Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga – Ukraine ngày 23/9

23:18 - 23/09/2023

24 giờ qua ghi nhận nhiều diễn biến quan trọng liên quan đến xung đột tại Ukraine, trong đó đáng chú ý là việc Ukraine lần đầu xuyên thủng phòng tuyến Nga bằng phương tiện hạng nặng.

Nga phá hủy trung tâm trinh sát và căn cứ huấn luyện biệt kích Ukraine: Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội nước này đã sử dụng vũ khí chính phóng từ trên không và máy bay không người lái thực hiện tấn công căn cứ quân sự của Ukraine, trung tâm trinh sát kỹ thuật vô tuyến và trung tâm huấn luyện biệt kích Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm, các lực lượng nước này cũng nhắm mục tiêu vào binh sỹ, vũ khí và thiết bị của Ukraine như pháo binh và xe bọc thép dọc theo các hướng Kupyansk, Krasny Liman, Donetsk và Zaporizhzhia. Ngoài ra, Lực lượng phòng không Nga đã đánh chặn 5 tên lửa Storm Shadow và bắn hạ 75 máy bay không người lái của quân đội Ukraine.

Ba Lan tuyên bố ngừng vận chuyển vũ khí cho Ukraine: Quyết định đột ngột của Ba Lan được đưa ra sau nhiều tháng căng thẳng về lệnh cấm tạm thời nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine đối với một số nước thuộc Liên minh Châu Âu. Hành động này cũng diễn ra sau khi căng thẳng Kiev và Warsaw leo thang khi Ukraine muốn kiện các nước này ra Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki trong một tuyên bố cho biết Ba Lan sẽ không chuyển vũ khí cho Ukraine và sẽ tập trung vào nâng cao sức mạnh quân sự cho nước này. Thủ tướng Morawiecki nói thêm Ba Lan hiện sẽ tập trung vào việc cung cấp vũ khí hiện đại nhất cho các mục đích riêng, việc này cho thấy một sự thay đổi lớn trong chính sách quốc phòng an ninh của Ba Lan.

Mỹ công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 325 triệu USD dành cho Ukraine: Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 21/9 đã công bố gói viện trợ an ninh mới trị giá 128 triệu USD dành cho Ukraine và bổ sung thêm các trang thiết bị, vũ khí trị giá 197 triệu USD mà Washington đã cắt giảm trước đó.

Phát biểu với báo chí, ông Antony Blinken cho biết, gói này sẽ bao gồm các loại đạn dược, tên lửa phòng không bổ sung để tăng cường khả năng phòng không của Ukraine trước các cuộc tấn công của Nga ở thời điểm hiện tại và trong mùa Đông tới nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine.

Ngoài ra, gói viện trợ cũng bao gồm các loại đạn pháo và vũ khí chống tăng, đạn chùm, giúp tăng cường khả năng của Ukraine trong cuộc phản công chống lại lực lượng Nga. Đây là lần thứ hai Mỹ cung cấp bom chùm gây tranh cãi cho Ukraine. Hồi cuối tháng 7/2023, sau khi Mỹ lần đầu tiên cung cấp bom chùm cho Kiev, Nhà Trắng cho biết, lực lượng Ukraine đang sử dụng vũ khí này “một cách hiệu quả” và “thích hợp” để tấn công vị trí phòng thủ của Nga.

Ukraine tố Nga tập kích ồ ạt cơ sở hạ tầng năng lượng sau nhiều tháng: Ukraine đã cáo buộc Nga tiến hành một loạt cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng tại Kiev và nhiều thành phố lớn khác vào hôm 21/9, chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Zelensky gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng.

Tập đoàn năng lượng Ukrenergo thuộc sở hữu của nhà nước Ukraine cho biết, vụ việc này đánh dấu cuộc tấn công hàng loạt đầu tiên vào cơ sở hạ tầng năng lượng sau sáu tháng qua. Theo Ukrenergo, các cơ sở năng lượng ở miền Tây và miền Trung Ukraine đã bị hư hại, gây mất điện một phần ở các vùng Rivne, Zhytomyr, Kyiv, Dnipropetrovsk và Kharkov. 398 khu định cư đã bị ngắt điện, nhiều khu định cư trong số này nằm ở các khu vực tiền tuyến của Donetsk, Zaporizhzhia, Kharkov, Kherson và Sumy.

Xe tăng hạng nặng Abrams đầu tiên của Mỹ sẽ tới Ukraine trong tuần tới: Theo Tổng thống Biden, các xe tăng hạng nặng Abrams mà Mỹ hứa cung cấp cho Ukraine sẽ tới nước này trong tuần tới.

Việc cung cấp xe tăng Abrams được Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cập ngày 21/9 khi tiếp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng.

Tại buổi tiếp, Tổng thống Biden nhấn mạnh cam kết rằng chính quyền của ông sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine. Tổng thống Biden cho biết ông đã thông qua gói viện trợ an ninh mới trị giá 128 triệu USD cho Ukraine nhằm giúp củng cố năng lực phòng không của nước này, giúp Kiev có thể bảo vệ hạ tầng thiết yếu cung cấp nhiệt và ánh sáng “trong những ngày tối tăm và lạnh giá”.

Lần đầu tiên phương tiện hạng nặng của Ukraine vượt qua các phòng tuyến Nga? Ukraine dường như đã xuyên thủng hệ thống bẫy chống tăng kiên cố và tuyến phòng thủ răng rồng trong một cuộc tiến công mạnh mẽ, các nhà phân tích cho hay khi phản ứng trước một đoạn video cho thấy dường như xe Stryker và xe chiến đấu bộ binh Marder đã vượt qua các phòng tuyến của Nga.

Cuộc tiến công bằng xe bọc thép đánh dấu bước phát triển đáng kể cho lực lượng Ukraine đang chiến đấu ở khu vực Zaporizhzhia. Các lực lượng của Kiev đã lấy lại đà tiến công trong những tuần gần đây với những thành quả nhỏ về lãnh thổ và gia tăng sức ép lên phòng tuyến vững chắc của Nga.

George Barros, nhà phân tích tình báo thuộc Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) đã chia sẻ một video trên mạng xã hội ngày 21/9 cho thấy cuộc tiến công bằng xe bọc thép của Ukraine.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha