Kiến nghị kiểm điểm Giám đốc Ban quản lý dự án tỉnh Trà Vinh

14:29 - 22/05/2024

Qua thanh tra việc thực hiện thủ tục, trình tự đấu thầu tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp tỉnh Trà Vinh, Thanh tra tỉnh Trà Vinh chỉ ra những hạn chế, thiếu sót và kiến nghị kiểm điểm nhiều cá nhân.

Hạn chế, thiếu sót trong các gói thầu mua sắm của Bệnh viện đa khoa Trà Vinh

Ngày 22.5, ông Trần Văn Ba, Chánh thanh tra tỉnh Trà Vinh, đã ký ban hành kết luận thanh tra về thực hiện các thủ tục đấu thầu giai đoạn từ năm đầu năm 2021 đến tháng 6.2023 tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp tỉnh Trà Vinh (gọi tắt là Ban QLDA Trà Vinh). Trong đó có kiến nghị kiểm điểm nhiều cá nhân vi phạm.

Theo đó, trong khoảng thời gian nêu trên, Ban QLDA Trà Vinh đã thực hiện lựa chọn nhà thầu cho 34 công trình do ban làm chủ đầu tư, với tổng số tiền hơn 1.431 tỉ đồng, bao gồm: 301 gói thầu tư vấn, xây lắp, mua sắm hàng hóa; trong đó có 255 gói thầu áp dụng hình thức chỉ định thầu và 46 gói thầu áp dụng hình thức chào hàng cạnh tranh, đấu thầu rộng rãi qua mạng.

Kiến nghị kiểm điểm Giám đốc Ban quản lý dự án tỉnh Trà Vinh

Nhiều thủ tục đấu thầu tại các gói thầu của Bệnh viện đa khoa tỉnh Trà Vinh chưa đúng quy định

NAM LONG

Đoàn thanh tra chọn ngẫu nhiên 14 gói thầu thuộc 12 công trình, dự án với tổng giá trị gói thầu hơn 367 tỉ đồng để kiểm tra. Qua đó, Thanh tra tỉnh nhận định, quá trình lựa chọn nhà thầu của chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan còn một số hạn chế, thiếu sót trong việc quyết định bên mời thầu; công tác thẩm định trong lựa chọn nhà thầu; một số công việc thuộc quy trình lựa chọn nhà thầu như lập hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu, đăng tải, công khai các thông tin về đấu thầu.

Điển hình là nhiều thủ tục đấu thầu của các gói thầu mua sắm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Trà Vinh: các gói thầu mua sắm lắp đặt hệ thống thông tin và thiết bị hỗ trợ; cung cấp nhóm thiết bị siêu âm; cung cấp, lắp đặt hệ thống phẫu thuật tán sỏi và theo dõi chỉ số bệnh...

Về tiêu chuẩn đánh giá về năng lực và kinh nghiệm: hàng hóa mời thầu là các loại hàng hóa thông thường, được bảo hành theo quy định của nhà sản xuất, hồ sơ mời thầu không yêu cầu dịch vụ sau bán hàng nhưng lại yêu cầu nhà thầu phải có đại lý (hoặc đại diện) ở Trà Vinh hoặc lân cận tỉnh Trà Vinh... để thực hiện khả năng bảo hành, bảo trì, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa, cung cấp phụ tùng thay thế là chưa phù hợp theo quy định...

Về tiêu chuẩn đánh giá về năng lực kỹ thuật: hồ sơ mời thầu yêu cầu số lượng và vị trí nhân sự chưa phù hợp quy định về mời thầu mua sắm hàng hóa.

Đề nghị kiểm điểm giám đốc và 5 cá nhân ở Ban QLDA Trà Vinh

Thanh tra tỉnh Trà Vinh nêu rõ nguyên nhân là do việc nghiên cứu, cập nhật, áp dụng quy định của pháp luật về lựa chọn nhà thầu của chủ đầu tư và các tổ chức, cá nhân có liên quan còn hạn chế. Mặt khác, trong thời kỳ thanh tra, nhân sự lãnh đạo, quản lý của Ban QLDA Trà Vinh còn thiếu (chỉ có giám đốc Ban QLDA có chuyên môn, phụ trách toàn bộ hoạt động đầu tư xây dựng của đơn vị). Quá trình làm việc, các đơn vị đã nhìn nhận thiếu sót, đồng thời có đưa ra hướng khắc phục trong thời gian tới.

Với các sai sót trong quá trình lựa chọn nhà thầu của các tổ chức, cá nhân có liên quan, theo quy định phải chịu chế tài xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực KH-ĐT được quy định tại Nghị định số 122/2021/NĐ-CP ngày 28.12.2021 của Chính phủ. Tuy nhiên, đến nay đã hết thời hiệu xử phạt nên không kiến nghị xử lý hình thức này.

Từ đó, Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Dương Hiền Tấn, Giám đốc Ban QLDA Trà Vinh với vai trò là người đứng đầu, đại diện chủ đầu tư, chịu trách nhiệm về các hạn chế, thiếu sót trong quá trình lựa chọn nhà thầu các gói thầu do Ban QLDA làm chủ đầu tư như phần kết quả kiểm tra, xác minh đã nêu.

Ban QLDA Trà Vinh tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 5 cá nhân thuộc quyền quản lý do chưa thực hiện hết trách nhiệm được giao.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...