Người Việt trốn thoát hang ổ lừa đảo, giúp giải cứu hàng trăm người ở Philippines

14:24 - 19/04/2024

Cảnh sát tìm thấy 893 người bị buộc tham gia lừa đảo trực tuyến tại khu phức hợp rộng 10 ha ở Philippines, với 36 tòa nhà văn phòng và nhà ở, núp bóng dưới danh nghĩa công ty game online.

 
Người Việt trốn thoát hang ổ lừa đảo, giúp giải cứu hàng trăm người ở Philippines

Các nạn nhân được giải cứu

Ủy ban Phòng chống tội phạm có tổ chức Philippines

Hãng AFP ngày 14.3 đưa tin hàng trăm người bị buộc làm việc tại một trung tâm lừa đảo ở Philippines vừa được giải cứu nhờ tin báo của một nạn nhân người Việt trốn thoát.

Dựa vào tin báo của một người đàn ông Việt Nam được cho là đã trốn thoát khỏi khu nhà rộng lớn ở phía bắc thủ đô Manila, cảnh sát cho biết họ đã vạch trần một hoạt động các nạn nhân của tội phạm buôn người bị ép thực hiện nhiều vụ lừa đảo trực tuyến.

Cảnh sát đã bắt giữ 8 nghi phạm chưa rõ danh tính, đồng thời giải cứu 57 người Việt, bên cạnh 432 người Trung Quốc, 371 người Philippines, 8 người Malaysia, 3 người Đài Loan, 2 người Indonesia và 2 người Rwanda tại địa điểm trên.

"Những nạn nhân được giải cứu nói với chúng tôi rằng trung tâm trên tham gia vào các vụ lừa tình, lừa tiền điện tử và các hoạt động lừa đảo khác. Các nạn nhân bị khống chế bằng cách tịch thu hộ chiếu không thể rời đi", theo ông Gilberto Cruz thuộc lực lượng đặc nhiệm dẫn đầu cuộc truy quét vào rạng sáng 14.3.

Theo thông cáo của cảnh sát, khu phức hợp 10 ha ở Bamban đội lốt một công ty game online. Cảnh sát Philippines cho biết một nạn nhân Malaysia cũng đã tìm kiếm sự giúp đỡ sau khi bị bắt giữ ngoài ý muốn tại cùng địa chỉ ở Bamban.

Tại khu phức hợp gồm 36 tòa nhà văn phòng và nhà ở, các nạn nhân đã tham gia vào nhiều vụ lừa đảo trực tuyến khác nhau và bị đe dọa gây tổn hại về thể chất hoặc bị trừng phạt khác nếu không tuân thủ.

Ông Cruz cho hay một số lượng không xác định người Philippines được tìm thấy tại địa điểm trên sẽ được thả mà không bị buộc tội vì họ "chỉ ở đó để làm nhân viên bảo trì hoặc bảo vệ".

Tại một số nước Đông Nam Á, các trung tâm lừa đảo mọc lên như nấm, với các tập đoàn tội phạm dụ dỗ, bắt cóc hoặc ép buộc người lao động tham gia vào hoạt động "săn mồi" trực tuyến.

Theo Văn phòng Liên Hiệp Quốc về Ma túy và Tội phạm, ngành công nghiệp lừa đảo đang thu về số tiền chưa từng có, tương đương hàng tỉ USD.

 
 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...