Tài khoản Facebook cá nhân bị hack và những vụ lừa đảo sau đó…

15:21 - 03/10/2023

Vì mất cảnh giác khi đăng nhập vào những đường liên kết về bình chọn cuộc thi, khảo sát… từ tài khoản mạng xã hội, dẫn đến việc người dùng bị tấn công mạng và mất tài sản.

 

Giả người thân, bạn bè để lừa đảo

Cảm thấy rất bất an khi tài khoản Facebook cá nhân bị đối tượng xấu hack (tấn công mạng – PV) để liên tục lừa người thân, bạn bè chuyển tiền, T.T.M.T (25 tuổi), giáo viên tiếng Anh tại H.Tân Biên (tỉnh Tây Ninh), phải dùng tài khoản mới để đăng bài cảnh báo mỗi ngày.

Tài khoản Facebook cá nhân bị hack và những vụ lừa đảo sau đó…

Đường liên kết và cuộc gọi video giả mạo khi T.T.M.T mất tài khoản Facebook

“Trưa 5.9, bạn mình có gửi 1 đường liên kết bình chọn cuộc thi ảnh du lịch và yêu cầu nhập số điện thoại. Sau đó, có một tài khoản nhiều lần gọi trực tuyến cho mình, nhưng khi mở lên chỉ thấy hình mà không nói gì. Đến chiều, phát hiện tài khoản Facebook của mình đã bị hack”, T.T.M.T kể lại.

T.T.M.T cho biết hacker đã truy cập vào “lịch sử tin nhắn” để tìm hiểu thông tin và dùng cách trao đổi để lừa bạn bè, người thân của mình chuyển khoản. 

“Mình mong muốn lấy lại được lại tài khoản Facebook cá nhân để ngăn chặn hành vi lừa đảo, vì nó ảnh hưởng đến uy tín và tài sản”, cô nói.

Tài khoản Facebook cá nhân bị hack và những vụ lừa đảo sau đó…

Đối tượng hack tài khoản của T.T.M.T để lừa đảo nhiều người trong danh sách bạn bè

Cũng bị mất tài khoản Facebook cá nhân sau khi gọi video kèm theo đường liên kết, N.T.T.L, sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cho biết vụ việc đó khiến cô bị ảnh hưởng về công việc, học tập rất nhiều.

“Hôm đó, mình đang đi ăn tối thì nhận được cuộc gọi video của em họ, khi bắt máy vẫn thấy mặt nhưng không có phản hồi và đính kèm đường dẫn bình chọn cuộc thi ảnh. Do nghĩ em đang tham gia thi nên mình điền thông tin, 2 phút sau thì tài khoản Facebook cá nhân không truy cập được nữa”, N.T.T.L cho biết.

Nữ sinh này cho hay đây là hình thức vô cùng tinh vi, vì kẻ lừa đảo đã hack tài khoản và dùng hình ảnh người thân quen tạo tin tưởng. Ngoài ra, sinh viên hay tham gia nhiều cuộc thi hay làm bài tập nên việc dùng đường liên kết để thu thập thông tin rất phổ biến.

“Sau sự cố đó, mình lập tức liên hệ người thân, bạn bè để cảnh báo đừng chuyển tiền. Bên cạnh đó, nhờ mọi người xóa tài khoản cũ ra khỏi các hội nhóm trên mạng để các đối tượng không tìm được danh tính người quen để thực hiện hành vi xấu”, N.T.T.L chia sẻ.

Thủ thuật lừa đảo nguy hiểm

Chia sẻ về hình thức tấn công mạng trên, anh Nguyễn Trọng Đại (31 tuổi), hiện là chuyên viên điều tra mối nguy trên không gian mạng của Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội chống lừa đảo (TP.HCM), cho biết: “Thủ thuật lừa đảo này rất nguy hiểm và vi phạm pháp luật. Do đó, không nên mở bất kỳ đường liên kết hay tải tệp đính kèm nào từ người mà bạn không nhận ra danh tính và tuyệt đối không chia sẻ về tên đăng nhập, mật khẩu, số điện thoại hoặc thông tin khác của tài khoản mạng xã hội”.

Tài khoản Facebook cá nhân bị hack và những vụ lừa đảo sau đó…

Cần đặt nghi vấn trước những yêu cầu mượn tiền khả nghi từ mạng xã hội

Nói về giải pháp khi tài khoản đã bị hack, chuyên gia này cho hay: “Phải báo cáo vấn đề cho nền tảng mạng xã hội đang sử dụng, họ sẽ có quy trình giúp bạn khôi phục tài khoản và bảo vệ thông tin cá nhân. Sau đó, lập tức thông báo cho bạn bè, người thân không tương tác hoặc trả lời bất kỳ yêu cầu về tài chính nào từ tài khoản bị hack”.

Tài khoản Facebook cá nhân bị hack và những vụ lừa đảo sau đó…

Cần thay đổi mật khẩu tài khoản mạng xã hội định kỳ để tăng cường bảo mật

Sau khi đã khôi phục tài khoản, anh Trọng Đại lưu ý người dùng cần tăng cường an ninh mạng bằng cách sử dụng phương thức bảo mật 2FA (xác minh 2 bước) của Facebook và cân nhắc thay đổi mật khẩu định kỳ. Để có mật khẩu mạnh cần chứa cả chữ cái, số và ký tự đặc biệt.

“Hãy cảnh giác với dấu hiệu khác thường từ yêu cầu tiền bạc của bạn bè, người thân trên mạng xã hội và cần xác minh danh tính bằng phương thức liên lạc khác trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào. Từ đó, giảm thiểu rủi ro bị tấn công mạng”, chuyên gia này cho hay.

 
 

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...