Bếp Làng xuống phố

09:14 - 21/06/2024

Bếp Làng là dự án do làng Toom Sara Đà Nẵng triển khai xây dựng tại khu phố tây An Thượng 34 (Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng).

Bếp Làng xuống phố

Bếp Làng được hình thành từ ý tưởng mang sự hào sảng, chân thật, mộc mạc của cộng đồng Cơ Tu xuống phố

ẢNH: NGUYÊN THỌ

Làng Toom Sara là một ngôi làng ở phía tây TP.Đà Nẵng nổi tiếng là nơi quy tụ các công trình mang đậm dấu ấn của người Cơ Tu bản địa. Nhiều năm qua, làng Toom Sara Đà Nẵng đã cùng những người Cơ Tu anh em tổ chức các chương trình để bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa đang đứng trước nguy cơ mai một, như: lễ hội điêu khắc gỗ, Toom Sara Fest, sân khấu hóa các hoạt cảnh, lễ hội của người đồng bào thông qua chương trình giao lưu văn hóa Cơ Tu…

Bếp Làng xuống phố
Bếp Làng xuống phố
 

Với mong muốn đưa những giá trị ẩm thực của người Cơ Tu cùng nguồn nông sản thanh sạch được ươm trồng từ làng xuống phố, làng Toom Sara thực hiện dự án Bếp Làng xuống phố. Bếp Làng sẽ mang một phần nông sản sạch của người bản địa đến với người miền xuôi thông qua câu chuyện ẩm thực với những thức ngon, món lạ. Các món ăn mộc mạc nhưng đầy tầng hương vị của đồng bào Cơ Tu sẽ mang lại những dư vị, cảm xúc khác biệt cho người thưởng thức. Bếp Làng cũng gửi đến dân sành ăn những món ăn chứa đựng hơi thở vùng quê Đà Nẵng cũng như vùng cao phía tây bằng những món ăn dân dã, tận dụng nguồn nguyên liệu tươi tại chỗ, được chế biến tinh tế và hợp khẩu vị.

Bếp Làng xuống phố
Bếp Làng xuống phố

 

Làng Toom Sara Đà Nẵng cho biết, giá trị dinh dưỡng là yếu tố được Bếp Làng cân nhắc rất kỹ. Những món ăn ngoài triết lý ẩm thực phương Đông là hài hòa âm - dương, thủy - hỏa, giúp cân bằng vị giác còn ẩn chứa một câu chuyện riêng, tái hiện văn hóa từ xưa đến nay của đồng bào địa phương. Ngoài giá trị dinh dưỡng, giá trị tinh thần cũng là điều Bếp Làng luôn ấp ủ.

"Ngày nay chúng ta không chỉ ăn để no, để khỏe mà còn ăn để hạnh phúc. Từng món ăn được gói ghém cẩn thận, từng phần thịt nướng thơm lừng, ngọt và mộc mạc luôn để lại dấu ấn thật lâu với những người từng được trải nghiệm", làng Toom Sara Đà Nẵng nêu quan niệm. Bếp Làng cũng tâm niệm sống hài hòa với thiên nhiên, chăm sóc thiên nhiên như cách thiên nhiên đang nuôi dưỡng ta hằng ngày. Vì thế tất cả bao bì đóng gói đều được làm từ bã mía thân thiện với môi trường. Dù có thể chi phí sẽ cao hơn nhưng giá trị nhận được thì khó mà đong đếm hết.

 
 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...