
Ngoại trưởng Thái Lan Sihasak Phuangketkeow phát biểu sau cuộc họp đặc biệt cấp ngoại trưởng ASEAN Ảnh: Reuters
Cuộc gặp ở Kuala Lumpur hôm qua đánh dấu lần đầu tiên đại diện chính phủ Campuchia và Thái Lan gặp mặt trực tiếp kể từ khi giao tranh tái diễn hôm 8/12. Phát biểu khai mạc, Ngoại trưởng Malaysia Mohamad Hasan thúc giục ASEAN phải đóng vai trò mạnh mẽ hơn nữa trong việc chấm dứt xung đột.
Cuộc họp đặc biệt của các ngoại trưởng ASEAN được tổ chức sau 2 tuần giao tranh dữ dội khiến ít nhất 80 người thiệt mạng và hơn nửa triệu người phải sơ tán. Nỗ lực của khu vực diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc theo đuổi các nỗ lực ngoại giao riêng để chấm dứt cuộc xung đột, mà đến nay vẫn chưa gặt hái được kết quả cụ thể.
Ngoại trưởng Sihasak cho hay cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều không tham gia vào quyết định nối lại đàm phán giữa Campuchia và Thái Lan, đồng thời cho hay đây là vấn đề hai nước láng giềng phải tự tìm cách giải quyết với nhau.




.jpg)





.jpg)



