Tiệm bánh mì có hình cá sấu, ngựa, khỉ… trên đường Lý Thường Kiệt (Q.11, TP.HCM) từng thu hút đông khách ghé mua. Nhiều người tò mò về hương vị và thích thú với những chiếc bánh mì có hình động vật "siêu to khổng lồ".
Chia sẻ với Thanh Niên, ông Trịnh Thiện Khiêm (75 tuổi), chủ tiệm bánh mì này cho hay, ở TP.HCM có ít tiệm sản xuất và kinh doanh bánh mì hình động vật. Gần 2 năm trước, nhiều người thấy bánh "độc, lạ" nên đến mua đông sau khi thợ của ông tìm tòi, làm ra được. Tuy nhiên, hiện tình hình kinh doanh không còn như đợt trước nên ông đang tính đến phương án tìm mặt bằng khác để chuyển đi.
"Giờ lượng khách mua ít lại, không phải như thời gian đầu. Tính ra chi phí thuê mặt bằng, nhân công, nguyên liệu là lỗ nên buộc phải kiếm mặt bằng khác. Tôi bán ở đây tiền mặt bằng mỗi tháng là 26 triệu đồng. Mỗi ngày bán dưới 5 triệu là không có lãi", ông Khiêm chia sẻ.
Cũng theo ông, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc thời gian này người dân ít mua bánh mì hình động vật lại. Thứ nhất, những ổ lớn khiến người ăn dễ ngán, chỉ chuộng những ổ nhỏ 20.000 đồng.
Thứ hai, đợt vừa rồi thời tiết nắng nóng kéo dài nên ít người ăn bánh mì. Thứ ba, trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận xảy ra những vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến bánh mì nên mọi người có tâm lý e ngại, không dám ăn.
"Tôi tính tìm được chỗ nào có tiền thuê mặt bằng rẻ hơn sẽ tiếp tục kinh doanh. Tôi sẽ không nghỉ bán vì nghề bánh mì đã gắn bó mấy chục năm, không thể nào bỏ được. Trước mới mở ở TP.HCM mỗi ngày tôi bán được mấy chục triệu giờ họ ăn riết ngán nên bán ế", ông Khiêm nói.
Ông có nhiều cơ sở bánh mì hình động vật ở nhiều tỉnh miền Tây như TP.Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp…
Ông Lý Thiện Tùng (57 tuổi), nhân viên nướng bánh cho biết, giá mỗi ổ bánh mì hình động vật từ 20.000 – 80.000 đồng tùy kích thước. Ông Tùng so với thời điểm mới mở, hiện khách vắng hơn nhiều.
"Giờ khách đông chỉ có những ngày cuối tuần, còn ngày thường vắng lắm. Sau dịch Covid-19, buôn bán ế ẩm hơn. Làm bánh mì hình động vật mất nhiều thời gian hơn so với ổ bánh mì thường vì chăm chút từng chi tiết", ông Tùng nói.
Bánh mì hình động vật có một thời gian nổi tiếng vì cách tạo hình độc lạ, bắt mắt. Nhiều trang mạng xã hội chia sẻ khiến ai nấy đều háo hức mua những ổ bánh mì này để ăn thử. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, các chủ tiệm cũng phải "gồng gánh" vượt qua giai đoạn khó khăn và buộc phải tìm hướng kinh doanh mới.