Chăm sóc sức khỏe cả quân và dân

13:51 - 10/07/2024

Hơn 10 năm lãnh đạo Bệnh viện Quân y 7A, đại tá - PGS-TS - bác sĩ Lê Quang Trí đã và đang từng bước xây dựng bệnh viện ngày một hiện đại, chuyên sâu, thân thiện để chăm sóc sức khỏe bộ đội và người dân.

Khi đang công tác chuyên môn tại Bệnh viện Quân dân y miền Đông, tháng 9.2013, bác sĩ Lê Quang Trí được điều động, bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Quân y 7A (Q.5, TP.HCM).

"Khi đó, cơ sở vật chất của bệnh viện đã xuống cấp, hư hỏng. Nhân lực thiếu cả về số lượng lẫn chất lượng, một số vị trí yêu cầu chuyên môn sâu và chuyên nghiệp chưa đáp ứng được. Uy tín bệnh viện chưa đủ thu hút người bệnh đến khám chữa bệnh", bác sĩ Trí nhớ lại.

Quyết tâm của người thuyền trưởng

Đảm nhận vị trí mới, với tinh thần "tất cả cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân", bác sĩ Lê Quang Trí quyết tâm đưa Bệnh viện Quân y 7A lên tầm cao mới, là địa chỉ tin cậy cho cả ngành quân y Quân khu 7 và người dân miền Đông Nam bộ.

Chăm sóc sức khỏe cả quân và dân

Bác sĩ Lê Quang Trí, “thuyền trưởng” của Bệnh viện Quân y 7A

THÚY LIỄU

Từ đây, ông cùng Đảng ủy, Ban giám đốc bệnh viện xây dựng đề án phát triển bệnh viện giai đoạn 2014 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, xác định tầm nhìn đến năm 2020, đưa Bệnh viện Quân y 7A nằm trong nhóm 10 bệnh viện quân y tốt nhất toàn quân; năm 2025, đưa bệnh viện nằm trong nhóm 20 bệnh viện tốt nhất khu vực TP.HCM.

Để làm được điều đó, bác sĩ Lê Quang Trí cùng đội ngũ y bác sĩ bệnh viện đã thực hiện các giải pháp tập trung trên 3 trụ cột lớn: nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng và trang thiết bị. Bên cạnh đó, từng bước giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc của nội bộ bệnh viện bằng hàng loạt quy chế dân chủ cơ sở. Các quy chế về công tác cán bộ, tài chính, thi đua khen thưởng… ra đời và phát huy hiệu quả trong xây dựng một tập thể đoàn kết gắn bó, cùng nhìn về một hướng là thực hiện thành công đề án phát triển bệnh viện.

"Cây sáng kiến" của ngành quân y Việt Nam

Bên cạnh công tác quản lý, điều hành bệnh viện, bác sĩ Lê Quang Trí còn đam mê nghiên cứu khoa học.

Chăm sóc sức khỏe cả quân và dân

Bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện Quân y 7A. Khoa Thận - lọc máu của bệnh viện có 21 máy chạy thận nhân tạo (có 2 máy HDF online), đảm nhận lọc máu cho hơn 100 bệnh nhân

THÚY LIỄU

Đề tài cấp Bộ Quốc phòng "Nghiên cứu chế tạo khung cố định ngoài đầu trên xương đùi bằng vật liệu composite cacbon" do bác sĩ Lê Quang Trí và cộng sự cùng thực hiện đã đạt giải nhì Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2021. Việc ứng dụng công trình này vào thực tế điều trị mang lại hiệu quả cả về mặt chuyên môn, cũng như kinh tế.

"Khung cố định ngoài khi sử dụng cho những bệnh nhân gãy xương vùng mấu chuyển xương đùi cao tuổi, nhiều bệnh lý kèm theo, giúp bệnh nhân có thể vận động sớm, liền xương tốt, phục hồi khả năng vận động, đảm bảo chất lượng cuộc sống. Trước đây một số trường hợp không thực hiện được những phẫu thuật lớn như kết hợp xương bên trong và thay khớp, gần như tàn tật, nằm lâu gây biến chứng và tử vong trong vòng 1 năm. Sử dụng khung cố định ngoài giữ vững xương gãy là một can thiệp tối thiểu, không mất máu, thời gian nằm viện ngắn, không sử dụng kháng sinh…", bác sĩ Lê Quang Trí giải thích.

