Hồ sơ xét tuyển tài năng của ĐH Bách khoa Hà Nội tăng đột biến

06:02 - 25/05/2024

Năm nay hồ sơ đăng ký theo diện xét tuyển tài năng vào ĐH Bách Khoa Hà Nội tăng 1,9 lần so với năm ngoái, trong khi tỉ lệ chỉ tiêu vẫn chỉ 20% nên sẽ có sự cạnh tranh căng thẳng ở phương thức này.

Ngày 26.5 tới đây, ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tổ chức phỏng vấn thí sinh đăng ký theo phương thức xét tuyển tài năng vào đại học này. Thí sinh được phỏng vấn bằng kênh trực tuyến, dự kiến khoảng hơn 4.500 em sẽ dự vòng phỏng vấn này.
Hồ sơ xét tuyển tài năng của ĐH Bách khoa Hà Nội tăng đột biến

Cán bộ tư vấn tuyển sinh của ĐH Bách khoa Hà Nội đang giải đáp thắc mắc cho học sinh Trường THPT chuyên Biên Hòa, Hà Nam

DUY THÀNH

Tỉ lệ chỉ tiêu không đổi, thí sinh tăng gấp đôi

Theo PGS Vũ Duy Hải, Trưởng ban Tuyển sinh - hướng nghiệp, ĐH Bách khoa Hà Nội, năm nay có có 5.744 thí sinh đăng ký theo phương thức xét tuyển tài năng vào ĐH Bách khoa Hà Nội. Con số này tăng 1,9 lần so với số lượng đăng ký xét tuyển tài năng năm 2023.

Hồ sơ xét tuyển tài năng của ĐH Bách khoa Hà Nội tăng đột biến

Thông tin số thí sinh đăng ký xét tuyển tài năng vào ĐH Bách khoa Hà Nội (có so sánh với năm 2023)

VŨ DUY HẢI

Mức tăng chủ yếu do thí sinh diện 1.3 (sau đây gọi là thí sinh diện học sinh giỏi - HSG) tăng, đây là những em sẽ dự vòng phỏng vấn ngày 26.5 tới. Vì thế, trong dư luận thí sinh có ý kiến nhận định "con tàu" diện HSG xét tuyển vào ĐH Bách khoa Hà Nội năm nay đang "siêu"quá tải, các "hành khách" phải cạnh tranh rất dữ dội để giành được tấm vé lên tàu.

"Số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển tài năng diện thứ 3 năm nay là 4.566 thí sinh, chiếm 79% tổng số thí sinh tham gia phương thức xét tuyển tài năng, tăng gần gấp 2 lần năm 2023. Trong khi đó, tổng chỉ tiêu tuyển sinh dành cho phương thức xét tuyển tài năng nói chung của ĐH Bách khoa Hà Nội thời gian vừa qua là khoảng 20%", PGS Vũ Duy Hải chia sẻ.

PGS Vũ Duy Hải cũng cho biết thêm: "Có thể thấy phương thức xét tuyển tài năng của ĐH Bách khoa Hà Nội đang "siêu" thu hút các thí sinh tài năng bởi sự minh bạch, công bằng, hướng tới các đối tượng. Mặt khác, ĐH Bách khoa Hà Nội đang rất chủ động tìm kiếm những sinh viên phù hợp với mình, hướng đến người học và nhận được sự hồi đáp nhiệt tình từ các học sinh tài năng trên khắp cả nước", PGS Vũ Duy Hải chia sẻ.

Số đông thí sinh đổ xô vào ngành "hot"

Cũng theo PGS Vũ Duy Hải, với phương thức xét tuyển tài năng, năm nay các ngành siêu "hot" nhận được nhiều hồ sơ đăng ký, gồm: IT1 (khoa học máy tính), IT2 (kỹ thuật máy tính), EE2 (kỹ thuật điều khiển và tự động hóa), ET1 (kỹ thuật điện tử viễn thông) và MS2 (kỹ thuật vi điện tử và công nghệ nano).

Hai đơn vị có số lượng thí sinh đăng ký cao nhất năm nay là Trường Công nghệ Thông tin - Truyền thông và Trường Điện - Điện tử. Riêng hai trường này chiếm gần 55% tổng số hồ sơ xét tuyển tài năng diện HSG. Được biết, đây là hai trường hiện đang đào tạo nhiều ngành hot nhất hiện nay trong khối ngành kỹ thuật - công nghệ (là các ngành thuộc các lĩnh vực công nghệ thông tin, các ngành phục vụ công nghiệp chip bán dẫn).

