Lần đầu tiên tại Việt Nam: Ghép tim cho một bệnh nhân đã cấy dụng cụ hỗ trợ thất trái

10:16 - 21/05/2024

Sau thành công của ca ghép tim vào chiều ngày 30 Tết Giáp Thìn, ngày 14/5, Bệnh viện TWQĐ 108 tiếp tục thực hiện ca ghép tim từ người hiến chết não để hồi sinh sự sống cho

Thing tin tù Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, ca ghép tim này là một trong 4 ca ghép tạng được thực hiện vào ngày 14/5 tại bệnh viện. Bệnh viện tổ chức lấy ghép và điều phối ghép 4 mô tạng (gồm có: tim, gan, 2 thận) từ người hiến chết não để cứu sống 4 người bệnh. Tính từ đầu năm 2024, đây là trường hợp thứ 2 bệnh viện hỗ trợ, tư vấn vận động hiến đa mô tạng, cứu sống rất nhiều người đang hằng ngày, hằng giờ giành giật sự sống với bệnh tật hiểm nghèo.

Đặc biệt, trong cuộc đại phẫu thuật này, lần đầu tiên tại Việt Nam, bệnh viện ghép tim cho một bệnh nhân đã cấy dụng cụ hỗ trợ thất trái (LVAD: Left Ventricular Assist Device, được hiểu là tim nhân tạo bán phần). 

Trước đó, ngày 13/5, bệnh viện đã tổ chức hội chẩn đa ngành xuyên đêm để xây dựng kế hoạch ghép một cách kỹ lưỡng, đảm bảo nhân lực, trang thiết bị, thuốc cho các ca ghép tiến hành tại bệnh viện.

Trong các ca ghép được tiến hành, ghép tim cho bệnh nhân đã cấy dụng cụ hỗ trợ thất trái được đánh giá phức tạp nhất. Thiếu tướng GS.TS Lê Hữu Song - Giám đốc bệnh viện cho biết: "Bệnh nhân ghép tim lần này đã từng được cấy dụng cụ hỗ trợ thất trái LVAD cách đây 5 năm, nguy cơ của phẫu thuật là rất cao. Đây là bài toán khó cần phải giải được để mang lại hạnh phúc cho người bệnh, đồng thời khẳng định bản lĩnh, trí tuệ, sẵn sàng chinh phục đỉnh cao y học của thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108."

Trường hợp được ghép tim là một bệnh nhân nữ, 39 tuổi, Thanh Hóa, được chẩn đoán suy tim giai đoạn cuối, phân suất tống máu giảm do bệnh cơ tim giãn. Cách đây 5 năm, bệnh nhân được cấy dụng cụ hỗ trợ thất trái Model Heartware để chờ đợi cơ hội được ghép tim.

Đại tá TS.BS Ngô Vi Hải - Chủ nhiệm Khoa Ngoại lồng ngực, phẫu thuật viên chính của kíp ghép tim cho biết: "Trước ghép, chức năng tâm thu thất trái của bệnh nhân EF chỉ còn 15%. Bệnh nhân sống hoàn toàn lệ thuộc vào máy, nghĩa là nếu hệ thống ngừng hoạt động, bệnh nhân sẽ tử vong ngay".

Chia sẻ về những khó khăn của ca phẫu thuật lần này, TS.BS Ngô Vi Hải cho biết thêm: “Khó khăn của ca mổ này là bệnh nhân đã được mổ đặt LVAD, tim sẽ rất dính. Đặc biệt thực tế bệnh nhân này ca mổ trước đó không đóng màng ngoài tim, tim dính vào ngay mặt sau xương ức, khi mở ngực nếu không cẩn thận sẽ có nguy cơ thủng, rách buồng tim gây chảy máu ồ ạt. Khối máy LVAD cũng khá lớn, nằm ở vị trí sâu nhất trong khoang màng tim có nguy cơ dính rất nhiều vào các cơ quan lân cận như phổi, màng tim, cơ hoành cũng gây khó khăn rất nhiều cho việc bóc tách. Khó khăn thứ hai là cần phải điều khiển đồng bộ giữa hoạt động của hệ thống LVAD và máy tuần hoàn ngoài cơ thể sử dụng thay thế cho tim và phổi trong phẫu thuật. Đây là lần đầu tiên thực hiện kỹ thuật này tại Việt Nam nên chưa đơn vị nào trong nước có kinh nghiệm. Chúng tôi đã rất thận trọng tính toán mọi tình huống và đã đưa ra giải pháp chiến thuật hợp lý để thực hiện ca mổ một cách an toàn. Trên thực tế, chỉ riêng thời gian gỡ dính, cắt trái tim bệnh lý cùng với hệ thống LVAD ra khỏi cơ thể người bệnh mất tới 3 giờ và sau khi ghép xong, chúng tôi mất thêm 1 giờ nữa để cầm máu kỹ lưỡng các diện bóc tách. Việc đồng bộ giữa hệ thống LVAD và tuần hoàn ngoài cơ thể cũng được tiến hành thuận lợi'.

TS.BS Đặng Việt Đức cho biết: "Đặc biệt, dụng cụ hỗ trợ thất trái thế hệ thứ 3 (Heartmate 3) đã triển khai tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 được FDA (Mỹ) coi là phương pháp duy nhất hiện nay thay thế tạm thời được ghép tim ở người bệnh suy tim giai đoạn cuối khi chưa có tim ghép".

Sau gần 1 tuần ghép, sức khoẻ của các bệnh nhân phục hồi tốt. Bệnh nhân ghép tim tiếp xúc tốt, đã rút nội khí quản, tự thở thoả đáng. Các bệnh nhân ghép gan, ghép thận hồi phục tốt, chức năng gan, thận đang cải thiện. Các bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và chăm sóc, điều trị 24/24.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...