Giáo sư Cao Huy Thuần qua đời tại Pháp

13:01 - 09/07/2024

Giáo sư (GS) Cao Huy Thuần, một trí thức, phật tử có nhiều đóng góp cho quê hương, đã qua đời vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7.7 tại Pháp.

Tin từ Phật đường Khuông Việt (tại Pháp) cho biết, GS Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử có nhiều đóng góp cho quê hương, đã qua đời vào lúc 23 giờ 26 phút giờ địa phương Paris, ngày 7.7 (nhằm mùng 2.6, Giáp Thìn), tại Pháp.
Giáo sư Cao Huy Thuần qua đời tại Pháp

GS Cao Huy Thuần và không gian làm việc của mình

Ảnh TL gia đình

GS Cao Huy Thuần sinh năm 1937 trong một gia đình trí thức Phật tử thuần thành tại Thừa Thiên- Huế. Ông học ĐH Luật Sài Gòn (1955-1960), giảng dạy học tại ĐH Huế (1962-1964).

Ông tham gia tranh đấu chống đàn áp Phật giáo của chế độ độc tài Ngô Đình Diệm năm 1963, xuất bản báo Lập Trường.

Năm 1964, ông du học tại Pháp; bảo vệ luận án tiến sĩ tại ĐH Paris (1969) và làm giáo sư tại ĐH Picardie, Cộng hòa Pháp, sau đó làm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về cộng đồng châu Âu tại ĐH Picardie.

Hòa thượng Thích Hải Ấn, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế - cho biết, GS Cao Huy Thuần là trí thức Phật tử có nhiều đóng góp cho Phật giáo và văn hóa Việt Nam, ông cũng là giáo sư từng thỉnh giảng một số chuyên đề tại học viện... nên hiện tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế đang chờ thông tin chính thức từ gia đình để tổ chức tưởng niệm GS Cao Huy Thuần tại Huế.

GS Cao Huy Thuần là tác giả nhiều cuốn sách đậm triết lý nhân sinh được độc giả yêu mến như: Thượng đế, Thiên nhiên, Người, Tôi và Ta, Tôn giáo và xã hội hiện đại, Nắng và Hoa, Thế giới quanh ta, Thấy Phật, Nhật ký sen trắng, Sợi tơ nhện.

Mới đây nhất, khi hay tin nhà thơ Nguyễn Duy và nhóm "Tâm Phật" tổ chức tuần lễ thơ thiền vào tháng 4.2024, tại cố đô Huế, GS Cao Huy Thuần đã gửi thư chúc mừng. Trong bức thư, GS Cao Huy Thuần đã viết: "Kinh Pháp Hoa có kể chuyện một ông cha để lại cho con một cái áo trong túi có giấu một viên ngọc. Đứa con không biết mình có của quý, cứ đi ăn mày. Ta có một gia tài văn hóa huy hoàng, có thơ hay, mà tôi cứ đi ăn mày Dogen. Cả thế giới chỉ biết Dogen. Văn hóa Nhật tràn lan thế giới. Còn văn hóa ta là gì? Nay, không còn. Xưa, không biết. Cám ơn các anh chị đã moi cái túi áo rách của lão ăn mày...!". 

Đó cũng là trăn trở, thao thức của GS Cao Huy Thuần, một trí thức luôn mong mỏi đóng góp cho quê hương, phát huy "tài sản" văn hóa Việt Nam.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...