Bộ GD-ĐT hướng dẫn về các khoản thu và giá sách giáo khoa năm học tới

04:53 - 29/05/2024

Miễn học phí với trẻ mầm non 5 tuổi, quy định giá tối đa với sách giáo khoa là những thông tin đáng chú ý trong hướng dẫn thực hiện các khoản thu cho năm học tới của Bộ GD-ĐT.

Bộ GD-ĐT mới ban hành văn bản số 2179/BGDĐT-KHTC về việc thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực GD-ĐT năm học 2024 - 2025. 

Miễn học phí với trẻ 5 tuổi từ ngày 1.9

Văn bản dẫn thông báo kết luận của Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá, tại cuộc họp Ban chỉ đạo về kết quả công tác quản lý, điều hành giá quý 1 năm 2024 và định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại năm 2024, nhằm thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Bộ GD-ĐT hướng dẫn về các khoản thu và giá sách giáo khoa năm học tới

Bộ GD-ĐT vừa có văn bản về việc thực hiện các khoản thu năm học tới

T.N

Bộ GD-ĐT đề nghị các bộ, cơ quan T.Ư, các UBND cấp tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan và các cơ sở giáo dục trực thuộc nghiêm túc thực hiện quy định đối với các khoản thu trong lĩnh vực GD-ĐT năm học 2024 - 2025.

Đối với học phí, năm học 2024 - 2025 thực hiện mức thu theo đúng quy định tại Nghị định số 97 ngày 31.12.2023 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 81 ngày 27.8.2021 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực GD-ĐT.

Về một số khoản thu khác, Bộ GD-ĐT yêu cầu mức thu các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục ngoài học phí, đáp ứng nhu cầu người học của cơ sở giáo dục, được thực hiện theo nghị quyết của HĐND cấp tỉnh.

Đáng chú ý, văn bản nêu việc thực hiện chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và hỗ trợ tiền đóng học phí theo Nghị định 81 của Chính phủ. Trong đó quy định, từ năm học 2024 - 2025 trẻ em mầm non 5 tuổi được miễn học phí (được hưởng từ ngày 1.9).

Bộ GD-ĐT yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và có trách nhiệm giải trình với người học và xã hội về các mức thu, khoản thu của cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý theo đúng quy định. "Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng 'lạm thu' đầu năm học", văn bản nêu.

Chỉ đạo và quán triệt các cơ sở giáo dục thực hiện việc vận động, quản lý và sử dụng các khoản tài trợ theo đúng quy định tại Thông tư số 16 ngày 3.8.2018 của Bộ GD-ĐT, quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân;

Thực hiện công khai về cam kết chất lượng GD-ĐT, các điều kiện đảm bảo chất lượng và thu chi tài chính.

Quy định giá tối đa với sách giáo khoa từ 1.7

Đối với giá sách giáo khoa, vật tư thiết bị giáo dục, Bộ GD-ĐT dẫn luật Giá 2023 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1.7) quy định sách giáo khoa thuộc danh mục hàng hóa do Nhà nước định giá và Bộ GD-ĐT định giá tối đa.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết, bộ này đang phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan nghiên cứu quy định giá tối đa cho sách giáo khoa để thực hiện từ ngày 1.7. Từ nay đến trước ngày 1.7, việc quản lý giá sách giáo khoa tiếp tục thực hiện theo luật Giá 2012 và các văn bản hướng dẫn có liên quan.

Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định về niêm yết, công khai thông tin về giá vật tư, thiết bị giáo dục, sách giáo khoa trên địa bàn, đảm bảo công khai, minh bạch.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...