Tiêu chí riêng trong tuyển sinh lớp 6 các trường tốp đầu

15:45 - 15/04/2024

Chỉ cần hoàn thành bậc tiểu học là mọi học sinh đều được phân tuyến vào học lớp 6. Tuy nhiên, vẫn có những trường THCS được nhiều phụ huynh học sinh quan tâm nên có tiêu chí riêng trong tuyển sinh.

Nhiều phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 6 đang quan tâm tìm hiểu quy định tuyển sinh của các trường tiên tiến, trường "hot" khi mà chỉ tiêu của các trường này không đủ đáp ứng nhu cầu phụ huynh muốn con em vào học.

PHÂN TUYẾN VÀ KẾT HỢP VỚI MỘT SỐ TIÊU CHÍ

Phần lớn những trường THCS được phụ huynh quan tâm sẽ thực hiện theo quy định phân tuyến và kết hợp một số tiêu chí xét tuyển trong trường hợp nhu cầu nhiều hơn thực tế đáp ứng.

Tiêu chí riêng trong tuyển sinh lớp 6 các trường tốp đầu

Thí sinh tham gia bài thi khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2023 - 2024

NHẬT THỊNH

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Văn Tám (Q.Bình Thạnh), cho hay dự kiến năm học 2024 - 2025 trường tuyển 9 lớp 6 (trong đó có 2 lớp tiếng Anh tích hợp) với tổng số 405 học sinh (HS), mỗi lớp 45 HS. Ông Tuấn cho hay điểm xét tuyển đầu vào tùy thuộc số lượng HS hoàn thành bậc tiểu học và mặt bằng kết quả học tập mà HS đạt được trong năm học lớp 5. Hằng năm mức điểm xét tuyển sinh lớp 6 của trường này là tổng điểm học kỳ 2 lớp 5 của môn toán, tiếng Việt dao động từ 19,25 - 19,5 điểm.

Tại Q.1, một cán bộ tuyển sinh cho biết với Trường THCS Nguyễn Du, mỗi năm tuyển khoảng 300 HS lớp 6 với điều kiện có tổng điểm 2 môn toán, tiếng Việt của học kỳ 2 lớp 5 đạt 20 điểm, trong đó có ưu tiên HS của P.Bến Thành, nơi trường đóng. Trường THCS Trần Văn Ơn thường tuyển khoảng 600 HS, ưu tiên HS của P.Đa Kao. HS những phường khác thường phải đạt từ 19 điểm.

TRƯỜNG TIÊN TIẾN YÊU CẦU THÊM CÁC KỸ NĂNG

Với các trường thực hiện theo mô hình trường tiên tiến, hội nhập quốc tế, ngoài tiêu chí về kết quả học tập lớp 5, còn có yêu cầu về các chứng chỉ ngoại ngữ, tin học quốc tế…

Các chứng chỉ ngoại ngữ dùng để xét tuyển vào lớp 6

Theo quy định của Sở GD-ĐT TP.HCM, đối với tuyển sinh vào lớp 6, các chứng chỉ ngoại ngữ không bắt buộc, chỉ dùng trong trường hợp số HS đăng ký đầu vào vượt so với khả năng tiếp nhận của trường THCS.

Các chứng chỉ để tuyển sinh lớp 6 chương trình tăng cường tiếng Anh và tích hợp như sau: Pearson PEIC (PTE Young Learners) Young Learners Quickmarch, Flyers, TOEFL Primary, các chứng chỉ quốc tế khác trình độ từ A2 trở lên.

Ông Cao Đức Khoa, Hiệu trưởng Trường THCS Huỳnh Khương Ninh (Q.1), cho hay điều kiện để xét tuyển vào trường là HS phải có kết quả tổng điểm kiểm tra định kỳ cuối học kỳ 2 lớp 5 môn tiếng Việt và toán đạt 20 điểm; chứng chỉ tiếng Anh, tin học quốc tế là tiêu chí ưu tiên xét tuyển. Theo ông Khoa, hằng năm trường tuyển khoảng 250 HS lớp 6, song số hồ sơ đăng ký xét tuyển cao hơn nhiều và hầu như các em đều có kết quả học tập tốt cũng như các chứng chỉ quốc tế. Do đó, các chứng chỉ ngoại ngữ trở thành tiêu chí ưu tiên xét tuyển vào trường. Trong trường hợp nếu cùng có nhiều HS đạt chứng chỉ ngoại ngữ, tin học thì các giải thưởng về thể dục thể thao, giải toán học quốc tế trở thành tiêu chí phụ để nhà trường ưu tiên xét tuyển.

