Diễn đàn Doanh nghiệp có cuộc trao đổi với bà Phạm Thị Hồng Thủy – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc về kết quả hoạt động của Hiệp hội năm 2023 và định hướng phát triển của cộng động doanh nghiệp tỉnh năm 2024.

- Kết quả đạt được Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc năm 2023 thưa bà?

Trong năm 2023, Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh đã phát huy hiệu quả vai trò là cầu nối giữa chính quyền với cộng đồng doanh nghiệp; đẩy mạnh phát triển hội viên; kết nối, hợp tác kinh doanh, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp phát triển. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật của Nhà nước; hỗ trợ pháp lý, đào tạo, tư vấn, cập nhật kiến thức cho doanh nghiệp.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc: Đổi mới – sáng tạo – tiên phong

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc kết nạp thêm 9 doanh nghiệp hội viên mới tại Diễn đàn kết nối doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc năm 2024

Thực hiện tốt vai trò giám sát, phản biện, đề xuất, với lãnh đạo tỉnh, Trung ương nhằm xem xét điều chỉnh chính sách kịp thời, thúc đẩy cải cách hành chính, tạo hành lang thông thoáng, an toàn cho doanh nghiệp; tham mưu tỉnh các giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp. Kết nối, tổ chức thành công Diễn đàn kết nối giữa doanh nghiệp trong tỉnh với Hiệp Hội Doanh nghiệp một số tỉnh phía Bắc; Diễn đàn kết kết doanh nghiệp năm 2024. Từ đó, khích lệ đội ngũ doanh nhân phát huy tài năng, trí tuệ, bản lĩnh, đóng góp tích cực và hiệu quả vào phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều hoạt động thúc đẩy gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp tạo thị trường việc làm bền vững cho người lao động trên địa bàn tỉnh. Ngày 21/12/2023, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc cùng Ban Điều phối kết nối doanh nghiệp và nhà trường tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với VCCI tổ chức tổng kết thực hiện chương trình kết nối giữa doanh nghiệp và cơ sở giáo dục nghề nghiệp năm 2023; phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

Với những đóng góp tích cực của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, năm 2023, môi trường đầu tư của Vĩnh Phúc tiếp tục được cải thiện, với dòng vốn đầu tư của các dự án FDI, DDI tăng cao và số doanh nghiệp được thành lập mới trong năm lên đến 1.450 doanh nghiệp, tổng vốn đăng ký trên 15.000 tỷ đồng, tăng khoảng 7% về so với năm 2022.

- Kế hoạch triển khai nhiệm vụ hoạt động HHDN tỉnh Vĩnh Phúc năm 2024 thưa bà?

Năm 2024, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, phát triển hội viên mới, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Tổ chức, tham dự hội chợ, triển lãm giữa các doanh nghiệp trong tỉnh vàmột số tỉnh bạn. Kết nối các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với các doanh nghiệp nước ngoài thông qua các hội nghị, hội thảo, chương trình kết nối giao thương.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục thực hiện thường xuyên khảo sát những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp, số lượng doanh nghiệp: ít nhất mỗi khối 07 doanh nghiệp/lần khảo sát, thời gian khảo sát 1 lần/quý. Qua đó, hàng tháng báo cáo UBND tỉnh hỗ trợ tháo gỡ cho doanh nghiệp. Phối hợp với (VCCI) tổ chức Hội thảo Chuyên đề; Mở rộng liên kết hợp tác với các trường và các doanh nghiệp khác trong tỉnh; Tổ chức khảo sát, đánh giá phản hồi của doanh nghiệp về ngăng lực điều
hành của các sở, ngành, địa phương (DDCI) và chỉ số Xanh PGI; dự kiến trong năm 2024, tổ chức 20 khoá đào tạo, tập huấn và một số hội nghị, hội thảo như tuyên truyền chính sách pháp luật chuyên nghành, kỹ năng quản lý, chuyển đổi số doanh nghiệp…; Tổ chức các đoàn thăm 1 số nước Hàn Quốc, EU... Tổ chức các đoàn doanh nghiệp tham gia diễn đàn, hội thảo do Trung ương và các tỉnh, thành tổ chức; Tổ chức 01 Hội nghị kết nối, sử dụng sản phẩm giữa các doanh nghiệp trong tỉnh; 01 Hội nghị xúc tiến thương mại, kết nối giữa các doanh nghiệp trong tỉnh và doanh nghiệp một số nước trong khu vực (Hàn Quốc, Nhật Bản). Tổ chức đi thăm, kết nối các doanh nghiệp giữa các Hội, Hiệp hội (theo địa bàn, theo tính chất Hội)... Cùng với đó, chia sẻ, tháo gỡ các khó khăn liên quan đến chính sách thuế, đất đai, các hoạt động hỗ trợ cùng nhau phát triển…

