Tại buổi giám sát, ông Lê Minh Hải, Phó giám đốc Sở ATTP TP.HCM, cho biết nhằm tăng cường biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm tại trường học, Sở ATTP TP.HCM phối hợp các quận huyện và TP.Thủ Đức thường xuyên kiểm tra các bếp ăn tập thể của khu chế xuất, khu công nghiệp, đặc biệt là trường học…
Qua công tác kiểm tra, đánh giá việc chấp hành quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP của các bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống để kịp thời phát hiện, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm tại trường học.
Sở ATTP TP.HCM đã công bố danh sách các cơ sở chế biến thức ăn trên địa bàn. Ông Hải cho hay trong thời gian tới sẽ cập nhật trang web về các công ty cung cấp suất ăn cho trường học để dễ tìm kiếm và quản lý.
Về việc quản lý ATTP từ hàng rong trước cổng trường, Sở ATTP TP.HCM đề nghị UBND quận huyện, TP.Thủ Đức tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định ATTP khi kinh doanh. Bên cạnh đó, ra quân xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, các cơ sở kinh doanh đồ ăn, thức uống tự phát xung quanh lòng lề đường.
Theo Phó giám đốc Sở ATTP TP.HCM, công tác thanh tra, kiểm tra cập nhật cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm còn khó khăn do địa bàn quản lý rộng, nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp; lực lượng làm công tác quản lý ATTP quá ít từ cấp xã đến TP.
Ngoài ra, việc quản lý ATTP ở các phường cũng gặp nhiều hạn chế do nhân sự phụ trách không chuyên, chưa được đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ nên công tác xử phạt vi phạm ATTP còn khó khăn.
Ông Cao Thanh Bình, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM, cho rằng qua các buổi khảo sát của đoàn tại chợ đầu mối, vẫn còn nhiều hiện tượng bất cập như: nhập nhằng nhãn mác, hóa đơn trái cây nhập khẩu; chợ tự phát vẫn còn; vệ sinh môi trường tại chợ còn kém...
Ông Bình cũng đề nghị Sở ATTP TP.HCM phối hợp với các quận huyện tăng cường công tác quản lý ATTP tại các cơ sở cung cấp suất ăn, kiểm tra, xử phạt vi phạm hàng rong trước cổng trường, không đùn đẩy trách nhiệm.