Công an Tây Ninh: Xử lý vi phạm giao thông qua hệ thống camera giám sát

07:26 - 03/04/2024

Công an tỉnh Tây Ninh vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) quý 1/2024. Trong quý 1, toàn tỉnh xảy ra 125 vụ, làm chết 62 người, bị thương 87 người, so với thời gian liền kề trước cao điểm, tai nạn giao thông (TNGT) giảm về số vụ, số người chết và số người bị thương. Đạt được điều đó là nhờ lực lượng Công an tăng cường xử lý vi phạm qua hệ thống camera giám sát giao thông đã được trang bị và hình ảnh do tổ chức, cá nhân cung cấp để tiến hành phạt nguội, bảo đảm tính răn đe và nâng cao ý thức chấp hành luật của người tham gia giao thông.

Giám sát vi phạm qua camera

Từ tháng 10/2023, TP.Tây Ninh đã được lắp đặt và triển khai vận hành hệ thống camera giám sát ANTT, trật tự ATGT. Tính đến thời điểm hiện tại, hệ thống camera đã ghi nhận hơn 3.000 trường hợp vi phạm giao thông, Công an TP.Tây Ninh đang tiến hành trích xuất dữ liệu và truy vấn thông tin về nguồn phương tiện, chủ phương tiện để thực hiện xử lý vi phạm. Đây là một trong những dự án lớn của TP, số lượng camera gần như phủ kín kể cả các địa bàn ngoại thị. Hệ thống làm việc 24/24 giờ và tự động ghi nhận hành vi các lỗi vi phạm của người tham gia giao thông và gửi dữ liệu về Công an TP.Tây Ninh để thực hiện xử lý vi phạm.

Thiếu tá Lê Xuân Tuân, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) Trật tự - Công an TP.Tây Ninh cho biết: "Công an TP.Tây Ninh được trang bị hệ thống camera giám sát xử lý vi phạm hành chính về trật tự ATGT, chính thức đưa vào vận hành khai thác cuối năm 2023. Sau khi CSGT trích xuất dữ liệu xử phạt qua hệ thống camera giám sát thì nhập liệu trên hệ thống xử phạt vi phạm hành chính của cục CSGT và gửi thông báo cho chủ phương tiện để tiến hành phạt nguội. Tính đến tháng 3/2024, Công an đã trích xuất trên 3.000 trường hợp và đã gửi thông báo đến trên 400 chủ phương tiện".

Trường hợp chủ phương tiện là cá nhân nếu không hợp tác với cơ quan chức năng, không chứng minh hoặc không giải trình được mình không phải là người đã điều khiển phương tiện vi phạm thì bị xử phạt theo quy định đối với hành vi vi phạm được phát hiện. Cụ thể, các trường hợp không chấp hành xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến phạt nguội thì chủ xe là cá nhân, tổ chức sẽ bị phong tỏa về đăng kiểm nếu là ôtô, còn xe gắn máy sẽ bị phong tỏa về đăng ký xe.

Công an Tây Ninh: Xử lý vi phạm giao thông qua hệ thống camera giám sát

Phương tiện vi phạm bị camera ghi lại

Tăng cường kiểm tra cùng "mắt thần"

thiếu tá Tuân cho biết thêm: "Dữ liệu camera ghi lại giúp cho lực lượng Công an đánh giá đúng tình hình ANTT, phục vụ tốt công tác xử lý vi phạm. Điển hình như dữ liệu về TNGT mà hệ thống camera giám sát ghi nhận được sẽ là chứng cứ khách quan để phục vụ cho công tác điều tra, giải quyết. Từ khi hệ thống camera được đưa vào hoạt động, từ trụ sở làm việc, Công an TP.Tây Ninh có thể theo dõi được địa bàn rộng, những điểm nóng, kịp thời huy động lực lượng hỗ trợ khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật, các vụ việc phức tạp về ANTT, ngăn chặn từ ban đầu, không để xảy ra vụ việc phức tạp".

Ngoài ra hệ thống camera giám sát cũng góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Thực tế, ở những nơi có lắp camera, người tham gia giao thông đã tự giác chấp hành nghiêm Luật Giao thông khi biết mình có thể bị phát hiện và xử lý bất cứ lúc nào nếu vi phạm. Ngoài ra, tình trạng thanh thiếu niên lạng lách, đánh võng, chạy xe biểu diễn cũng giảm đáng kể... Đối với các đối tượng phạm pháp hình sự cũng phải dè chừng, từ bỏ ý định phạm tội vì khả năng bị lực lượng chức năng phát hiện xử lý rất cao. Như vậy hệ thống camera giám sát về ANTT, trật tự ATGT đã cho thấy hiệu quả của việc sử dụng khoa học công nghệ trong việc hỗ trợ lực lượng Công an quản lý địa bàn, giúp người dân và Công an thuận lợi hơn trong việc phối hợp và kịp thời ngăn chặn, xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật.

Đại tá Trần Văn Luận - Phó Giám đốc Công an tỉnh Tây Ninh cho biết, trong thời gian tới lực lượng CSGT toàn tỉnh tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự ATGT theo 5 chuyên đề và đặc biệt không để tái diễn tình trạng xe ôtô chở quá tải, quá khổ, cơi nới thành thùng xe và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính gây ra TNGT trên địa bàn.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...