Bộ GD-ĐT sửa đổi quy chế tuyển sinh đại học để tạo sự công bằng cho thí sinh, để điểm chuẩn tuyển sinh giữa các phương thức sẽ không còn chênh lệch bất hợp lý.
Đại học Việt Nam và đại học Hàn Quốc, hai bức tranh trái ngược về sự tham gia của đại học vào đổi mới sáng tạo ở hai thành phố năng động nhất Việt Nam và Hàn Quốc.
Báo cáo toàn cầu về giáo dục của UNESCO chỉ rằng, trên thế giới, cần thêm 44 triệu giáo viên (GV) bậc tiểu học và trung học để đạt được mục tiêu phổ cập giáo dục vào năm 2030, trong đó cần 13 triệu GV bậc tiểu học và 31 triệu GV bậc trung học.
Đại diện Bộ GD-ĐT cho rằng dự thảo thông tư sửa đổi một số điều của quy chế tuyển sinh ĐH tập trung khắc phục những bất cập trong công tác tuyển sinh hiện nay.
Trong định hướng phát triển nguồn nhân lực, các nước ASEAN triển khai nhiều chương trình học bổng quốc tế, chương trình trao đổi văn hóa, cơ hội việc làm... nhằm khuyến khích sự tham gia và phát triển kỹ năng cho sinh viên Việt Nam.
Kết quả khảo sát tình hình việc làm năm 2023 của ĐH Quốc gia TP.HCM cho thấy, phần lớn sinh viên ĐH này sau khi tốt nghiệp đã chọn làm việc tại TP.HCM.
Ngày 27.11, Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức hội thảo Phát triển năng lực số gắn liền với năng lực nghiên cứu khoa học và định hướng nghề nghiệp của học sinh THPT nhằm giáo dục và định hướng phát triển học sinh theo xu thế toàn cầu hóa.
Tình trạng thiếu giáo viên tại tỉnh Quảng Ninh chưa thể giải quyết, gây khó khăn cho việc tổ chức giảng dạy. Trong khi đó, mỗi đợt tuyển dụng của các địa phương chỉ đạt tỉ lệ thấp.
Bộ GD-ĐT vừa ban hành dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế tuyển sinh, dự kiến áp dụng cho năm 2025. Trong đó, một trong các nội dung được quan tâm nhất liên quan tới tổ hợp môn xét tuyển ĐH.
Vấn đề dạy thêm vốn chưa bao giờ "nguội" mới đây lại nóng lên khi Quốc hội bàn về dự thảo luật Nhà giáo. Cùng với việc bổ sung nhiều chính sách cho nhà giáo, dự luật cũng đề cập việc cấm giáo viên ép buộc học sinh học thêm.
Bộ GD-ĐT đã ban hành Quy chế về tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam với nhiều thay đổi so với quy định trước nhằm tăng cường sự tự chủ và chịu trách nhiệm của các đơn vị tổ chức thi, đặc biệt là vấn đề chống gian lận.
Nhiều đại học Mỹ đã đăng tải những thông tin khuyến cáo sinh viên quốc tế về việc đi lại, ra vào nước này sau khi Tổng thống đắc cử ông Donald Trump nhậm chức, 20.1.2025; cũng như trấn an sinh viên về những thay đổi chính sách có thể gây bất lợi với cộng đồng quốc tế ở các trường.
Nhiều trường ĐH không đào tạo tiến sĩ có tỷ lệ giảng viên trình độ tiến sĩ vượt so với quy định của chuẩn cơ sở giáo dục ĐH. Tuy nhiên, với không ít trường có đào tạo tiến sĩ thì tỷ lệ này còn thấp.
Theo chuyên gia, nhà tuyển dụng quan tâm kỹ năng hơn bằng cấp. Các kỹ năng mềm, kỹ năng sử dụng công nghệ được xem là chìa khóa cho cơ hội việc làm tốt trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0.
Trong khóa luận tốt nghiệp của mình, Trần Lý Phương Hoa, sinh viên năm 4 khoa Du lịch ĐH Kinh tế TP.HCM đã sáng tạo board game về văn hóa Việt Nam và dùng chính sản phẩm làm đối tượng nghiên cứu.
Trên 63% giáo viên được khảo sát bày tỏ nguyện vọng hợp pháp hóa việc dạy thêm. Đó là kết quả được ghi nhận từ 'Nghiên cứu đời sống giáo viên tại tỉnh Bình Thuận, Tây Ninh và Hậu Giang' do Viện Phát triển chính sách ĐH Quốc gia TP.HCM thực hiện.