Xem xét chuyển cơ quan điều tra vụ giả danh bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2

03:18 - 31/05/2024

Gia đình bệnh nhi tố cáo một người tự xưng là bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp cận và nhận tập vật lý trị liệu cho con của gia đình này, sau đó bé trở nặng, tử vong.

Ngày 30.5, Sở Y tế TP.HCM cho biết đang làm rõ thông tin vụ việc 1 người tự xưng làm việc tại Bệnh viện Nhi đồng 2 để cung ứng dịch vụ tập vật lý trị liệu tại nhà cho bệnh nhi.

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM nhận được đơn của bà V.X.M tố cáo ông N.Q.T giả danh bác sĩ khoa Phục hồi chức năng của Bệnh viện Nhi đồng 2 nhận điều trị tại nhà cho con gái của bà, là bé L.A.T (1 tuổi). Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã làm việc với các cá nhân và các bên liên quan.

Qua làm việc, bà V.X.M cho biết tình cờ gặp ông N.Q.T vào tháng 10.2023 khi con của bà đang điều trị nội trú tại khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 2. Con của bà chẩn đoán bị viêm phổi, co giật nghi ngờ động kinh. Theo đó, ông N.Q.T vào phòng bệnh, tiếp cận bà và giới thiệu là bác sĩ, giảng viên của khoa Tâm lý - vật lý trị liệu Bệnh viện Nhi đồng 2.

Xem xét chuyển cơ quan điều tra vụ giả danh bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2

Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2

DUY TÍNH

Sau đó, ông N.Q.T và bà V.X.M thỏa thuận, ông T. sẽ giúp tập vật lý trị liệu cho bé vào khung giờ cố định tại bệnh viện và việc tập này được tiếp tục sau khi bé xuất viện về nhà. Tổng số tiền gia đình bà đã thanh toán cho ông N.Q.T là 37,8 triệu đồng.

Trong đơn tố cáo gửi đến Sở Y tế TP.HCM, bà V.X.M cho biết ngày 11.3 vừa qua, trong khi ông N.Q.T đang điều trị tại nhà cho bé L.A.T, bà phát hiện bé tím tái và nằm bất động trên giường, không phản ứng. Gia đình lập tức đưa bé đi cấp cứu vào lúc 16 giờ cùng ngày. Bé nằm điều trị hồi sức cấp cứu trong 7 ngày thì tử vong.

Thừa nhận chỉ là điều dưỡng trung cấp, không có chứng chỉ hành nghề

Ngày 27.5, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã làm việc với ông N.Q.T và yêu cầu làm rõ những nội dung tố cáo trong đơn.

Ông N.Q.T cho biết, sau quá trình thực hành tại Bệnh viện Nhi đồng 2, ông thường xuyên vào Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp cận người nhà các bệnh nhi để tìm hiểu và đề nghị tập vật lý trị liệu cho các bé có nhu cầu.

Từ năm 2018 - 2023, ông T. có thực hiện tập vật lý trị liệu cho các bé tại các khoa Nội thần kinh và khoa Nhiễm (Bệnh viện Nhi đồng 2). Tuy nhiên, ông không thừa nhận việc mặc áo blouse và tự xưng danh là bác sĩ, giảng viên Bệnh viện Nhi đồng 2. Ông chỉ có văn bằng tốt nghiệp trình độ chuyên môn trung cấp điều dưỡng, không có chứng chỉ hành nghề vật lý trị liệu.

Với bé L.A.T, ông T. cho rằng bé trở nặng trước khi ông đến tập vật lý trị liệu theo lịch hẹn với gia đình.

Bệnh viện Nhi đồng 2 báo cáo gì?

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi đồng 2 gửi Sở Y tế TP.HCM, ông N.Q.T không phải nhân viên bệnh viện này.

Tuy nhiên trước đó, Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố có cử điều dưỡng N.Q.T tham gia lớp đào tạo công tác chăm sóc người bệnh ngoại thần kinh tại khoa Ngoại thần kinh (Bệnh viện Nhi đồng 2), thời gian 1 tháng (từ ngày 31.12.2017 - 31.1.2018). Đồng thời, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố báo cáo có ký hợp đồng lao động có thời hạn 12 tháng với ông N.Q.T vào năm 2017 và ông N.Q.T được cử tham gia lớp đào tạo.

Ngày 31.7.2018, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã có quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với ông N.Q.T kể từ ngày 1.8.2018.

Về trường hợp bé L.A.T, hội đồng chuyên môn của Bệnh viện Nhi đồng 2 đã họp và xác định nguyên nhân tử vong trường hợp này là ngưng tim, ngưng thở trước nhập viện, sốc nhiễm trùng từ đường hô hấp, viêm phổi hít, hội chứng nguy kịch hô hấp cấp, tật não láng, hội chứng Pierre Robin (hàm dưới nhỏ và lưỡi lệch về phía sau của khoang miệng).

Xem xét chuyển cơ quan điều tra

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM nhận định ông N.Q.T hành nghề khám chữa bệnh khi chưa có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh. Có dấu hiệu giả danh nhân viên Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp cận bệnh nhân để hành nghề khám chữa bệnh nhằm mục đích vụ lợi, vi phạm pháp luật hình sự.

Do đó, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đang củng cố hồ sơ để chuyển thông tin vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Liên quan đến vấn đề trên, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM yêu cầu Bệnh viện Nhi đồng 2 tổ chức tiếp xúc với gia đình bệnh nhi để giải thích về bệnh lý nền, quá trình theo dõi, điều trị trước đó và quá trình tiếp nhận cấp cứu, điều trị khi bệnh nhi trở nặng để gia đình hiểu rõ.

Ngoài ra, bệnh viện rà soát việc thực hiện khuyến cáo triển khai hoạt động đảm bảo an ninh trật tự tại các bệnh viện. Cụ thể, bệnh viện phải nghiêm túc rút kinh nghiệm công tác quản lý người bệnh và quản lý người lạ ra, vào bệnh viện, nhất là các khoa Nội thần kinh, khoa Nhiễm và những khoa có bệnh nhân cần tập vật lý trị liệu. Cần phải có thêm giải pháp hiệu quả giúp kịp thời phát hiện và ngăn chặn những kẻ xấu giả danh nhân viên bệnh viện để lừa gạt người bệnh.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...