Căng thẳng lại bùng phát ở Syria

14:12 - 04/08/2025

Chính phủ Syria ngày 3.8 cáo buộc các nhóm vũ trang người Druze đã vi phạm lệnh ngừng bắn khi tấn công khiến thành viên lực lượng vũ trang Syria thiệt mạng.

Đài Ekhbariya ở Syria ngày 3.8 đưa tin các nhóm vũ trang người Druze đã vi phạm lệnh ngừng bắn ở tỉnh Sweida, miền nam Syria. Chính phủ Syria nói rằng các nhóm vũ trang đã tấn công vào quân chính quy, dùng rốc két và súng cối bắn vào một số ngôi làng, khiến quân nhân thiệt mạng và bị thương.

Tổ chức quan sát nhân quyền Syria (SOHR, trụ sở tại Anh) cho biết các đợt tấn công mới nhất khiến ít nhất 4 người chết, trong đó có 3 quân nhân chính phủ và 1 tay súng địa phương.

Căng thẳng lại bùng phát ở Syria

Các tay súng người Bedouin đụng độ với nhóm vũ trang người Druze tại tỉnh Sweida, Syria ngày 19.7 ẢNH: AFP

“Các chiến dịch truyền thông và tuyên truyền từ các nhóm vũ trang tại thành phố Sweida không dừng lại trong thời gian qua. Khi các nhóm này không ngăn được nỗ lực của nhà nước Syria thực hiện trách nhiệm của chúng tôi ở Sweida, họ đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn”, theo tuyên bố từ chính phủ Syria.

Các cuộc xung đột sắc tộc ở thành phố Sweida thuộc tỉnh cùng tên bùng phát ngày 13.7 giữa nhóm người Bedouin và người Druze. Căng thẳng leo thang khi quân chính phủ Syria đến Sweida đã đụng độ với lực lượng dân quân người Druze, sau đó Israel tấn công với lý do bảo vệ nhóm người này, với các cuộc không kích vào thủ đô Damascus của Syria. Chính phủ Syria ngày 19.7 đã tuyên bố lệnh ngừng bắn toàn diện và giao tranh tạm lắng xuống kể từ đó.

Trong ngày 3.8, quân đội Israel cho biết đã tiến hành cuộc đột kích vào các mục tiêu ở miền nam Syria trước đó 1 ngày, Al Jazeera đưa tin. Phía Israel nói chiến dịch đã thu giữ nhiều vũ khí và bắt những người nghi liên quan hoạt động buôn lậu vũ khí trong khu vực.

Trong diễn biến khác tại Syria, vào ngày 2.8, Bộ Quốc phòng Syria nói rằng Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), phong trào vũ trang do người Kurd lãnh đạo, đã tấn công vào thành phố Manbij ở miền bắc Syria khiến một số quân nhân và dân thường bị thương.

Chính quyền Damascus chỉ trích vụ tấn công trên là vô trách nhiệm và không có lý do. SDF phản bác rằng họ đáp trả “một cuộc pháo kích vô cớ vào khu vực đông dân” được thực hiện bởi các nhóm hoạt động trong hàng ngũ chính phủ Syria.

 

 


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tra cứu 3321 phường xã của 34 tỉnh, thành phố sau sáp nhập

lịch phát sóng trên truyền hình

Thanh toán hóa đơn SCTV

Những đứa con khác họ - SCTV14

Nữ hoàng tin tức 2 - SCTV9

Thông điệp tình yêu - SCTV9

Cảnh sát tài ba - SCTV9

Lắp đặt Internet và truyền hình SCTV: Thêm tháng – Thêm quà – Thêm gắn kết

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

 

Nguồn: Minh Ngọc

Scroll

Đang gửi...