Cúp FA: Trận chung kết lịch sử

05:00 - 26/05/2024

Mùa bóng 2023 - 2024 tại Anh chưa hề kết thúc. Vẫn còn trận chung kết Cúp FA, giữa Man.City và M.U lúc 21 giờ hôm nay 25.5. Liệu sẽ có kịch bản quen thuộc: những gì hay ho, bất ngờ nhất sẽ chỉ xuất hiện đúng lúc hạ màn?

Cúp quốc gia từ lâu trở thành giải đấu "thứ yếu" so với giải VĐQG ở hầu hết nền bóng đá trong kỷ nguyên hiện đại. Trừ… Cúp FA! Đây là giải đấu lâu đời nhất thế giới (ra đời năm 1871). Ý nghĩa đặc biệt của Cúp FA không chỉ dừng lại ở đấy. Sự nghiêm túc trong khâu tổ chức làm cho giải đấu này khác hẳn với cúp quốc gia ở những nền bóng đá lớn còn lại. Mùa này có 732 đội tranh tài. Và đến đoạn kết thì xuất hiện chi tiết lịch sử: đây là lần đầu tiên hai đội bóng Anh gặp lại nhau ở trận chung kết Cúp FA trong hai mùa bóng liên tiếp.
Cúp FA: Trận chung kết lịch sử

Man.City (phải) đã thắng M.U cả hai lượt tại Ngoại hạng Anh 2023 - 2024

REUTERS

Lần gần đây nhất trận chung kết Cúp FA được lặp lại là ở thế kỷ 19, khi Blackburn Rovers gặp Queens' Park trong các mùa bóng 1883 - 1884 và 1884 - 1885, nhưng Queens' Park là một đội bóng Scotland. Suốt 152 năm (trừ những lúc bóng đá phải tạm ngưng vì chiến tranh thì đây chính xác là trận chung kết thứ 143), mới có hiện tượng lặp lại trận chung kết giữa hai đội bóng Anh - đủ biết Cúp FA độc đáo và thú vị như thế nào. Mùa trước là lần đầu tiên hai đội bóng của thành phố Manchester gặp nhau trong trận chung kết. Đấy cũng đã là lịch sử rồi. Và bây giờ, họ lại gặp nhau lần nữa.

Với Man.City, một kỷ lục khác vô cùng danh giá đang chờ sự khẳng định. Nếu lại nâng cúp, đấy sẽ là đội bóng Anh đầu tiên trong lịch sử làm được "cú đúp của cú đúp" - tức VĐQG và đoạt Cúp FA trong hai mùa bóng liên tiếp. Chưa ai làm được như thế, dù bóng đá Anh đã trải dài qua 3 thế kỷ, với rất nhiều đội bóng từng có thời kỳ thống trị. Ngay như danh hiệu vô địch giải Ngoại hạng Anh vừa qua của thầy trò Pep Guardiola cũng đã nói lên mức độ cạnh tranh khốc liệt trên quê hương bóng đá rồi. Đấy là đội bóng Anh đầu tiên trong lịch sử đoạt chức VĐQG 4 lần liên tiếp. Bóng đá Anh có tính bất ngờ và ngẫu nhiên cao hơn mọi nền bóng đá còn lại. Tại đấy, hễ đã ra sân thì người ta luôn hướng đến chiến thắng, bất kể đẳng cấp của đối phương và chính mình được thiên hạ phán xét ra sao. Không phải tìm hiểu đâu xa, chính Man.City đã có bài học cách đây không lâu. Họ thua Wigan trong trận chung kết Cúp FA năm 2013. Đấy là mùa bóng mà Wigan… rớt hạng!

Nói vậy để thấy: không nhất thiết phải nhắc lại M.U trong mùa bóng này đã thất bại thảm hại như thế nào. Đây là mùa bóng mà M.U có vị trí thấp nhất (đứng thứ 8) kể từ khi giải Ngoại hạng Anh được thành lập. Họ có số trận thua nhiều nhất, thủng lưới nhiều nhất… Đội bóng do HLV Erik ten Hag huấn luyện đã thua Man.City 0-3 và 1-3 ở đấu trường Ngoại hạng. Nếu lại thua trong trận chung kết Cúp FA thì đây cũng là lần đầu tiên ở kỷ nguyên Ngoại hạng, M.U thua Man.City 3 lần trong một mùa bóng. Dù sao đi nữa, thất bại đến mức độ nào thì vẫn... còn hơn Wigan hồi năm 2013. Mặt khác, M.U từng biết: nhà vô địch bóng đá Anh không nhất thiết cứ phải thắng nốt ở trận chung kết Cúp FA. Chính M.U, với một lực lượng được dự báo là sẽ thống trị quê hương bóng đá trong nhiều năm nữa, đã thua Aston Villa (đứng thứ 10) ở trận chung kết Cúp FA năm 1957 (sau đó, đội M.U ấy trở thành nạn nhân của thảm họa hàng không ở Munich năm 1958).

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...