Chẳng biết có thu thì mới có cốm hay chính hương cốm gọi thu về cho Hà Nội.
Những hạt cốm màu xanh ngọc, dẻo thơm hương trời, khí đất, tích tụ qua bao ngày nắng hạ để mang tới vị ngon đặc biệt chẳng thể tả bằng lời.
Chuối ăn với cốm non |
Chỉ khi bạn được cầm trên tay gói cốm bọc trong những chiếc lá sen phảng phất hương thơm thoát tục, từ từ mở nó ra, nhón một nhúm cốm bỏ vào miệng và nhẩn nha nhai, bạn mới cảm nhận được hết.
Cốm dẻo ngọt, cái ngọt thanh thanh như còn sữa lúa. Hương thơm man mát của nếp non tan ra từ đầu lưỡi, nhón tay không dính nhưng dẻo quẹo trong miệng. Thức quà của người Tràng An, giản dị mà chinh phục bao người tứ xứ.
Hà Nội nổi tiếng với cốm Làng Vòng, nó quyến rũ người ăn bởi sự tỉ mỉ trong quá trình chọn nguyên liệu và chế biến. Cốm ngon phải được làm từ những bông lúa nếp đã buông câu nhưng vẫn còn màu xanh lá mạ được gieo cấy ở những mảnh ruộng riêng, không bị lẫn lúa khác. Đến ngày lúa khum ngọn, hạt nếp còn sữa thì lúa được gặt đem về.
Lúa làm cốm không được vò hay đập mà phải tuốt cẩn thận để hạt nếp không bị trầy, bị nát. Sau đó, cho lúa nếp non vào nồi rang. Cốm rang xong phải giã ngay, không được để nguội, khi thành cốm mới có độ dẻo.
Thứ nếp để làm được cốm quý là hạt lúa nếp cái hoa vàng, nhỏ hơn, tròn trặn hơn hạt nếp thường. Là thứ nếp mà khi ta nhấm thử một hạt, vị ngọt mát như sữa lan tỏa khắp đầu lưỡi.
Cốm Hà Nội đã có hàng nghìn năm, xưa nó là đặc sản quý tiến vua và trở thành món ăn tao nhã của người Tràng An. Ăn cốm không phải ăn lấy no, ăn cốm là thưởng thức hương vị của mùa thu, thưởng thức cái tinh tế của món quà đặc biệt đất Hà Thành.
Cách ăn của người Hà Nội cũng đặc biệt, có thể ăn cốm không cũng có thể dùng chuối chín trứng cuốc chấm với cốm để thưởng thức. Từ cốm, người Hà Nội cũng làm ra bao món ăn khác được mệnh danh món ngon Hà Nội như chè cốm, chả cốm, bánh cốm...
Hà Nội những ngày thu, gió heo may se sẽ thổi, nắng như rót mật trên những tán lá xanh cũng là lúc hương thơm của cốm dịu nhẹ lan tỏa khắp phố phường. Ấy là một thứ quà đặc biệt mà chỉ ở Hà Nội mới có.
Những hạt cốm xanh mịn đặt trên tàu lá sen còn gợn phấn, mùi thơm của cốm quyện với lá sen tạo nên thứ hương không thể lẫn. Nó vấn vương bao người đã từng đặt chân tới Hà Nội mà một lần được thưởng thức nó.
Cốm Hà Nội đang gọi thu về!