Hình ảnh chưa từng thấy ở trung tâm Dải Ngân hà qua Kính thiên văn James Webb

20:05 - 21/11/2023

Kính thiên văn James Webb đã quan sát trung tâm Dải Ngân hà và tiết lộ những đặc điểm mới cũng như những bí ẩn trong khu vực hỗn hoạn này. Điều đó có thể giúp các nhà thiên văn học hiểu hơn về giai đoạn đầu của vũ trụ.

Khả năng quan sát không gian trong ánh sáng hồng ngoại của Kính thiên văn James Webb, vốn không thể quan sát bằng mắt thường đã ghi lại những chi tiết chưa từng thấy trong bức ảnh mới được NASA công bố ngày 20/11.

Các nhà thiên văn học đã sử dụng James Webb để quan sát Sagittarius C, hay Sgr C, khu vực hình thành sao hoạt động mạnh mẽ nằm cách hố đen siêu nặng Sagittarius A* ở trung tâm Dải Ngân hà khoảng 300 năm ánh sáng.

“Hình ảnh từ James Webb thật đáng kinh ngạc. Dữ liệu khoa học chúng tôi nhận được từ nó thậm chí còn tốt hơn”, Samuel Crowe thuộc Đại học Virginia cho hay.

“Các ngôi sao lớn là những nhà máy tạo ra các nguyên tố nặng trong lõi hạt nhân của chúng, vì thế việc hiểu hơn về chúng giống như tìm hiểu về nguồn gốc của phần lớn vũ trụ”.

Nghiên cứu trung tâm Dải Ngân hà bằng Kính thiên văn James Webb có thể cung cấp những hiểu biết về việc có bao nhiêu ngôi sao hình thành ở đây cũng như liệu có ngôi sao siêu nặng nào có thể hình thành gần trung tâm thiên hà thay vì khu vực tay xoắn ốc của thiên hà hay không.

“Chưa bao giờ có bất kỳ dữ liệu hồng ngoại nào trong khu vực này với độ phân giải và độ nhạy như những gì chúng tôi thu được từ James Webb. Vì thế, chúng tôi đang quan sát được rất nhiều đặc điểm ở đây lần đầu tiên. James Webb tiết lộ các chi tiết với số lượng khó tin, cho phép chúng ta nghiên cứu về sự hình thành sao trong kiểu môi trường này theo cách gần như không thể thực hiện trước đó”, Crowe cho hay.

Ước tính có khoảng 500.000 ngôi sao lấp lánh trong bức ảnh này với đủ mọi kích cỡ và độ tuổi. Trong số đó có có một chùm các tiền sao – khu vực bụi và khí đậm đặc vẫn đang phát triển thành những ngôi sao hoàn chỉnh, bao gồm cả một tiền sao khổng lồ nằm ở trung tâm có khối lượng lớn gấp 30 lần Mặt trời.

“Trung tâm của thiên hà là môi trường vô cùng dữ dội, nơi mà các lý thuyết hình thành sao có thể được đặt trong những phép thử nghiêm ngặt nhất”, Jonathan Tan, Giáo sư nghiên cứu về thiên văn học tại Đại học Virginia cho hay.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...