Gia tăng hành vi lừa đảo trên Facebook với phương thức “gắn thẻ độc hại”

18:08 - 14/06/2024

Tội phạm công nghệ cao đang không ngừng khai thác những lỗ hổng trên không gian mạng để thực hiện các chiêu trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Một trong những phương thức phổ biến hiện nay là gắn thẻ (tag) tài khoản cá nhân vào các bài đăng với nội dung giật gân, kích thích trí tò mò của người dùng.

Giống như mọi công dân “thời đại số” khác, chị Jodi Courtney sống ở thị trấn Brownsburg, bang Indiana, Mỹ đều dành vài giờ mỗi ngày để lướt Facebook. Và lần này, một người bạn đã gắn thẻ chị Courtney vào một bài đăng video kèm dòng chữ “Vừa qua đời trong một vụ tai nạn”.

Để xem được bài viết đầy đủ, chị Courtney phải click vào một đường link trong phần bình luận: “Mỗi ngày tôi đều vào facebook để xem những gì đang xảy ra trên thế giới, cũng như với bạn bè và những người xung quanh. Suy nghĩ của tôi ngay lúc đó là: Chúa ơi, chuyện gì đã xảy ra vậy? Tôi đã click vào bài đăng, vì nó thực sự gây tò mò”.

Chị Courtney chỉ là một trong số rất nhiều nạn nhân của “gắn thẻ độc hại”, một chiêu trò lừa đảo ngày càng gia tăng trên Facebook. Theo đó, những kẻ lừa đảo xâm nhập vào Facebook cá nhân bạn bè của bạn và sau đó gắn thẻ bạn. Các liên kết thường là những tin tức gây tò mò, nội dung nhạy cảm liên quan đến đời tư hay đau buồn về người thân, người quen bị tai nạn. Chúng có vẻ là những thông tin hợp pháp, nhưng thực tế lại không phải vậy. Khi bạn nhấp vào liên kết, chúng sẽ đưa ra bạn đến một trang đăng nhập Facebook giả mạo.

Bà Jennifer Adamany tại Cơ quan hỗ trợ kinh doanh bang Indiana cho biết: “Facebook sẽ cho phép bạn đăng nhập vào các nền tảng khác thông qua tài khoản của mình và thông thường mọi người thường dùng một pass chung cho tất cả các tài khoản. Những kẻ lừa đảo biết điều đó. Bằng cách truy cập Facebook của bạn, chúng có cơ hội truy cập vào tất cả các tài khoản khác, đánh cắp dữ liệu cá nhân và truy cập vào tài khoản ngân hàng của bạn”.

Trong khi đó, ông Douglas Swetnam phụ trách vấn đề quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu cá nhân tại Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cho rằng, Facebook đang trở thành môi trường có khả năng “sinh lời” rất cao đối với những kẻ lừa đảo.

“Giá trị của các tài khoản Facebook tiếp tục là một mặt hàng nóng trên thị trường web đen. Tội phạm công nghệ cao luôn tìm kiếm những cách thức mới để đánh cắp thông tin cá nhân và thông tin tài khoản của người dùng. Facebook  là một trường tuyệt vời để những kẻ lừa đảo săn lùng các con mồi” - ông Douglas Swetnam nói.

Tội phạm công nghệ cao đang ngày càng tinh vi trong việc khai thác các sơ hở trên không gian mạng để thực hiện các hành vi lừa đảo. Vì vậy khi thấy bất cứ dấu hiệu lạ nào trên trang mạng xã hội, bạn đừng vội vàng thực hiện theo các yêu cầu. Hãy tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè và cả lực lượng chức năng để tránh những nguy cơ xấu độc.

Nếu không may nhấp vào nội dung lừa đảo, cần ngay lập tức đổi mật khẩu để tránh bị chiếm đoạt tài khoản, đồng thời xoá thẻ và báo cáo với Facebook. Bộ Tư pháp Mỹ cũng khuyến cáo người dùng mạng xã hội tăng cường “áo giáp” bảo vệ, ngoài mật khẩu cần xác thực bằng cả số điện thoại và địa chỉ Email. Khi cài đặt các ứng dụng trên điện thoại, người dùng nên chỉ tải từ các nguồn chính thống để tránh bị trục lợi và lộ lọt dữ liệu cá nhân.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...