UBND TP.HCM yêu cầu tăng cường an toàn với xe ô tô đưa đón học sinh

13:14 - 18/06/2024

UBND TP.HCM vừa ban hành Công văn 6608/VP-DT về tăng cường thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh.

UBND TP.HCM yêu cầu tăng cường an toàn với xe ô tô đưa đón học sinh

TP.HCM chỉ đạo cần tăng cường an toàn với xe ô tô đưa đón học sinh

PHẠM HỮU

 Tuân thủ quy định trong hoạt động vận tải đưa đón học sinh

Theo đó, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường giao Sở Giao thông vận tải, Sở GD-ĐT theo chức năng, nhiệm vụ, chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện đầy đủ các nội dung theo yêu cầu của Bộ Giao thông vận tải tại Công văn số 6022/BGTVT-VT ngày 6.6.2024; đảm bảo an toàn và tuân thủ quy định trong hoạt động vận tải đưa đón học sinh đến trường trên địa bàn TP.HCM.

UBND TP.HCM giao Công an thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải, UBND TP.Thủ Đức, các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị có liên quan chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định pháp luật trong hoạt động vận tải hành khách, quan tâm kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có) đối với các phương tiện xe ô tô đưa đón học sinh trên địa bàn thành phố.

Công an thành phố phối hợp với Ban An toàn giao thông thành phố thường xuyên theo dõi, đôn đốc, yêu cầu các sở, ngành thành phố và các cơ quan, đơn vị có liên quan tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông theo chỉ đạo của UBND TP.HCM; báo cáo kết quả định kỳ theo quy định.

Nhiều quận tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn với xe đưa đón học sinh

Đầu tháng 6.2024, Phòng GD-ĐT Q.7; Phòng GD-ĐT Q.Tân Bình đã ra văn bản, đề nghị các trường mầm non, tiểu học, THCS (cả công lập và ngoài công lập) trên địa bàn cần tăng cường công tác kiểm tra đảm bảo an toàn đối với hoạt động đưa đón học sinh.

Trong các văn bản, trưởng phòng GD-ĐT các quận đề nghị hiệu trưởng các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận có sử dụng xe đưa đón học sinh cần lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định; lái xe phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định, có phẩm chất, đạo đức tốt, giao tiếp, ứng xử văn hóa với học sinh, nhân viên, phụ huynh học sinh và thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Khi ký kết hợp đồng vận chuyển giữa trường và đơn vị kinh doanh vận tải phải xác định rõ yêu cầu, trách nhiệm của các bên liên quan về an toàn giao thông, an toàn phòng cháy chữa cháy, bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng cho học sinh khi ngồi trên xe và khi lên, xuống ô tô. Không ký hợp đồng vận chuyển đối với các đơn vị vận tải không đủ điều kiện (đơn vị vận tải không có giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô hoặc giấy phép không có loại hình kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng...).

UBND TP.HCM yêu cầu tăng cường an toàn với xe ô tô đưa đón học sinh

Trẻ em trên xe đưa đón học sinh của một trường học tại TP.HCM

ĐÀO NGỌC THẠCH

Tăng cường công tác kiểm tra xử lý vi phạm hợp đồng, chấm dứt hợp đồng vận chuyển đối với phương tiện, người lái xe ô tô không đủ điều kiện theo quy định; yêu cầu các đơn vị vận tải, lái xe tuyệt đối không chở quá số người cho phép, không sử dụng xe hết hạn đăng kiểm, không có phù hiệu "xe hợp đồng" hoặc phù hiệu hết hạn, lái xe không có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đang điều khiển... và phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trưởng phòng GD-ĐT các quận cũng đề nghị hiệu trưởng các trường có sử dụng xe đưa rước học sinh trên địa bàn quận tổ chức bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng và các quy định của pháp luật về an toàn giao thông cho nhân viên, học sinh; trong đó lưu ý các quy định về an toàn khi ngồi trên xe ô tô, kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố, kỹ năng xử lý tình huống nguy hiểm khi không có người trợ giúp (cách mở cửa lên/xuống xe; bấm còi gây sự chú ý cho người xung quanh, phát tín hiệu cấp cứu bằng âm thanh, ánh sáng, ký hiệu; sử dụng búa phá kính thoát hiểm trên xe...).

Trường phải bố trí nhân viên đã được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng về an toàn giao thông; chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách học sinh, đảm bảo trật tự, vệ sinh và hướng dẫn, nhắc nhở học sinh thực hiện các quy định, kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe, khi lên, xuống xe ô tô; phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm luật Giao thông đường bộ của lái xe.

UBND TP.HCM yêu cầu tăng cường an toàn với xe ô tô đưa đón học sinh

Chiếc ô tô đưa đón học sinh trường mầm non ở Thái Bình có trẻ bị tử vong vì bị bỏ quên trên xe

CÙ HIỀN

Trước đó, ngày 30.5.2024, Sở Giao thông vận tải TP.HCM cũng ban hành văn bản 6884/SGDVT-VTĐB về việc tăng cường công tác kiểm tra đảm bảo an toàn đối với hoạt động đưa đón học sinh.

Ngày 29.5.2024, ở Thái Bình có một bé trai 5 tuổi bị tử vong vì bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón học sinh của trường mầm non. Trước đó, ở một số địa phương cũng có hiện tượng trẻ em bị bỏ quên trên xe đưa đón của nhà trường, có trường hợp trẻ được tìm thấy kịp thời, có trường hợp trẻ đã bị tử vong trên xe.

Trường tự đầu tư phương tiện để tổ chức vận chuyển học sinh của trường, cần chú ý gì?

Trong văn bản của Phòng GD-ĐT Q.Tân Bình, Trưởng phòng Phan Văn Quang đề nghị các trường mầm non, tiểu học, THCS (công lập và cả ngoài công lập) mà tự đầu tư ô tô để tổ chức đưa đón học sinh thì cần chấp hành nghiêm các quy định về phương tiện tham gia giao thông đường bộ và người lái xe tại luật Giao thông đường bộ ngày 13 tháng 11 năm 2008 và các quy định của pháp luật khác có liên quan (nếu có).

Các trường phải chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra phương tiện, lái xe của trường quản lý trước khi đưa vào hoạt động khai thác; tăng cường tập huấn nghiệp vụ cho lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, trong đó chú trọng kỹ năng giao tiếp, bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng về an toàn giao thông, xử lý tình huống nguy hiểm.

"Phòng GD-ĐT sẽ tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động đưa rước học sinh của các trường. Đề nghị chấm dứt hợp đồng vận chuyển đối với phương tiện, người lái xe ô tô không đủ điều kiện theo quy định và phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm", công văn của Phòng GD-ĐT Q.Tân Bình nêu rõ.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...