Sổ đỏ tại các khu đô thị Nha Trang vướng do đâu?

18:13 - 08/12/2023

Ông Trần Hòa Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã có giải thích về nguyên nhân trong việc chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại các khu đô thị trên địa bàn TP.Nha Trang.

Chất vấn chiều 8.12, kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tiếp, đại biểu Bùi Thanh Bình cho biết, trong thời gian qua người dân tại các khu đô thị trên địa bàn TP.Nha Trang như: Khu đô thị VCN Phước Hải, VCN Phước Long 2, Lê Hồng Phong 1 và Lê Hồng Phong 2 kiến nghị về việc chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dù họ đã xây dựng nhà ở và hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định. Nguyên nhân, trách nhiệm của các cơ quan có liên quan và giải pháp cho vấn đề này?
Sổ đỏ tại các khu đô thị Nha Trang vướng do đâu?

Ông Trần Hòa Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

THẾ QUANG

Trả lời đại biểu, ông Trần Hòa Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, giải thích: Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà trên đất cho người dân thì chủ đầu tư phải hoàn thành xong 3 thủ tục về đất đai. Đó là được giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; thực hiện xong nghĩa vụ tài chính về đất đai và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho toàn bộ dự án.

Nguyên nhân chậm là do chủ đầu tư chưa thực hiện xong nghĩa vụ tài chính về đất đai, do đó chưa thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà trên đất tại các dự án trên.

Giải thích thêm, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết dù đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính nhưng hiện một số khu đô thị vẫn vướng trong việc cấp giấy quyền sử dụng đất, nguyên nhân là do tại điều 10 Thông tư 76, năm 2014 của Bộ Tài chính nói rằng dù dự án có thay đổi nhưng phải xác định lại giá đất để thu phần chênh lệch do điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng và nhà đầu tư phải thực hiện xong nghĩa vụ này.

"Nhà đầu tư cũng rất muốn tỉnh xác định giá đất để nhà đầu tư nộp tiền nhưng mà thực tế vẫn bị vướng, nguyên nhân ở đây là do Hội đồng thẩm định giá đất của tỉnh do những sự cố trước đây mà mà đơn vị xác định giá đất người ta không tham gia. Thời gian trôi đi và cuối cùng cũng có người tham gia. Khi có người tham gia rồi thì lại có một số vấn đề bị vướng về việc thu thập thông tin giá giao dịch thực tế ở thời điểm xác định giá đất, rồi giá chuyển nhượng trên thị trường khó xác định" ông Nam thông tin.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, trong 4 khu đô thị nói trên thì đã có 2 khu đô thị là Lê Hồng Phong 1 và Lê Hồng Phong 2 đã có thủ tục thực hiện. Mới đây, Sở TN-MT đã có tờ trình gửi Hội đồng thẩm định giá đất của tỉnh. Sở Tài chính là cơ quan thường trực của Hội đồng thẩm định giá đất đã tiếp nhận và gửi cho các thành viên và tổ giúp việc để lấy ý kiến. "Với lộ trình tiếp theo thì cũng tương đối thuận lợi", ông Nam nói.

Về giải pháp trong thời gian tới, ông Nam cho biết đối với những đơn vị đã nhận về tư vấn giá đất thì Sở TN-MT và chủ đầu tư cùng phải có những thông tin để các đơn vị tư vấn thấy rằng việc định giá cũng thuận lợi, không để các đơn vị tư vấn giá đất có việc tâm lý lo sợ do những sự cố trước đây.

 
 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...