Ông Kim Jong-un thị sát tàu khu trục Triều Tiên phóng tên lửa

17:00 - 05/03/2026

Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã thị sát tàu khu trục mới phóng thử nghiệm tên lửa hành trình và tuyên bố sẽ đẩy nhanh quá trình trang bị vũ khí hạt nhân cho hải quân.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 5.3 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thăm xưởng đóng tàu Nampo ở miền tây trong 2 ngày liên tiếp (3 - 4.3). Tại đó, ông Kim đã thị sát việc đóng tàu khu trục thứ 3, cùng lớp với tàu chiến Choe Hyon được công bố lần đầu vào tháng 4.2025. Lớp tàu này có lượng giãn nước 5.000 tấn.
Ông Kim Jong-un thị sát tàu khu trục Triều Tiên phóng tên lửa

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xem tàu khu trục Choe Hyon phóng tên lửa từ xưởng đóng tàu Nampo ngày 4.3 ẢNH: KCNA/REUTERS

Ông Kim đã ca ngợi việc phát triển tàu Choe Hyon là một bước tiến đáng kể hướng tới mục tiêu mở rộng tầm hoạt động và khả năng tấn công phủ đầu của quân đội được trang bị vũ khí hạt nhân, theo AP.

Tàu được thiết kế để sử dụng nhiều hệ thống vũ khí khác nhau, bao gồm vũ khí phòng không và chống hạm, cũng như tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Triều Tiên đã công bố chiếc tàu khu trục thứ 2 cùng lớp vào tháng 5.2025, nhưng chiếc này đã bị hư hại trong buổi lễ hạ thủy tại cảng Chongjin ở vùng đông bắc. Ông Kim Jong-un đã phản ứng giận dữ, gọi sự cố này là "tội ác". Triều Tiên cho biết con tàu, mang tên Kang Kon, đã được hạ thủy trở lại vào tháng 6.2025 sau khi sửa chữa.

Ông Kim Jong-un thị sát tàu khu trục Triều Tiên phóng tên lửa

Ông Kim Jong-un thị sát tàu khu trục Triều Tiên phóng tên lửa

Ông Kim Jong-un thị sát tàu khu trục Triều Tiên phóng tên lửa

Ông Kim Jong-un thị sát tàu khu trục Triều Tiên phóng tên lửa

Tàu khu trục Choe Hyon của Triều Tiên phóng tên lửa

ẢNH: KCNA/REUTERS, AP

Sau khi quan sát các cuộc thử nghiệm trên biển của tàu Choe Hyon hôm 3.3, ông Kim cho biết con tàu đã đáp ứng các yêu cầu hoạt động và gọi nó là biểu tượng cho năng lực hải quân tăng tiến của Triều Tiên. Ông kêu gọi đóng thêm 2 tàu chiến mỗi năm trong vòng 5 năm tới, cùng lớp hoặc cao cấp hơn Choe Hyon.

Ngày 4.3, nhà lãnh đạo quay lại để quan sát vụ phóng thử tên lửa hành trình từ tàu Choe Hyon. Truyền thông nhà nước mô tả đây là những vũ khí "chiến lược", thuật ngữ được sử dụng cho các hệ thống có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Ông Kim Jong-un thị sát tàu khu trục Triều Tiên phóng tên lửa

Ông Kim Jong-un thị sát tàu khu trục Triều Tiên phóng tên lửa

Ông Kim Jong-un thị sát tàu khu trục Triều Tiên phóng tên lửa

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu chỉ đạo và lên thăm tàu khu trục Choe Hyon ngày 3.3 ẢNH: KCNA/REUTERS, AP

Sau nhiều năm thúc đẩy phát triển tên lửa đạn đạo, Triều Tiên đã chuyển trọng tâm sang năng lực hải quân, bao gồm cả việc đang tiếp tục đóng một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Theo KCNA, chiếc tàu khu trục thứ 3 đang được đóng tại xưởng đóng tàu Nampo dự kiến hoàn thành trước lễ kỷ niệm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên vào tháng 10.

 

 

 


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tra cứu 3321 phường xã của 34 tỉnh, thành phố sau sáp nhập

lịch phát sóng trên truyền hình

Thanh toán hóa đơn SCTV

Nghịch duyên - SCTV9

Bản lĩnh tuổi trẻ - SCTV9

Công chúa giá đáo - SCTV9

 

Lắp đặt Internet và truyền hình SCTV: Thêm tháng – Thêm quà – Thêm gắn kết

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

 

Nguồn: Minh Ngọc

Scroll

Đang gửi...