Đánh thuế “biệt thự” tại Los Angeles

11:27 - 22/06/2024

Thành phố Los Angeles, bang California, Mỹ đã áp dụng một loại thuế mới – thuế biệt thự.

Đánh thuế “biệt thự” tại Los Angeles

 

Tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển (G7) vừa diễn ra, Tổng thống Brazil nhấn mạnh đã đến lúc những người siêu giàu phải trả các khoản thuế tương ứng với họ, đồng thời cho rằng việc tập trung quyền lực và thu nhập quá mức hiện nay gây rủi ro cho nền dân chủ.

Không chỉ tại G7, đề xuất đánh thuế giới siêu giàu có thể là một trong những vấn đề được đưa ra trong cuộc tổng tuyển cử sớm vào tháng 7 tại Vương Quốc Anh. Tuy nhiên, đánh thuế người siêu giàu như thế nào, áp mức thuế bao nhiêu là đủ và thực tế có hiệu quả không là vấn đề mà không chỉ Brazil hay Vương Quốc Anh đối mặt.

Thành phố Los Angeles, bang California, Mỹ đã áp dụng một loại thuế mới – thuế biệt thự. Theo đó quy định, với các căn biệt thự có giá trị từ 5 triệu USD trở lên, khi được bán cho chủ mới, sẽ bị đánh thuế 4%. Còn biệt thự trị giá 10 triệu USD thì mức thuế lên tới 5,5%.

Ông Jason Oppenheim – Chủ tịch Tập đoàn Oppenheim cho biết: “Loại thuế này áp dụng với nhiều loại tài sản thương mại, không chỉ tài sản dân cư nói riêng. Cứ bất động sản trên 5 triệu USD sẽ bị đánh thuế”.

Thuế biệt thự dự kiến tạo ra khoản thu khoảng 700 triệu-800 triệu USD/năm. Số tiền này sẽ được sử dụng để tài trợ cho các chương trình xây dựng nhà ở giá rẻ, giải quyết tình trạng vô gia cư kinh niên ở Los Angeles.

Nỗ lực khiến giới thượng lưu Hollywood trả nhiều tiền hơn cho thành phố là một phần trong chiến dịch rộng lớn hơn của Đảng Dân chủ nhằm đánh thuế người giàu. Trọng tâm trong chính sách mới của Tổng thống Joe Biden là đề xuất thuế tỷ phú 25%. Quy định mới khiến giới người giàu đổ xô bán nhà, bán đất

Ông Jason Oppenheim – Chủ tịch Tập đoàn Oppenheim chia sẻ: “Loại thuế này khiến rất nhiều nhân vật trong giới thượng lưu không còn muốn ở lại Los Angeles”.

Thậm chí, giới nhà giàu ở Los Angeles còn đưa ra mức hoa hồng lên tới 1 triệu USD hoặc là những chiếc siêu xe để có thể bán biệt thự càng nhanh càng tốt. Theo các chuyên gia bất động sản ở Los Angeles, mức giá trị 5 triệu USD chưa chắc đã đảm bảo rằng đó là biệt thự nhà giàu mà vẫn có thể là nhà ở kiểu chung cư mini, hay các bất động sản bậc trung bao gồm nhiều nhà ở giá thấp. Điều này ảnh hưởng tới mục tiêu của thuế biệt thự là giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt nhà ở giá rẻ tại Los Angeles.

Có thể thấy thuế tài sản người giàu nói thì dễ, nhưng đưa ra áp dụng cũng có nhiều vấn đề phải quan tâm. Làm sao để chống thất thu thuế, mà vẫn không triệt tiêu động lực làm giàu là bài toán mà chính phủ các nước cần phải suy nghĩ để đưa ra một chính sách hợp lý và có hiệu quả trong thời gian tới.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...