Đây là ổ nhóm do Trương Xuân Minh (51 tuổi, quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc) cầm đầu. Đến nay, C04 đã khởi tố 9 người để điều tra về tội sản xuất trái phép chất ma túy, trong đó có Trương Xuân Minh.

Công xưởng sản xuất ma túy của Trương Xuân Minh
ẢNH: H.A
Công xưởng sản xuất ma túy của Minh rộng 1.000 m2, nằm ở khu vực nghĩa trang xã Vĩnh Lương (TP.Nha Trang, Khánh Hòa) rất hẻo lánh, xung quanh là các đồi cây. Quá trình phá án, cảnh sát đã thu giữ 1,4 tấn ketamin, 80 tấn hóa chất và nhiều tang vật liên quan.
Đại diện C04 cho hay, chuyên án được phá kịp thời, khi nhóm đối tượng mới sản xuất ra ma túy dạng ketamin thì cảnh sát ập vào bắt, thu giữ, do vậy chưa có lượng ma túy nào được tiêu thụ ra thị trường. Tuy nhiên, xung quanh đại công xưởng của nhóm tội phạm đang xuất hiện tình trạng cây cỏ bị chết khô và một số cây ăn quả có dấu hiệu chết.
Cây cỏ xung quanh nơi sản xuất ma túy bị chết khô vì hóa chất
ẢNH: H.A
Theo đại diện C04, nhóm của Minh sản xuất ma túy từ cuối tháng 1, trong thời gian 2 tháng, đã đưa về xưởng lượng hóa chất rất lớn, trong đó nhiều loại vương vãi ra ngoài, ngấm vào đất, khiến cây cối chết khô cháy.
"Thời điểm phá án, khi tiếp cận xưởng, mùi hóa chất bốc lên nồng nặc. Dù lực lượng đã chuẩn bị khẩu trang 3 lớp, nhưng vẫn không ngăn được mùi hóa chất xộc vào mũi, chỉ khoảng 5 phút là váng đầu và phải quay ra", đại diện C04 nói.

Cảnh sát phải đeo mặt nạ chống độc để khám nghiệm hiện trường
ẢNH: H.A
Hóa chất đủ loại các nghi phạm đưa về để sản xuất ma túy
ẢNH: H.A
Những vật dụng nhuộm màu hóa chất trong quá trình nhóm tội phạm sản xuất ma túy
ẢNH: H.A
Quá trình triệt phá, cảnh sát đã thu 80 tấn hóa chất các loại
ẢNH: H.A
Bên trong công xưởng sản xuất ma túy của Trương Xuân Minh
ẢNH: H.A