Sau phản ánh của Thanh Niên, thí sinh thi đánh giá năng lực được sửa điểm?

15:24 - 14/06/2024

Sau bài viết 'Thi đánh giá năng lực: Học khối B, chỉ đạt 16/300 điểm KHTN có vô lý?' đăng trên Báo Thanh Niên ngày 11.6, các thí sinh liên quan cho biết đã được sửa điểm mà chưa có thông báo gì từ ĐH Quốc gia TP.HCM.

Sau phản ánh của Thanh Niên, thí sinh thi đánh giá năng lực được sửa điểm?

Nhiều thí sinh chỉ đạt 16/300 điểm ở phần khoa học tự nhiên dù thi khối A, B đã được sửa lại điểm thi đánh giá năng lực đợt 2 sau phản ánh của Thanh Niên

NGỌC LONG

Từ 16 lên 206/300 điểm

Đó là trường hợp của N.T, học sinh Trường THPT chuyên Long An (TP.Tân An), sau khi tra cứu điểm thi đánh giá năng lực đợt 2 của ĐH Quốc gia TP.HCM trên cổng thông tin vào sáng nay, 13.6. Điều này giúp tổng điểm của thí sinh được nâng lên gần 900, mức điểm cực kỳ cạnh tranh vào các ngành top. Trước đó, nữ sinh thi khối B chỉ được 16/300 điểm ở phần khoa học tự nhiên dù đạt 256/300 điểm toán-logic-phân tích số liệu.

Không riêng N.T., nhiều thí sinh khác chung tình cảnh cũng đã được sửa lại điểm, trong đó có tất cả trường hợp Thanh Niên từng đưa tin. Trước đó, những thí sinh này dù thi khối tự nhiên, đạt điểm cao ở toán-logic-phân tích số liệu nhưng đều chỉ có 16/300 điểm khoa học tự nhiên, tức đúng 1-2/30 câu. Chưa kể, ĐH Quốc gia TP.HCM còn cộng điểm 1 câu ở phần này cho tất cả thí sinh vì lỗi kỹ thuật.

Theo khảo sát nhanh của Thanh Niên, dù có gửi đơn xin phúc khảo lại điểm hay không, nhiều thí sinh có chung 16/300 điểm khoa học tự nhiên đều đã được sửa điểm, sớm nhất là từ tối qua (12.6), theo một thí sinh thi khối D7 ở TP.HCM. "Em chưa kịp gửi đơn xin phúc khảo, cũng không thấy thông báo gì từ ĐH Quốc gia TP.HCM, nhưng khoảng 23 giờ 30 phút tối qua em vào xem thì thấy điểm đã được cập nhật lại", thí sinh này nói.

Nhiều trường hợp được khảo sát cũng tăng điểm "khủng" như N.T. Chẳng hạn, Lê Thiên Ân, học sinh Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (TP.HCM), đã bứt phá lên 200/300 điểm sau khi được sửa đổi từ 16 điểm. Hay Nguyễn Quang Minh, học sinh Trường THPT Lý Tự Trọng (TP.Nha Trang), đạt mức điểm 177 và nâng tổng điểm từ 668 lên 829, giúp thí sinh tự tin hơn khi xét vào ngành kỹ thuật hóa học của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM.

"Trước đó, sau khi nhận được 16 điểm khoa học tự nhiên dù thi khối B, em đã nộp đơn xin phúc khảo lên ĐH Quốc gia TP.HCM. Hy vọng em sẽ tiếp tục có cơ hội tăng điểm nữa", Minh chia sẻ.

Sau phản ánh của Thanh Niên, thí sinh thi đánh giá năng lực được sửa điểm?

Trước đó, Thanh Niên ghi nhận nhiều thí sinh học khối tự nhiên nhưng cùng đạt 16/300 điểm ở phần thi này, được các thí sinh cho là "vô lý"

NGỌC LONG

 

ĐH Quốc gia TP.HCM chưa có bất kỳ thông báo chính thức nào với thí sinh dù điểm đã được sửa 

Đáng chú ý, tất cả thí sinh được khảo sát đều cho biết, ĐH Quốc gia TP.HCM chưa gửi thông báo chính thức nào qua email hay trên các kênh thông tin đại chúng về việc cập nhật lại điểm thi đánh giá năng lực đợt 2. Chỉ khi tự tra cứu lại những thí sinh này mới biết điểm khoa học tự nhiên của mình đã được thay đổi.