Trong hôm nay, 23.5, thí sinh sẽ nhận được thông báo về kết quả rà soát hồ sơ, điểm thưởng và lịch phỏng vấn chi tiết vào ngày 26.5 tới qua email đã đăng ký trên hệ thống.

Làm sao để đạt 20 điểm vòng phỏng vấn?

Trước băn khoăn của nhiều thí sinh, làm sao để đạt điểm tối đa vòng phỏng vấn, PGS Vũ Duy Hải trả lời:

"Để có thể đạt được kết quả tốt trong buổi phỏng vấn vào ngày 26.5 tới đây, các thí sinh cần lưu ý 5 điều sau: tác phong chỉn chu, tham gia phỏng vấn đúng giờ, trang phục lịch sự; phong thái bình tĩnh, tự tin; kiểm tra lại thiết bị (máy tính, webcam, microphone), chất lượng kết nối internet trước buổi phỏng vấn; chuẩn bị kỹ các thông tin nền tảng về ĐH Bách khoa Hà Nội, về ngành đào tạo đăng ký xét tuyển; xác định định hướng tương lai của bản thân; kế hoạch học tập; tìm hiểu thông tin từ các nguồn chính thống".

Hồ sơ xét tuyển tài năng của ĐH Bách khoa Hà Nội tăng đột biến

Sơ đồ các điểm thành phần trong tổng điểm xét tuyển tài năng

VŨ DUY HẢI

Nhưng PGS Vũ Duy Hải cũng cho rằng, với những thí sinh rất yêu quý ĐH Bách khoa Hà Nội, các em vẫn có cơ hội trúng tuyển vào ĐH này cho dù tổng điểm xét tuyển không vượt trội. Trong buổi phỏng vấn, các em sẽ được trao đổi cùng các thầy cô trong hội đồng về các nội dung như sở thích, tính cách và năng lực của bản thân, khả năng trúng tuyển… Căn cứ vào nội dng này, các em có thể cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng phù hợp.

Sau buổi phỏng vấn, các thí sinh đăng ký xét tuyển tài năng diện HSG sẽ được thay đổi nguyện vọng trong 5 ngày, từ 27 đến 31.5.

Thí sinh diện HSG là các đối tượng nào?

Theo ĐH Bách khoa Hà Nội, thí sinh được quyền đăng ký xét tuyển tài năng gồm có ba đối tượng: những em đạt giải cao trong cuộc thi HSG quốc gia, quốc tế; thí sinh có chứng chỉ quốc tế; HSG đáp ứng được các điều kiện của ĐH Bách khoa Hà Nội. Với hai diện đầu, căn cứ vào kết quả trong hồ sơ của thí sinh, nhà trường sẽ xét tuyển theo cách thức từ trên xuống cho đến hết chỉ tiêu dự kiến (theo mã ngành, theo đối tượng tuyển sinh).

Với diện thứ 3 (diện HSG), các em phải thực hiện thêm một vòng phỏng vấn. Sau khi có kết quả phỏng vấn (được quy ra điểm, mức tối đa của điểm phỏng vấn là 20), căn cứ trên tổng điểm của thí sinh (gồm điểm hồ sơ và điểm phỏng vấn), nhà trường cũng xét từ trên xuống.

Với diện thứ 3, các em đạt điểm bình quân học lực từ 8.0 trở lên và đáp ứng một trong những điều kiện sau:

Được chọn tham dự kỳ thi HSG quốc gia do Bộ GD-ĐT tổ chức hoặc đoạt giải nhất, nhì, ba hoặc khuyến khích trong kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh/thành phố do sở GD-ĐT tổ chức (hoặc tương đương do các ĐH quốc gia, ĐH vùng tổ chức) các môn toán, lý, hóa, sinh, tin, ngoại ngữ, tổ hợp trong thời gian học THPT.

Được chọn tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia do Bộ GD-ĐT tổ chức.

Được chọn tham dự cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức từ vòng thi tháng trở lên.

Có chứng chỉ IELTS (academic) quốc tế 6.0 trở lên (hoặc chứng chỉ tiếng Anh khác tương đương) được đăng ký xét tuyển vào nhóm ngành ngôn ngữ Anh, kinh tế - quản lý, công nghệ giáo dục, quản lý giáo dục;

Học sinh hệ chuyên (gồm chuyên toán, lý, hóa, sinh, tin học, ngoại ngữ) của các trường THPT và THPT chuyên trên toàn quốc, các lớp chuyên, hệ chuyên thuộc các trường ĐH, ĐH quốc gia, ĐH vùng.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...