Hồ sơ khen thưởng tấm gương cứu người 'chạy lòng vòng', Bí thư TP.HCM yêu cầu làm rõ

18:09 - 28/09/2023

Một tấm gương cứu người trong lúc hỏa hoạn ở Thủ Đức đáng được khen thưởng nhưng Ban Thi đua - khen thưởng lại xử lý hồ sơ lòng vòng, máy móc theo quy trình thông thường.

Đây là một trong 2 câu chuyện được Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nêu ra trong phiên họp kinh tế - xã hội sáng 28.9 của UBND TP.HCM, khi đề cập đến công tác cải cách hành chính, tăng cường kỷ cương công vụ.

Trong bối cảnh TP.HCM cùng thực hiện nhiều công việc lớn, chính sách mới, ông Nguyễn Văn Nên cho rằng cần những biện pháp đề phòng rủi ro, tăng cường kiểm tra, giám sát. Sắp tới, TP.HCM sẽ nghiên cứu quy định khuyến khích về thù lao, khen thưởng người phát hiện, báo những hành vi tiêu cực, thiếu trách nhiệm trong hệ thống chính trị.

Bí thư Nguyễn Văn Nên nhắc lại việc vừa qua, từ thông tin của doanh nghiệp, người dân phản ánh, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM đã vào cuộc kiểm tra dấu hiệu vi phạm và xử lý Phó chủ tịch UBND TP.Thủ Đức (ông Nguyễn Hữu Anh Tứ bị kỷ luật cảnh cáo).

"Đây là kết quả có được từ sự phát hiện của người dân khi họ thấy giải quyết hồ sơ chậm, cái cần giải quyết sớm thì không được giải quyết và nhiều vấn đề khác. Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã vào cuộc và có kết luận xử lý. Chúng ta không muốn điều này xảy ra nhưng cũng phải kiên quyết, nghiêm minh", ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Hồ sơ khen thưởng tấm gương cứu người

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi tại phiên họp kinh tế - xã hội sáng 28.9

Câu chuyện thứ 2 được người đứng đầu Đảng bộ TP.HCM dẫn lại, là sự kiện kỷ niệm 62 năm ngày truyền thống lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, tổ chức tổ chức sáng nay (28.9). Theo đó, Trung ương tổ chức hội nghị lớn và chọn khen thưởng một số tập thể, cá nhân. TP.HCM có một tấm gương ở Thủ Đức được khen thưởng khi cứu người trong hoạn nạn.

Ngày 18.9, TP.Thủ Đức nhận được hồ sơ về tấm gương cứu người và họp Hội đồng Thi đua - khen thưởng, báo cáo lại với Sở Nội vụ. Đến ngày 25.9, Ban Thi đua - khen thưởng TP.HCM (thuộc Sở Nội vụ) đề xuất UBND TP.HCM thực hiện theo quy trình. Mà nếu làm theo quy trình thì phải ngày 10.10 mới xong, tức là trễ 12 ngày so với thời điểm tổ chức.

Sau đó, UBND TP.HCM đã chỉ đạo đơn vị này vận dụng điều khoản thực hiện thủ tục rút ngắn thì mới kịp, nhưng các đơn vị nói phải có chỉ đạo mới làm. Cuối cùng, phải xin ý kiến Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đang công tác ở nước ngoài và được đồng ý, thủ tục rút ngắn tấm gương cứu người mới được thực hiện.

Bí thư Nguyễn Văn Nên dẫn chứng điều 85 luật Thi đua, khen thưởng cho phép làm thủ tục rút ngắn. "Tôi không rõ do anh em máy móc, sợ sệt hay lý do gì mà để phải lòng vòng như thế. Khen một người rất đáng khen chứ không phải khen cái gì khác. Đề nghị Giám đốc Sở Nội vụ kiểm tra, kiểm điểm, làm rõ, báo cáo, xử lý nếu có dấu hiệu thiếu trách nhiệm", ông Nguyễn Văn Nên yêu cầu.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...