Chủ tịch Quốc hội: Dứt khoát không hợp thức hoá chung cư mini

14:34 - 20/09/2023

Thảo luận về dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), nhiều đại biểu dự phiên họp đều bày tỏ quan tâm đến vấn đề phòng cháy, chữa cháy và quản lý chung cư mi ni sau vụ cháy đau lòng khiến 56 người tử vong tại Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) mấy ngày vừa qua.

Chủ tịch Quốc hội: Dứt khoát không hợp thức hoá chung cư mini

Quang cảnh phiên họp

Sáng 20/9, tiếp tục Chương trình Phiên họp thứ 26, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi).

Nghiên cứu lại đề xuất cắt điện, cắt nước

Tờ trình của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trình bày nêu rõ, thực tiễn cho thấy tình hình vi phạm hành chính đang diễn ra rất phức tạp trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm, quảng cáo ở Thủ đô, đòi hỏi phải có giải pháp thích hợp để tăng tính răn đe, phòng ngừa.

Do vậy, Điều 34 dự thảo Luật đã bổ sung 3 lĩnh vực mà HĐND thành phố Hà Nội được quy định mức phạt tiền cao hơn nhưng không quá 2 lần mức tiền phạt chung do Chính phủ quy định.

Bên cạnh đó, Điều 35 trong dự thảo Luật còn quy định biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính chưa được pháp luật hiện hành quy định là ngừng cung cấp dịch vụ tại địa điểm vi phạm đối với công trình, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm trong các lĩnh vực đất đai, xây dựng, phòng cháy, chữa cháy.

Chủ tịch Quốc hội: Dứt khoát không hợp thức hoá chung cư mini

Bộ trưởng Tư pháp trình bày báo cáo tại phiên họp

Thẩm tra nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng quy định này là chưa phù hợp với quy định của Hiến pháp năm 2013 về các quyền cơ bản của công dân, trong đó có quyền bình đẳng trước pháp luật.

Nêu ý kiến thảo luận tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh Lê Tấn Tới cho biết, biện pháp “cắt” điện, nước đã từng được thảo luận và có ý kiến khác nhau khi xem xét Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Khi Quốc hội bấm nút thông qua luật thì quyết định không quy định vì liên quan đến quyền con người, quyền công dân. Do vậy, ông Lê Tấn Tới đề nghị ban soạn thảo dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) nghiên cứu thêm.

Dứt khoát không luật hoá, hợp thức hóa chung cư mini

Quan tâm đến vấn đề xây dựng, phát triển, quản lý, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho rằng, thực tế phát triển Thủ đô trong thời gian qua, nhất là sau khi sự kiện đau lòng cháy chung cư mini tại Khương Hạ, Thanh Xuân, việc tồn tại hơn 2.000 nhà riêng lẻ khác kiểu chung cư mini cho thấy định hướng xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội có phần khó kiểm soát ngay cả khi Luật Thủ đô được ban hành 2012, thậm chí trước đó đã có Pháp lệnh Thủ đô năm 2000”.

Tổng Thư ký Quốc hội cho rằng, đó là hệ lụy tập trung dân cư quá đông trong khu vực nội thành, đi kèm với đó là công tác quản lý chưa nghiêm. Vấn đề di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, giáo dục, sự nghiệp công lập, trụ sở cơ quan bộ ngành thuộc thẩm quyền quản lý của các cơ quan Trung ương và thành phố đã đặt ra từ rất lâu, tuy nhiên công tác triển khai rất chậm chạp.

Cũng tại phiên họp, đề cập quy chuẩn, tiêu chuẩn, nhất là với quy hoạch, xây dựng, Bí Thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng “qua vụ cháy chung cư mini vừa rồi mới thấy vô cùng bất cập”.

Toà nhà được cấp phép 6 tầng nhưng xây tới 9 tầng là vi phạm. Tuy nhiên ông Đinh Tiến Dũng cho rằng, với vị trí như thế thì cho phép 6 tầng cũng là chưa phù hợp. Do dó, luật thiết kế cho phép Hà Nội quyết định thì mới đảm bảo an toàn và phát triển lâu dài.

Chủ tịch Quốc hội: Dứt khoát không hợp thức hoá chung cư mini

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho ý kiến tại phiên họp

Góp ý vào dự thảo Luật, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, với tính chất là Thủ đô nên Hà Nội cần có tiêu chuẩn, quy chuẩn cao hơn so với thành phố khác.

Cho rằng vụ cháy chung cư mini vừa rồi rất đau xót, nghiêm trọng, Chủ tịch Quốc hội đề nghị rà soát, dứt khoát không hợp thức hóa chung cư mini. Ông yêu cầu Uỷ ban Pháp luật rà soát lại trong Luật Nhà ở.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, đây là đạo luật về phân cấp và phân quyền nên phải toàn diện chứ không chỉ ở lĩnh vực kinh tế; cùng với đó phải có trọng tâm, trọng điểm.

Vì vậy, nội dung nào phân cấp cho cấp thành phố cần thể hiện rõ, ngoài ra nghiên cứu quy định để thành phố có thể phân quyền cho cấp dưới như quận, huyện, sở.

Dự thảo luật cũng đề cập nhiều cơ chế đã áp dụng cho một số địa phương như TP.HCM, Khánh Hoà. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, ban soạn thảo cần trao đổi với các địa phương này để xem nội dung nào cần điều chỉnh, nâng cấp hơn cho Hà Nội để tránh khi thực hiện lại nói “giá như”./.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...