Sáng 6.12 khai trương lễ hội ẩm thực Chợ Lớn lần thứ hai với chủ đề "Mỹ vị mì và bánh" do UBND Q.5 tổ chức tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao Q.5, Trần Hưng Đạo, TP.HCM.
Chương trình được tổ chức nhằm giới thiệu và khẳng định thương hiệu ẩm thực "Ăn ngon Q.5" đến người dân và du khách đồng thời hướng mục tiêu đưa Q.5 trở thành điểm đến du lịch ẩm thực đặc trưng của thành phố.
Lễ hội ẩm thực Chợ Lớn lần hai có quy mô 60 gian hàng, tăng 75% số lượng gian hàng so với lần đầu tiên. Thực khách được thưởng thức các món ăn ngon, đặc biệt là các món mì và bánh mang đậm phong cách ẩm thực vùng Chợ Lớn. Đây cũng là một trong những hoạt động nổi bật của tuần lễ du lịch TP.HCM năm 2024.
Anh Tô Quốc Vị (34 tuổi), chủ gian hàng ẩm thực mang đến lễ hội những món ăn đặc trưng của nhà hàng như phá lấu bò, xíu mại, há cảo đậu hũ lá dứa, đậu hũ hạnh nhân, chè tam vị, món táo đỏ hạt sen… Trước đó, anh đã soạn sẵn menu gồm những món đặc sắc ở đường phố Hồng Kông giới thiệu thực khách. Để khách không chờ đợi lâu, anh bố trí đủ nhân viên giới thiệu món, nhân viên chế biến.
"Trên thế giới cũng có nhiều nơi tổ chức lễ hội ẩm thực đường phố nên tôi xem đây là cơ hội để giới thiệu các món ăn đặc trưng đến với mọi người. Tôi học nấu ăn và nghiên cứu các món Hồng Kông từ nhiều năm nay. Sau thời gian dài tìm hiểu, tôi quyết định về TP.HCM mở nhà hàng từ năm 2018", anh Vị nói.
Đây là lần thứ hai anh Vị tham gia lễ hội ẩm thực Chợ Lớn. Sau lần đầu tiên, anh rút ra bài học cần phải sắp xếp chỉn chu, các món ăn phải phù hợp với khẩu vị của mọi người.
Lễ hội ẩm thực Chợ Lớn: Đa dạng món ăn, người dân thoải mái lựa chọn
"Mỗi lần tham gia bản thân sẽ rút ra những bài học kinh nghiệm để lần sau luôn hoàn hảo hơn lần trước. Tôi hy vọng thực khách sẽ tiếp tục ủng hộ nhiệt tình thử các món ăn của nhà hàng và có những lời khen cho đội ngũ nhân viên của nhà hàng", anh Vị chia sẻ.
Chị Trần Thị Lê (31 tuổi) cho biết, đây cũng là lần thứ hai tham gia lễ hội ẩm thực Chợ Lớn. Lần thứ nhất, nhà hàng của chị là đơn vị duy nhất bán mì bò Đài Loan và nhận được sự đón nhận đông đảo của thực khách.
"Vì năm ngoái chưa có nhiều kinh nghiệm nên chúng tôi không chuẩn bị đủ nguyên liệu, chỉ 2 - 3 tiếng đã bán hết sạch. Năm nay chúng tôi đã bày biện nguyên liệu từ trước với số lượng lớn để khách được thưởng thức khi đến lễ hội", chủ gian hàng cho hay.
Chị Lê cũng hy vọng du khách sẽ được trải nghiệm và thưởng thức món mì bò Đài Loan ngon như thế nào. Tất cả nguyên liệu của món ăn đều được chị nhập từ Đài Loan về, mì có công thức chế biến riêng, bò được hầm với thảo mộc tươi, không phụ gia.
"Đại gia đình tôi vẫn ở Đài Loan, trước đây tôi học ở bên đó nên hiểu rất rõ các món ở đó. Khi về Việt Nam, tôi rất nhớ và thèm các món nên quyết định mở nhà hàng để phục vụ bản thân, bạn bè xung quanh và may mắn được thực khách ủng hộ", chị Lê bày tỏ.
Chị Nguyễn Thanh Nhàn (24 tuổi, ở Q.5) chia sẻ biết đến lễ hội ẩm thực Chợ Lớn qua một người đồng nghiệp. Dù đến buổi trưa nhưng nữ thực khách đánh giá đông người đến lễ hội, không khí nhộn nhịp.
"Tôi thấy giá cả hợp lý, không quá đắt so với mặt bằng chung, đồ ăn ngon và sạch sẽ. Tôi muốn có góp ý với các gian hàng nên chuẩn bị mã QR thanh toán qua ngân hàng để thực khách dễ thanh toán vì có nhiều người không dùng tiền mặt", chị Nhàn nói.
Chị Lê Thị Khánh Linh (25 tuổi, ở Q.10) chia sẻ: "Tôi làm việc ở gần đây nên buổi trưa đến lễ hội thưởng thức các món yêu thích. Nay tôi ăn mì sủi cảo với giá 50.000 đồng thấy khá ngon, nhân viên phục vụ nhanh, nhiệt tình. Vì đông người và hôm nay thời tiết khá nóng nên tôi ăn nhanh để về làm việc tiếp, không có nhiều thời gian đi đến tất cả gian hàng".