Gỡ nút thắt về vốn cho doanh nghiệp tư nhân

17:34 - 24/03/2025

Phần lớn doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam chỉ có quy mô nhỏ và vừa, khả năng tiếp cận vốn ngân hàng vẫn còn nhiều hạn chế.

Với gần 1 triệu doanh nghiệp và hơn 5 triệu hộ kinh doanh cá thể, khu vực kinh tế tư nhân đóng góp khoảng hơn 50% GDP, tạo ra hơn 40 triệu việc làm và chiếm khoảng 82% số lao động trong nền kinh tế. Tuy nhiên, phần lớn doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam chỉ có quy mô nhỏ và vừa, khả năng tiếp cận vốn ngân hàng vẫn còn nhiều hạn chế.

Theo các chuyên gia, để khắc phục hạn chế này, huy động vốn cho đổi mới sáng tạo theo Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị là vấn đề nóng cần được quan tâm. Đổi mới sáng tạo được kỳ vọng sẽ trở thành “nút thắt” giúp doanh nghiệp đột phá, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về khả năng tiếp cận nguồn vốn trung và dài hạn.

Để nâng cao năng lực và vị thế cạnh tranh quốc tế, Việt Nam đang phấn đấu đến năm 2030 lọt vào top 3 nước dẫn đầu Đông Nam Á về nghiên cứu và phát triển công nghệ số. Với các doanh nghiệp đang tập trung đầu tư vào công nghệ và đổi mới sáng tạo, nguồn vốn vì thế đóng vai trò rất quan trọng.

Gỡ nút thắt về vốn cho doanh nghiệp tư nhân

Với các doanh nghiệp đang tập trung đầu tư vào công nghệ và đổi mới sáng tạo, nguồn vốn vì thế đóng vai trò rất quan trọng

Ông Nguyễn Kim Hùng – Chủ tịch HĐQT, Kim Nam Group cho biết: “Một doanh nghiệp bình thường mất khoảng 10-20 năm mới có thể trở thành doanh nghiệp vừa và lớn. Nhưng một doanh nghiệp công nghệ số hoặc áp dụng khoa học công nghệ số chỉ cần 3-5 năm, dòng chảy nguồn lực tiền thông qua hệ thống ngân hàng thương mại là nhanh nhất, bơm vào cho khoa học công nghệ, chuyển đổi số và cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp”.

Ông Nguyễn Văn Thân – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam nhận định: “Hiện nay, doanh nghiệp nhỏ và vừa điều kiện vay vốn ngân hàng khó hơn doanh nghiệp lớn. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa phải nâng tầm, phải tập trung rất cao về công nghệ mới có thể giải quyết được nguồn vốn. Thứ nhất là vay được, thứ hai là vay nguồn vốn rẻ hơn”.

Đồng tình với quan điểm trên, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, công nghệ hiện đang là yếu tố cạnh tranh, ai chậm chân sẽ thất bại trong cuộc đua tín dụng. Tuy nhiên, vốn để phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo không thể chỉ phụ thuộc vào ngân hàng.

Ông Đào Minh Tú – Phó Thống đốc thường trực, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đưa ra ý kiến: “Nó phải có nhiều nguồn lực nữa. Nguồn lực ngân sách, nguồn lực từ các quỹ đầu tư, nguồn lực từ startup… và phù hợp với tính chất từng nguồn vốn đầu tư cho lĩnh vực này. Về phía Ngân hàng, chúng tôi cũng đồng tình với quan điểm là cần phải có. Bản thân ngân hàng thương mại cũng phải coi đó là một trong những định hướng, là lợi thế cạnh tranh nếu anh nào đi trước”.

Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ có những kiến nghị lên Chính phủ để có một cơ chế đầu tư cụ thể, bao quát cho lĩnh vực đổi mới sáng tạo, qua đó giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhiều kênh dẫn vốn tiềm năng.

Nguồn: vtv.vn

 

 


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

lịch phát sóng trên truyền hình

Thanh toán hóa đơn SCTV

Phụng Hoàng Lâu - SCTV9

Sắc màu - SCTV9

 

Chốt đơn chị đẹp - SCTV14

Tin nhắn bí ẩn - SCTV9

 

CÙNG SCTV VUI TẾT SUM VẦY - QUÀ ĐẦY Ý NGHĨA

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

KẾT QUẢ XỔ SỐ:
Ngày:
KQXS Miền Bắc
Thứ tư Ngày: 26/03/2025
Giải ĐB 23518
Giải nhất 83150
Giải nhì 50718 - 86217
Giải ba 17768 - 52124 - 47959 - 70884 - 83919 - 99487
Giải tư 8865 - 5642 - 4531 - 1031
Giải năm 0145 - 4793 - 2803 - 4602 - 0175 - 9609
Giải sáu 997 - 225 - 507
Giải bảy 76 - 90 - 22 - 52

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...