Sức ép tiếp tục bủa vây Thủ tướng Israel

11:19 - 22/06/2024

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và giới chức Mỹ vừa có “lời qua, tiếng lại” liên quan đến cáo buộc Mỹ trì hoãn cung cấp vũ khí cho Israel trong vài tháng qua. Mỹ tỏ rõ sự không hài lòng về thông tin “sai sự thật”, song Thủ tướng Israel tuyên bố sẵn sàng chấp nhận mọi sự công kích miễn là nước này nhận được vũ khí.

“Trong lần thăm mới nhất của Ngoại trưởng Mỹ, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện thẳng thắn. Tôi đã đánh giá cao sự hỗ trợ mà Mỹ dành cho Israel ngay từ đầu cuộc xung đột. Nhưng tôi cũng đã nói điều gì đó khác. Tôi nói rằng không thể tưởng tượng được rằng trong vài tháng qua, chính quyền đã từ chối cung cấp vũ khí và đạn dược cho Israel. Israel, đồng minh thân cận nhất của Mỹ, đang chiến đấu vì sự sống của mình, chiến đấu chống lại Iran và những kẻ thù chung khác của chúng ta. Ngoại trưởng Mỹ đã đảm bảo với tôi rằng chính quyền đang làm việc ngày đêm để tháo gỡ những nút thắt này. Tôi hy vọng vào điều đó. Hãy đưa cho chúng tôi vũ khí, chúng tôi sẽ hoàn thành công việc nhanh hơn rất nhiều”.

Đó là tuyên bố của Thủ tướng Israel - khởi nguồn cho những căng thẳng phát sinh giữa nước này và đồng minh Mỹ.

Hôm qua (20/6), người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết, Mỹ đã trực tiếp bày tỏ sự không hài lòng và thất vọng với tuyên bố của Thủ tướng Israel, nghi ngại về tính không chính xác được đưa ra.

Cùng ngày, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cũng đã họp với hai trợ lý hàng đầu của Thủ tướng Israel, để thảo luận về cuộc xung đột ở Dải Gaza và các vấn đề khác. Các cuộc đàm phán tương tự cũng được mong đợi giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và phía Israel trong ngày hôm nay.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định, các chuyến hàng vũ khí - ngoại trừ một chuyến có bom lớn - đang được chuyển giao như thường lệ khi Israel phải đối mặt với các mối đe dọa an ninh bên ngoài dải Gaza, bao gồm cả từ Hezbollah và Iran. Tuy nhiên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Matthew Miller cũng thừa nhận, đang có một lô đạn dược có trọng tải lớn mà Mỹ xem xét, nhưng đây không phải là nút thắt, mà là xem xét lại chính sách.

Ngoài vấn đề vũ khí, Mỹ và Israel cũng đang có những khác biệt liên quan đến các chiến dịch quân sự ở Gaza. Mỹ đang hối thúc Israel đạt được thỏa thuận về lệnh ngừng bắn ở Gaza với Hamas, đặc biệt là trong bối cảnh cuộc bầu cử Mỹ đang đến gần và một bộ phận cử tri phản đối xung đột ở Gaza. Dù vậy, bất chấp sự hối thúc của Mỹ, Israel vẫn đang tiến hành các cuộc tấn công ở Gaza cùng mong muốn theo đuổi mục tiêu cuối cùng là tiêu diệt Hamas.

Không chỉ chịu sức ép từ đồng minh lớn nhất, chính phủ của Thủ tướng Israel cũng chịu những sức ép lớn từ trong nước. Một bộ phận dân chúng Israel tiếp tục xuống đường biểu tình, hối thúc chính phủ đạt thỏa thuận với Hamas để đưa những con tin về nhà an toàn. Thậm chí, hôm qua, những lời kêu gọi bầu cử sớm lại quay trở lại trong bối cảnh Israel vừa phải giải tán Nội các chiến tranh do những bất đồng về chính sách.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...