Tháng 01/2024, Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Hội nghị lần thứ 9, Ban Chấp hành khóa IV, đánh giá kết quả hoạt động năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024; Ngày 4/3/2024, Trung tâm đào tạo, tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp (Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc ) phối hợp với Viện Quản trị và Công nghệ FSB, Đại học FPT tổ chức hội thảo CEO Forum 4.0 “Tái định vị - Tăng trưởng đột phá 2024” với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc: Đổi mới – sáng tạo – tiên phong

Bà Phạm Thị Hồng Thủy – Chủ tịch HHDN Vĩnh Phúc cùng Ông Nguyễn Văn Hùng Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn CNC TEC tặng hoa diễn giả

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc rất lớn vào thị trường thế giới, điều này đòi hỏi các CEO/nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần phải định vị được chính xác nền kinh tế thế giới và Việt Nam đang biến động thế nào; thị trường và khách hàng có thay đổi ra sao; đối thủ cạnh tranh đang phát triển thế nào; nguyên nhân của sự thất bại và và chiến lược tạo bứt phá; giải pháp phát triển năng lực cạnh tranh, năng lực nội tại…để doanh nghiệp có sự điều chỉnh về chiến lược, tạo đà tăng trưởng đột phá. Qua đó, để hiểu rõ thách thức, cơ hội và xu thế mới đối với doanh nghiệp trong thời điểm suy thoái kinh tế; kiến tạo mô hình kinh doanh đột phá; quản trị nhân sự thực chiến; chiến lược tiêu thụ sản phẩm tinh gọn; nghệ thuật đàm phán; xây dựng và triển khai kế hoạch tiếp thị số...

Thông qua hội thảo giúp các doanh nghiệp xây dựng được chiến lược kinh doanh trong bối cảnh đối phó với thách thức của môi trường kinh doanh hiện đại, đầy biến đổi.. hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực và gia tăng giá trị cho doanh nghiệp.

- Với muôn vàn khó khăn, thách thức bà muốn gửi tới cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc vượt sóng đi lên thưa bà?

Phải nói thời gian qua tôi chứng kiến từ doanh nghiệp lớn là những cánh chim đầu đàn, đến các doanh nghiệp khởi nghiệp gặp muôn vàn khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Các doanh nghiệp đã phải gồng mình để tiếp tục phát triển, gặp khó khăn từ tiếp cận vốn, thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, thiếu đơn hàng, dẫn đến một loạt công ty giải thể, công nhân lao động mất việc làm.

Hiện nay, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đã có hơn 1200 doanh nghiệp hội viên, trong đó cơ hơn 215 doanh nghiệp hội viên trực tiếp. HHDN luôn ý thức được trách nhiệm của mình trước doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp thành công thì động viên cổ vũ, lúc doanh nghiệp gặp khó khăn thì sẻ chia, tìm cách cùng tháo gỡ. HHDN tỉnh kịp thời nắm bắt khó khăn của các doanh nghiệp, tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tháo gỡ vướng mắc, hỗ trợ xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại mở rộng thị trường.

Nhờ nỗ lực và có thể nói là hết sức năng động và trách nhiệm của doanh nhân Vĩnh Phúc, không ít doanh nghiệp đã nhanh chóng vượt qua khó khăn để ổn định hoạt động. Trong hành trình đầy gian khổ và khó khăn ấy, các doanh nghiệp luôn nhận được sự động viên, chia sẻ của lãnh đạo tỉnh, sự đồng hành của các sở, ngành, các huyện, thành phố. Việc chỉ đạo quyết liệt và hiệu quả cải cách TTHC như một nhân tố quan trọng để các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thách thức, thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước vào Vĩnh Phúc.

Những cống hiến, đóng góp của Hiệp hội Doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc được khẳng định qua sự phát triển vượt bậc cả về chất và lượng của kinh tế Vĩnh Phúc; tăng trưởng kinh tế của tỉnh nằm trong tốp đầu cả nước.

- Trân trọng cảm ơn bà!