Xu hướng du lịch "không rác thải" có khả thi hay không?

16:12 - 30/05/2024

Vấn đề ô nhiễm môi trường khiến các điểm đến du lịch gặp nhiều khó khăn trong việc cân bằng giữa phát triển kinh tế và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

Xu hướng du lịch "không rác thải" có khả thi hay không?

Ảnh: Unsplash

Hiện nay, trên toàn thế giới, nhiều điểm đến du lịch đang gặp khó khăn trong việc cân bằng giữa du lịch và kích thích tăng trưởng kinh tế cho người dân địa phương trong khi vẫn bảo vệ được tài nguyên thiên nhiên của họ. Mặc dù khách du lịch đang ngày càng có ý thức hơn về vấn đề môi trường, liệu việc loại bỏ rác thải trong quá trình đi du lịch có khả thi hay không vẫn đang là một câu hỏi lớn.

Ở một số nơi, khách du lịch tạo ra lượng rác thải nhiều gấp đôi so với người dân địa phương do họ sử dụng hàng hóa đóng gói, bao gồm cả đồ vệ sinh cá nhân du lịch. Theo chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc, cứ 10 khách du lịch thì có 8 người đến thăm các khu vực ven biển, góp phần tạo ra 8 triệu tấn nhựa tràn vào đại dương và giết chết 100.000 động vật biển mỗi năm. Các khách sạn cũng đã tạo 79.000 tấn rác thải thực phẩm mỗi năm.

Vishal Kumar, Giám đốc điều hành của Waste Warriors, một tổ chức phi lợi nhuận vùng Himalaya thuộc Ấn Độ, cho biết việc cắt giảm sản xuất có thể có ích: “Để tạo ra ít chất thải hơn, chúng ta phải giảm lượng sản xuất, đóng gói và phân phối hàng hóa hơn, giúp giảm lượng khí thải nhà kính trong toàn bộ chuỗi”. Khi chất thải hữu cơ được đổ vào các bãi chôn lấp, nó sẽ thải ra khí mêtan, chất có khả năng làm nóng lên toàn cầu gấp 20 đến 80 lần so với CO2.

Năm 2007, Natural Habitat Adventures đã loại bỏ chai nước bằng nhựa trong các chuyến đi của họ và trở thành công ty du lịch trung hòa carbon đầu tiên trên thế giới. Mười hai năm sau, công ty đã dẫn đầu chuyến đi không rác thải đầu tiên trên thế giới tại Công viên Quốc gia Yellowstone. Để loại bỏ 99% lượng rác thải của chuyến đi, du khách đã mang theo bộ dao kéo bằng tre, rửa chúng ngay sau mỗi lần sử dụng và một thùng ủ phân để chứa tất cả thức ăn thừa.

Một trong những cách tốt nhất để khách du lịch định hình được tư duy không thải rác trên đường đi là tìm hiểu sâu hơn về việc đồng tiền của họ sẽ đi về đâu. Alianza Cero Basura đã tạo ra một dự án để khách du lịch hỗ trợ các doanh nghiệp ở Todos Santos và El Pescadero tự đánh giá tác động giảm thiểu chất thải của họ bằng danh mục Waste Wise All Stars.

Một thói quen đơn giản khác để giảm thiểu rác thải là sử dụng những vật dụng có thể tái sử dụng. Bạn có thể mua một bộ dụng cụ du lịch không rác thải hoặc có thể tự làm một bộ, bao gồm một chiếc túi tote có thể tái sử dụng, một bộ đồ dùng bằng bạc có thể tái sử dụng, túi và viên nang để đựng đồ vệ sinh cá nhân. Ngoài ra, du khách cũng nên chuẩn bị hành lý gọn nhẹ và chỉ mang những đồ dùng có nhiều chức năng sử dụng. Như vậy sẽ giúp giảm lượng khí thải carbon và ngân sách của bạn.

Thay đổi tư duy về du lịch không rác thải có thể không thực hiện được ngay lập tức, nhưng dần dần, các hành động nhỏ sẽ tạo ra động lực và văn hóa bảo tồn sẽ ngày càng phát triển.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...