Kỷ luật 3 bác sĩ và phê bình 2 ê kíp trực khiến sản phụ tử vong

14:22 - 12/04/2024

Sở Y tế Đồng Tháp đã kết luận nguyên nhân sản phụ N.T.T.D (ở H.Tháp Mười) tử vong sau sinh tại Bệnh viện đa khoa khu vực Tháp Mười; đồng thời kỷ luật các cá nhân liên quan.

Ngày 12.4, tin từ Sở Y tế Đồng Tháp cho biết, cơ quan này đã báo cáo lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp về trường hợp sản phụ N.T.T.D (32 tuổi, ngụ TT.Mỹ An, H.Tháp Mười) bị tai biến sau sinh tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) khu vực Tháp Mười và tử vong ngày 18.3.

Tử vong do băng huyết và nhóm máu hiếm

Theo báo cáo, ông Đoàn Tấn Bửu, Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp, thông tin vào ngày 28.3, dưới sự chủ trì của Giám đốc và Phó giám đốc Sở Y tế, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế gồm các chuyên gia của BV Hùng Vương TP.HCM, BVĐK Trung ương Cần Thơ, BV Huyết học - Truyền máu TP.Cần Thơ đã họp đánh giá trường hợp tai biến sản khoa của sản phụ N.T.T.D.

ky-luat-3-bac-si-va-phe-binh-2-e-kip-truc-khien-san-phu-tu-vong

BVĐK khu vực Tháp Mười đã xử lý kỷ luật 3 bác sĩ và phê bình 2 ê kíp trực dẫn đến sản phụ N.T.T.D tử vong

TRẦN NGỌC

Hội đồng chuyên môn kết luận, trong quá trình xử trí ca bệnh, ê kíp trực BVĐK khu vực Tháp Mười có thực hiện chẩn đoán, theo dõi, xử trí theo phác đồ điều trị băng huyết sau sinh. Tuy nhiên, do bệnh nhân D. có nhóm máu hiếm, nhưng BVĐK khu vực Tháp Mười và BVĐK Đồng Tháp không có nhóm máu này nên xử trí cấp cứu không hiệu quả.

Năng lực chuyên môn của ê kíp trực BVĐK khu vực Tháp Mười còn hạn chế, chưa tiên lượng được tính chất đặc biệt của ca bệnh hiếm gặp (nhóm máu A Rhesus âm) và không tư vấn kỹ lưỡng cho thân nhân người bệnh biết. BV chưa từng gặp tình huống này. BVĐK Đồng Tháp đã tập trung toàn viện tiếp nhận và xử trí cấp cứu tích cực, nhưng do ca bệnh diễn biến nặng, đột ngột, quá khả năng nên cấp cứu không hiệu quả.

Kết luận, chẩn đoán nguyên nhân tử vong của sản phụ D. do băng huyết sau sinh rất nặng, choáng không hồi phục do đờ tử cung/bệnh nhân có nhóm máu hiếm như nói trên.

Sau sự việc, Sở Y tế Đồng Tháp đã chấn chỉnh trong toàn ngành về công tác tiếp nhận, xử lý các trường hợp cấp cứu hồi sức bệnh nhân; tổ chức tập huấn đào tạo về công tác cấp cứu hồi sức, phối hợp điều trị các bệnh lý giữa các tuyến, đặc biệt đối với các trường hợp nặng, nhóm máu hiếm...

Ngoài ra, Sở Y tế yêu cầu lãnh đạo BVĐK khu vực Tháp Mười xử lý kỷ luật các cá nhân chịu trách nhiệm chính đến trường hợp tai biến sản khoa; phê bình, rút kinh nghiệm chuyên môn đối với ê kíp trực sản trong ngày 16.3 và ngày 17.3. Yêu cầu BV mời gia đình sản phụ để thông tin kết quả xử lý và hỗ trợ chuyên môn cho gia đình trong việc chăm sóc sức khỏe cho bé mới sinh.

Gia đình gửi đơn đến Bộ Y tế

Trao đổi với PV Thanh Niên, anh Trần Lê Anh Dũng (32 tuổi, chồng sản phụ N.T.T.D) cho hay, lãnh đạo BVĐK khu vực Tháp Mười đã chia buồn đến gia đình. Đồng thời, giải thích việc không chuyển vợ anh lên BV Từ Dũ vì trong trường hợp này chuyển lên tuyến trên với quãng đường dài trên 110 km, không an toàn và không đảm bảo cứu sống được bệnh nhân.

Theo anh Dũng, BVĐK khu vực Tháp Mười và ngành chức năng H.Tháp Mười thông tin với gia đình rằng, vào ngày 5.4, BV đã thi hành kỷ luật với hình thức cảnh cáo đối với 3 bác sĩ có liên quan, đồng thời ra thông báo phê bình 2 ê kíp trực trong ngày 16.3 và 17.3 liên quan vụ việc tai biến sản khoa của vợ anh.

"Mất mát của gia đình là rất lớn, 3 con tôi giờ mồ côi mẹ. Tôi đã gửi đơn khiếu nại đến Bộ Y tế, Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em, Thanh tra (thuộc Bộ Y tế), Sở Y tế Đồng Tháp và BVĐK khu vực Tháp Mười về việc BV thiếu trách nhiệm khi vợ tôi đến sinh con, dẫn đến tử vong. Vào chiều 11.4, tổ xác minh của BVĐK khu vực Tháp Mười có trao đổi với tôi các nội dung liên quan đến đơn khiếu nại", anh Dũng cho biết thêm.

Như Thanh Niên đã thông tin, khuya 16.3, chị N.T.T.D có dấu hiệu sinh con, được gia đình đưa đến BVĐK khu vực Tháp Mười. Đến sáng 17.3, chị D. sinh thường, bé gái nặng 3 kg. Tuy nhiên, chị bị tai biến băng huyết, trong khi BV không có nhóm máu A Rhesus âm nên sau đó  được chuyển đến BVĐK Đồng Tháp cấp cứu. Đến sáng 18.3, chị D. tử vong.

Sau khi nắm thông tin vụ việc, ngày 22.3, Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) gửi công văn yêu cầu Sở Y tế Đồng Tháp xác minh và báo cáo về trường hợp tử vong sau sinh của sản phụ D.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...