Nhiều thí sinh khác mong được nâng điểm đúng với kết quả thật

Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, hàng trăm thí sinh, bao gồm cả những bạn chỉ đạt 16/300 điểm khoa học tự nhiên, muốn phúc khảo điểm thi đánh giá năng lực đợt 2 sau khi nhận điểm vào ngày 10.6. Theo khảo sát của chúng tôi với 257 thí sinh, có 3 nguyên nhân chính khiến các thí sinh muốn phúc khảo.

Thứ nhất, sau khi tham khảo đáp án gợi ý của một số đơn vị, các thí sinh cho rằng mình đã bị trừ điểm nhiều hơn dự kiến. Thứ 2, nhiều thí sinh nói dù làm đúng những câu như bạn bè nhưng những người này lại đạt điểm cao hơn. Cuối cùng, thí sinh cho rằng điểm ở một số phần thi như khoa học tự nhiên, khoa học xã hội... không thể quá thấp như kết quả vừa nhận, lý do là các bạn thi tốt nghiệp THPT các khối liên quan như C (khoa học xã hội) hay A, B (khoa học tự nhiên.

Kết quả khảo sát cho biết thêm, 249/257 thí sinh tham gia phản hồi đã nộp đơn xin phúc khảo hoặc đang cân nhắc ý định này. Trong số đó, 62,6% thí sinh "hoàn toàn chắc chắn" sẽ được nâng điểm sau khi phúc khảo; có 3 phần các thí sinh cho rằng bị chấm sai nhiều nhất là khoa học xã hội (61,1%), tiếng Việt (50,2%) và khoa học tự nhiên (43,6%). 235 người tham gia khảo sát, chiếm 91,4%, còn cho biết đây là lần thứ 2 dự thi đánh giá năng lực trong năm 2024.

Sau phản ánh của Thanh Niên, thí sinh thi đánh giá năng lực được sửa điểm?

Thí sinh dự thi đánh giá năng lực đợt 2 ở Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM (Q.5) vào ngày 2.6

NHẬT THỊNH

Đến hiện tại, chỉ các thí sinh trong trường hợp 16/300 điểm khoa học tự nhiên là đã được sửa lại kết quả thi. Trong khi đó, các thí sinh khác đã nộp đơn phúc khảo nói với Thanh Niên rằng điểm các bạn vẫn đang được giữ nguyên. "Chắc các bạn 16 điểm là lỗi nên được sửa trước, còn phúc khảo vẫn phải chờ đến ngày 20 mới có kết quả chính thức", Nguyễn Cát Tường, cựu sinh viên Trường ĐH Thái Bình Dương (TP.Nha Trang) vừa dự thi 2 đợt đánh giá năng lực, nhận định.

Các thí sinh cũng mong ĐH Quốc gia TP.HCM có thể gia hạn lịch đăng ký bổ sung/điều chỉnh nguyện vọng (15.6) và xét tuyển, công bố trúng tuyển (dự kiến trước 24.6). Bởi, kết quả phúc khảo sẽ được công bố vào ngày 20.6, tức 5 ngày sau khi thời gian đăng ký bổ sung/điều chỉnh nguyện vọng kết thúc, nên khiến nhiều thí sinh lo lắng bị lỡ cơ hội.

Hiện có 109 cơ sở giáo dục đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức để xét tuyển, gồm: 9 đơn vị thành viên của ĐH này và 91 trường ĐH, 9 CĐ ngoài hệ thống. 68 đơn vị trong và ngoài hệ thống ĐH Quốc gia TP.HCM tham gia hệ thống đăng ký xét tuyển trực tuyến với 1.747 ngành học để thí sinh đăng ký nguyện vọng.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...