Nâng cấp tháp Thầy Bói, hình thành sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh

05:46 - 25/05/2024

Tháp Thầy Bói tọa lạc giữa đầm Thị Nại (TP.Quy Nhơn, Bình Định), được cho là có từ thời Tây Sơn, sắp được cải tạo, nâng cấp để hình thành sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh.

Ngày 23.5, UBND TP.Quy Nhơn (Bình Định) cho biết đã có tờ trình xin ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy Quy Nhơn về dự án cải tạo, nâng cấp tháp Thầy Bói ở đầm Thị Nại (TP.Quy Nhơn).
Nâng cấp tháp Thầy Bói, hình thành sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh
 
Tháp Thầy Bói tọa lạc giữa đầm Thị Nại. Ảnh: DŨNG NHÂN

Dự án sẽ được thực hiện tại tháp Thầy Bói, gồm các hạng mục như: xây dựng miếu thờ rộng 120 m2, sửa chữa miếu thờ hiện trạng, xây dựng tháp hóa vàng và bình phong với diện tích 6,25 m2; xây dựng nhà vệ sinh, 4 chòi nghỉ xung quanh tháp, bến thuyền, đường dạo bộ xung quanh tháp, lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái che và bồn chứa nước cùng 1 thuyền chở nước phục vụ cho tháp…

Dự kiến tổng mức đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp tháp Thầy Bói hơn 3,1 tỉ đồng.

Theo UBND TP.Quy Nhơn, tháp Thầy Bói được tỉnh Bình Định định hướng nằm trong tour sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh trên đầm Thị Nại. Vì vậy, việc cải tạo, nâng cấp tháp Thầy Bói gắn với cảnh quan khu vực xung quanh nhằm hình thành sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh tại đây.

Tháp Thầy Bói tọa lạc trên một cụm đá nổi lên giữa đầm Thị Nại (đầm rộng hơn 5.000 ha). Tại cụm đá này có một miếu thờ được xây dựng từ rất lâu, có nhiều giả thuyết về nguồn gốc miếu thờ này. Đến nay, các cơ quan chức năng chưa xác định được nguồn gốc, thời gian xây dựng tháp Thầy Bói.

Tháp Thầy Bói được nhắc đến trong sách Đại Nam nhất thống chí (bộ sách dư địa chí do Quốc sử quán triều Nguyễn biên soạn từ thời vua Tự Đức). Dựa trên các tài liệu của sứ đoàn người Anh đến Quy Nhơn năm 1778, nhà nghiên cứu Phan Trường Nghị (ở Bình Định) đưa ra giả thuyết vua Thái Đức Nguyễn Nhạc của nhà Tây Sơn tổ chức lễ hiến tế tại tháp Thầy Bói vào ngày 26.7.1778 để cầu an cho binh lính của mình vừa bị thất trận ở Gia Định.

Ngày nay, tháp Thầy Bói là điểm du lịch văn hóa tâm linh nổi tiếng của Bình Định. Nhiều người đến đây để tham quan và dâng hương cầu nguyện cuộc sống bình an, công việc thuận lợi, may mắn…

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...