Tiếp đó, giá thành của loại khung cố định này rẻ hơn nhiều lần so với các loại khác trên thị trường. Như vậy, mỗi bệnh nhân có thể tiết kiệm được tổng chi phí điều trị từ 20 - 30 triệu đồng. Ngoài ra, sản phẩm làm từ composite có độ bền cao, sức đàn hồi chịu mỏi tốt, tính tương đồng về các yếu tố sinh học với cơ thể người Việt Nam và nhẹ hơn so với vật liệu kim loại khác, có thể sử dụng lại nhiều lần sau khi được xử lý vô trùng, tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Hiện nay, khung cố định ngoài này đang được sử dụng trong điều trị bệnh nhân tại các bệnh viện quân y và một số bệnh viện tại TP.HCM.

Chăm sóc sức khỏe cả quân và dân

Bác sĩ Bệnh viện Quân y 7A thăm khám cho bệnh nhân

THÚY LIỄU

Đặc biệt, trong giai đoạn TP.HCM chống dịch Covid-19, bác sĩ Lê Quang Trí cùng tập thể Bệnh viện Quân y 7A đã tập trung nghiên cứu, có nhiều sáng kiến hiệu quả ứng dụng tại đơn vị như sản xuất dung dịch sát khuẩn tay nhanh; kính chắn tia giọt bắn; máy UV khử khuẩn; cải tiến monitor IoT… Nhìn chung, các đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật ở bệnh viện sau khi nghiệm thu đã được triển khai ứng dụng hiệu quả vào cấp cứu, điều trị bệnh nhân và đã mang lại giá trị sử dụng có tính kinh tế cao.

Bác sĩ Lê Quang Trí chia sẻ: "Hiện tôi đã hoàn thành và chuẩn bị nghiệm thu một đề tài cấp Bộ Quốc phòng về chế tạo gel protein có nguồn gốc từ tế bào da để điều trị vết thương mất da. Đề tài được nghiệm thu, sẽ giúp cung cấp thêm một giải pháp điều trị vết thương mất da trong chuyên ngành ngoại khoa".

Hiện đại, chuyên sâu và thân thiện

Trên cương vị là giám đốc bệnh viện, bác sĩ Lê Quang Trí đã thực hiện ý tưởng về một bệnh viện "hiện đại, chuyên sâu, thân thiện" với những trang thiết bị hiện đại và kỹ thuật tiên tiến. Từ đó, bệnh viện có thể tổ chức nhiều dịch vụ y tế đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của cán bộ quân đội và người dân trên địa bàn Quân khu 7.

Thế mạnh của Bệnh viện Quân y 7A là chuyên ngành chấn thương chỉnh hình. Đây không chỉ là thế mạnh của riêng Bệnh viện Quân y 7A, mà còn là thế mạnh của các bệnh viện quân y qua các thời kỳ, thể hiện đặc thù của ngành quân y.

Chăm sóc sức khỏe cả quân và dân

Người dân chờ khám bệnh tại Bệnh viện Quân y 7A

THÚY LIỄU

"Hiện tại, chúng tôi đã làm chủ hầu hết các kỹ thuật điều trị chấn thương gãy xương thông thường của chuyên ngành cũng như các kỹ thuật cao như thay khớp háng, thay khớp gối, thay khớp vai, nội soi tái tạo khớp, phẫu thuật thần kinh cột sống. Đồng thời, bệnh viện cũng quan tâm đào tạo đội ngũ kế cận, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, tiếp tục phát triển chuyên ngành chấn thương chỉnh hình lên tầm cao mới", bác sĩ Lê Quang Trí cho biết.

Bên cạnh đó, Giám đốc Bệnh viện Quân y 7A cũng chia sẻ, để tiến hành phẫu thuật trên một bệnh nhân chấn thương chỉnh hình, thực hiện các kỹ thuật như thay khớp vai, khớp háng, khớp gối, thần kinh cột sống… nhất là những ca khó, có bệnh lý nền, không đơn thuần là công việc của riêng đơn vị chấn thương chỉnh hình, mà phải kết hợp tốt giữa cận lâm sàng, nội khoa và ngoại khoa để hội chẩn, chẩn đoán, nhằm chuẩn bị bệnh nhân trước mổ được đảm bảo an toàn nhất, hạn chế thấp nhất sự cố y khoa có thể xảy ra.

Vì vậy, ngoài việc phát triển chuyên ngành mũi nhọn, bệnh viện cũng triển khai phát triển tốt các khoa liên quan, là động lực để phát triển toàn diện bệnh viện.

Hiện nay, Bệnh viện Quân y 7A có 29 khoa, ban điều trị, phục vụ khám chữa bệnh cho cán bộ, chiến sĩ thuộc Quân khu 7, người dân TP.HCM và các tỉnh lân cận. Bệnh viện hiện có 450 giường.

Năm 2023, bệnh viện tiếp nhận hơn 300.000 lượt bệnh nhân đến khám chữa bệnh, phẫu thuật hơn 12.000 ca.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...