Khi nói đến việc duy trì sức khỏe tim mạch, việc lựa chọn dầu ăn đóng một vai trò quan trọng. Dưới đây là 5 loại dầu ăn tốt cho tim mạch được các chuyên gia khuyên dùng.
Dầu ô liu thường được coi là tiêu chuẩn vàng của các loại dầu có lợi cho tim. Nó rất giàu chất béo không bão hòa đơn, giúp giảm mức cholesterol xấu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Đặc biệt, dầu ô liu nguyên chất có chứa chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm giúp ích cho sức khỏe tim mạch hơn nữa. Sử dụng dầu ô liu trong món salad, rưới lên rau đã nấu chín hoặc xào nhẹ là một lựa chọn ngon miệng và tốt cho sức khỏe.
Dầu hạt cải
Dầu hạt cải cũng là 1 lựa chọn được các bác sĩ tim mạch khuyên dùng do hàm lượng chất béo bão hòa thấp và hàm lượng axit béo omega-3 cao. Những axit béo này rất cần thiết cho sức khỏe tim mạch vì chúng giúp giảm viêm và hạ huyết áp.
Dầu hạt lanh
Dầu hạt lanh được đánh giá cao vì hàm lượng axit alpha-linolenic (ALA), một loại axit béo omega-3 đặc biệt cao. ALA đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách hạ huyết áp và giảm viêm. Tuy nhiên, dầu hạt lanh có điểm bốc khói thấp và được sử dụng nhiều nhất trong các chế phẩm nguội, chẳng hạn như nước sốt salad hoặc rưới lên các món ăn đã hoàn thành.
Dầu bơ
Dầu bơ đang trở nên phổ biến như một lựa chọn tốt cho tim mạch do hàm lượng chất béo không bão hòa đơn cao. Nó cũng chứa vitamin E, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tim. Dầu bơ có điểm bốc khói cao nên thích hợp cho các phương pháp nấu ăn ở nhiệt độ cao như nướng và chiên, ngoài ra còn rất thích hợp để làm nước sốt.
Dầu óc chó
Dầu óc chó là một loại dầu giàu axit béo omega-3, đặc biệt là ALA. Nó có hương vị hấp dẫn, có thể làm tăng hương vị của các món ăn khác nhau đồng thời mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Do điểm bốc khói thấp, dầu óc chó được sử dụng như một loại nước nước sốt salad hoặc làm dầu hoàn thiện rưới lên rau hoặc mì ống đã nấu chín.
Nguồn: vov.vn
Đang gửi...