vật liệu hydrogel và quá trình hoàn thiện những bước cuối như kéo sợi và dệt thành băng gạc", Quỳnh nói.
Định hướng của nhóm là góp phần phát triển kinh tế địa phương bằng cách hướng đến trở thành sản phẩm OCOP, tạo cơ hội việc làm cho người dân, đồng thời sản phẩm được định giá cạnh tranh để có thể phát triển bền vững trên thị trường. Hiện nhóm cũng có phương hướng xử lý kim loại nặng trong lục bình.
Vừa qua, ý tưởng "Lucbinhgauze - băng gạc sinh học từ cây lục bình" đoạt giải nhì cuộc thi "Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2024" do Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức; là một trong 13 ý tưởng/dự án vào chung kết cuộc thi "Khởi nghiệp xanh 2024".
Bích Trâm cho biết: "Đoạt giải trong cuộc thi vừa qua là một niềm vinh dự lớn. Nhưng hơn hết, em cảm thấy tự hào khi ý tưởng của nhóm có thể đóng góp một phần nhỏ vào việc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Hy vọng rằng ý tưởng của chúng em sẽ tiếp tục được hoàn thiện và ứng dụng vào thực tế, mang lại giá trị thiết thực cho xã hội".
Thạc sĩ Nguyễn Văn Vũ An, Giám đốc Trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, Trường ĐH Trà Vinh, cho biết: "Ý tưởng này hay, đặc biệt mang tính sáng tạo, giải quyết từ những vấn đề thực tiễn của xã hội, nhất là vấn đề về lục bình. Trong đó, chú trọng vấn đề về yếu tố môi trường và tính khả thi của dự án khá cao. Các bạn có quyết tâm thực hiện dự án và có sản phẩm mẫu rồi. Hy vọng trong thời gian tới, các bạn có thể phát triển và thương mại hóa sản phẩm này".