Hầu hết quốc gia trên thế giới có quân đội, lực lượng phòng vệ riêng nhưng chỉ có 85 quốc gia và vùng lãnh thổ duy trì chế độ nghĩa vụ quân sự bắt buộc.
Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ khởi động Năm bầu cử 2024 với bài phát biểu quan trọng vào ngày 6/1 tới tại Thung lũng Forge, một địa danh lịch sử trong cuộc chiến tranh giành độc lập của Mỹ (1775-1783). Bài phát biểu dự kiến sẽ đề cập tới những giai đoạn chia rẽ nhất trong lịch sử nước Mỹ, trong đó có cuộc bạo loạn tại Đồi Capitol cách đây tròn 3 năm.
Các chuyên gia đã phân tích một số yếu tố khiến tất cả hành khách và thành viên phi hành đoàn trên chiếc máy bay của Japan Airlines có thể sống sót sau vụ cháy kinh hoàng hôm 2.1.
(Tổ Quốc) - Hãng CNN dẫn lời ba quan chức quốc phòng Mỹ và một quan chức khác cho biết Washington đã âm thầm đạt được thỏa thuận gia hạn kéo dài sự hiện diện quân sự tại Qatar thêm 10 năm nữa.
Trở lại cương vị Chủ tịch ASEAN 2024, bối cảnh mới vừa là cơ hội để Lào quảng bá hình ảnh và nâng cao vai trò vị thế của đất nước, đồng thời cũng sẽ có nhiều thách thức lớn, đặc biệt trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới đang có những diễn biến hết sức phức tạp và khó lường như hiện nay.
Ít nhất 103 người thiệt mạng và hơn 140 người khác bị thương trong vụ đánh bom liên hoàn xảy ra trong lễ tưởng niệm tướng Qassem Soleimani của Iran gần nơi ông được chôn cất.
Chiến sự Nga - Ukraine vẫn khốc liệt ngay trước và sau Giao thừa 2023 - 2024. Tổng thống Putin tỏ rõ quyết tâm sẽ trả đũa Ukraine và tiếp tục tấn công không khoan nhượng vào các mục tiêu quân sự trên lãnh thổ Ukraine.
Liên Hợp Quốc đánh giá vụ tấn công của Israel khiến 1 lãnh đạo cấp cao của Hamas ở thủ đô Beirut của Lebanon thiệt mạng ngày 2/1 là "cực kỳ đáng lo ngại".
Số người thiệt mạng trong trận động đất mạnh tại tỉnh Ishikawa, Nhật Bản vào ngày đầu năm mới tăng lên ít nhất 48 người. Các đội cứu hộ đang vật lộn trong thời tiết băng giá để tiếp cận các khu vực bị cô lập, nơi có nhiều người được cho là đang bị mắc kẹt dưới những tòa nhà sụp đổ.
Nga đã phóng kỷ lục 90 UAV Shahed khắp Ukraine trong ngày đầu năm mới 2024 và Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định nước này sẽ tăng cường các hoạt động tấn công.
Khi các lực lượng thông thường của Ukraine không thể xuyên thủng tuyến phòng thủ của Moscow trên chiến trường, Kiev chuyển hướng sang chiến thuật du kích, gia tăng các hoạt động phá hoại bên trong lãnh thổ Nga.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani ngày 1/1 cho biết, nền tảng đa phương do BRICS dẫn dắt cho phép Iran nắm bắt nhiều cơ hội hơn để tăng cường hợp tác kinh tế với các nước khác và phục vụ tốt hơn lợi ích quốc gia của mình.
Chính quyền thành phố Suzu ở Ishikawa - tâm chấn của trận động đất tại 5 tỉnh miền Trung Nhật Bản cho biết, nhiều tòa nhà đã bị hư hại và xác nhận có trường hợp người dân bị thương.
Việc Mỹ gia tăng xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) đã giúp xoa dịu cơn khủng hoảng năng lượng ở châu Âu, nhưng lại khiến cuộc sống của các cộng đồng vốn đã chịu đựng tác hại của hoạt động khai thác nhiên liệu hóa thạch trong nhiều thập niên trở nên tồi tệ hơn.
Người phát ngôn Cục Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) ngày 22/12 khẳng định nước này coi trọng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực hàng không vũ trụ và luôn giữ thái độ cởi mở trong hợp tác với Mỹ.
Giá rét đang bao trùm một số quốc gia châu Á. Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mông Cổ… đều đang hứng chịu đợt lạnh sâu, với một số nơi rét đậm, rét hại khiến tuyết rơi dày, giao thông bị tê liệt.