Bà Lê Phương Trinh, Hiệu trưởng Trường Trung học Thực hành Sài Gòn (Q.5), cho hay trường đang xây dựng kế hoạch tuyển sinh lớp 6 cho năm học mới và trình cơ quan chủ quản phê duyệt đưa vào thực hiện. Thông thường, mỗi năm trường tuyển khoảng 250 HS. Ngoài yêu cầu về năng lực, phẩm chất, học lực, chứng chỉ ngoại ngữ…, trường còn xét điểm cộng cho HS có thành tích học tập, các cuộc thi kiến thức do Sở GD-ĐT tổ chức hoặc công nhận.

Tương tự, tại Trường THCS Nguyễn Văn Tố (Q.10), chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế cũng là điều kiện bắt buộc phải có khi nộp hồ sơ xét tuyển.

Tiêu chí riêng trong tuyển sinh lớp 6 các trường tốp đầu

Năm nay TP.HCM dự kiến sẽ có 6 trường tuyển sinh vào lớp 6 bằng bài khảo sát năng lực

NHẬT THỊNH

Ông Nguyễn Vi Tường Thụy, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Tố, cho hay mỗi năm trường tuyển khoảng 150 HS, tuy nhiên nhu cầu của phụ huynh muốn con vào học cao hơn. Hiện nay, ngoài chứng chỉ ngoại ngữ là điều kiện bắt buộc để xét tuyển, nhà trường cũng sử dụng thêm các tiêu chí ưu tiên khác, bao gồm chứng chỉ tin học, HS có năng lực vượt trội về tiếng Anh, thể dục thể thao, văn nghệ, công tác Đội hoặc được khen thưởng trong các cuộc thi do Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT tổ chức hoặc phối hợp tổ chức…

Tại Q.Gò Vấp, ông Trịnh Vĩnh Thanh, Trưởng phòng GD-ĐT, cho biết hằng năm khi tuyển sinh lớp 6, hội đồng tuyển sinh Q.Gò Vấp quy định điều kiện nộp hồ sơ vào Trường THCS Phan Văn Trị bao gồm chứng chỉ Flyers đạt 15 khiên hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ có trình độ tương đương, ưu tiên HS có chứng chỉ tin học quốc tế… 

Các trường THCS được nhiều phụ huynh quan tâm

Các trường THCS thực hiện mô hình trường tiên tiến theo xu thế hội nhập tại TP.HCM gồm: Trường THCS Huỳnh Khương Ninh (Q.1), Trung học Thực hành Sài Gòn (Q.5), Lý Thánh Tông (Q.8), Nguyễn Văn Tố (Q.10), Nguyễn Chí Thanh (Q.12), Nguyễn Anh Khương (H.Hóc Môn), Phan Văn Trị (Q.Gò Vấp), Trần Quốc Toản 1 (TP.Thủ Đức).

Bên cạnh đó, những trường THCS có truyền thống từ hàng chục năm nay luôn được nhiều phụ huynh quan tâm, mong muốn cho con em theo học. Chẳng hạn, tại Q.1 có Trường THCS Nguyễn Du, Trần Văn Ơn; Q.3 có Trường THCS Lê Quý Đôn; Q.4 có Trường THCS Vân Đồn; Q.5 có Trường THCS Hồng Bàng; Q.7 có Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ, Q.11 có THCS Chu Văn An; TP.Thủ Đức có Trường THCS Hoa Lư và Bình Thọ; Q.Tân Bình có Trường THCS Nguyễn Gia Thiều; Q.Bình Thạnh có Trường THCS Lê Văn Tám…

Đặc biệt, năm nay dự kiến Trường THCS Trần Quốc Toản 1, Hoa Lư, Bình Thọ (TP.Thủ Đức); THCS Nguyễn Hữu Thọ (Q.7); THCS Nguyễn An Khương (H.Hóc Môn) cùng với Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa (đang xây dựng đề án) sẽ thực hiện tuyển sinh lớp 6 năm học 2024 - 2025 bằng bài khảo sát đánh giá năng lực.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...