3 trẻ hôn mê, ngừng tuần hoàn do uống nhầm thuốc chống trầm cảm

09:20 - 02/02/2024

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận điều trị cho 3 trường hợp trẻ (chị em ruột) bị ngộ độc thuốc chống trầm cảm.

3 trẻ hôn mê, ngừng tuần hoàn do uống nhầm thuốc chống trầm cảm

 

Qua khai thác người nhà, cháu N.G.B. (nam, 5 tuổi), N.H.A. (nữ, 8 tuổi) và N.T.H.P. (nữ, 13 tuổi), trú tại xã Hương Sơn, Hà Tĩnh đã uống nhầm thuốc amitriptyline điều trị bệnh trầm cảm của người lớn trong nhà. Khi bố mẹ phát hiện sự việc, cả 3 bé đã rơi vào tình trạng hôn mê, co giật. Ngay lập tức, các bé được vận chuyển cấp cứu tới Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Bệnh nhi N.H.A. và N.T.H.P. vào viện trong tình trạng suy hô hấp, co giật, hôn mê; đồng tử 2 bên giãn 4 mm, phản xạ ánh sáng kém. Đặc biệt nguy kịch là bệnh nhi N.G.B., khi vào viện đã ngừng hô hấp, tuần hoàn. Sau khi cấp cứu ngừng tuần hoàn, bệnh nhi N.G.B. có tim trở lại.

Cả 3 bệnh nhi được đặt ống nội khí quản, rửa dạ dày, dùng than hoạt tính ngay tại Khoa Cấp cứu và chuyển Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc điều trị tiếp.

Xác định tình trạng đe dọa tử vong cả 3 bệnh nhi rất cao, ngay trong đêm, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã hội chẩn liên khoa và liên viện tới các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương và Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai để thống nhất phác đồ điều trị.

Với tình trạng quá nặng, các bác sĩ quyết định không thể chuyển tuyến cả 3 bệnh nhi do nguy cơ tử vong trên đường đi là rất cao. 3 bệnh nhi được thở máy, kiềm hóa máu và nước tiểu với dung dịch bicarbonate, truyền lipid, duy trì vận mạch, kiểm soát huyết động.

Cả 3 bệnh nhi đều xuất hiện tình trạng rối loạn nhịp tim. Đặc biệt, bệnh nhi N.G.B. xuất hiện rối loạn nhịp rung thất, phải tiến hành sốc điện chuyển nhịp nhiều lần và duy trì thuốc chống loạn nhịp.

Sau 4 ngày điều trị, tình trạng 2 bệnh nhi N.H.A. và N.T.H.P. cải thiện. Cả 2 được cai máy thở, không còn rối loạn ý thức, tỉnh táo và được ra viện sau 8 ngày điều trị.

Bệnh nhi N.G.B. được rút ống nội khí quản, cai máy thở sau 9 ngày điều trị. Hiện tại, bệnh nhi tỉnh táo, vận động tốt, không còn rối loạn nhịp và cũng vừa được ra viện sau hơn 15 ngày điều trị.

Theo các bác sĩ, amitriptyline là một loại thuốc chống trầm cảm 3 vòng được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, thuốc có liều độc nguy hiểm khi hàm lượng vượt quá 10mg/kg do tác dụng độc trên tim mạch và hệ thần kinh trung ương gây ra các biến chứng nặng nề.

Hầu hết ngộ độc thuốc chống trầm cảm 3 vòng là ngộ độc cấp tính, trên lâm sàng là rất khó tiên lượng, có thể chuyển biến nguy kịch rất nhanh chỉ trong vài giờ sau khi được đưa đến cấp cứu và có thể gây tử vong do loạn nhịp tim, hạ huyết áp hoặc không kiểm soát được các cơn co giật.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...