Một hiệu trưởng ở Hưng Yên bị xem xét xử lý trách nhiệm vì lạm thu

00:00 - 28/11/2023

Bà Phạm Thị Mai, Hiệu trưởng Trường tiểu học Đông Kết, đang bị xem xét, xử lý trách nhiệm do để xảy ra lạm thu nhiều khoản, cùng với nhiều nội dung tố cáo của công dân đã được UBND H.Khoái Châu (Hưng Yên) kết luận.

Dựa trên đơn thư tố cáo của công dân, tháng 8.2023, Chủ tịch UBND H.Khoái Châu đã ra quyết định thành lập đoàn kiểm tra xác minh nội dung đề nghị, phản ánh của công dân đối với bà Phạm Thị Mai, Hiệu trưởng Trường tiểu học Đông Kết, liên quan đến tố cáo lạm thu và nhiều nội dung khác.

Nhiều khoản tự ý thu, sai phạm trong công tác quản lý

Trong các năm học từ năm 2021 đến năm 2023, bà Mai đã tổ chức họp, thống nhất tự đặt mức thu và triển khai thực hiện thu, chi, không hạch toán qua sổ sách. Tổng số các khoản thu không đúng quy định là 60.867.000 đồng và số tiền đã chi là 58.743.900 đồng.

Bà Mai đã tổ chức họp với bà Đỗ Thị Tuyết, Phó hiệu trưởng, Ban đại diện cha mẹ học sinh và giáo viên chủ nhiệm các lớp thống nhất thu tiền của học sinh và phụ huynh, trích nộp về cho bà Đặng Thị Tú, thủ quỹ nhà trường 20%, số tiền 64.320.000 đồng.

Từ tháng 4.2022 đến tháng 6.2022, bà Mai đã họp, thống nhất để tăng thời lượng dạy lên 9 buổi/tuần, đã thu của 989 học sinh, phụ huynh học sinh, trích nộp về cho bà Đặng Thị Tú, thủ quỹ nhà trường 20%, số tiền 39.560.000 đồng.

Tháng 9.2023, bà Mai và bà Tuyết đã chỉ đạo bà Tú trả lại toàn bộ các khoản tiền trên cho giáo viên chủ nhiệm các lớp để trả lại cho học sinh, phụ huynh học sinh.

Một hiệu trưởng ở Hưng Yên bị xem xét xử lý trách nhiệm vì lạm thu

Trường tiểu học Đông Kết

Ngoài ra, năm học 2022-2023, bà Mai, trong 30 ngày đã tổ chức cho học sinh trải nghiệm 2 lần, số lượng học sinh tham gia đông, nhưng báo cáo về Phòng GD-ĐT H.Khoái Châu con số ít hơn.

Một số sai phạm khác đã được đoàn kiểm tra chỉ ra và được Chủ tịch UBND H.Khoái Châu kết luận gồm: Khi có giáo viên nghỉ dưỡng thai, bà Mai đã họp bàn bố trí ký hợp đồng với người dạy thay trong khi giáo viên này chưa được tham gia tập huấn sách giáo khoa. Từ năm 2020 đến 2022, Trường tiểu học Đông Kết có tổng số 5 giáo viên đang trong thời gian nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, được nhà trường phân công giảng dạy thừa số tiết so với quy định.

Năm học 2022-2023, nhà trường xây dựng kế hoạch và tổ chức hội thi giáo viên giỏi cấp trường. Bà Mai được phân công dự giờ 18 tiết tại hội thi. Tuy nhiên, bà Mai có tham gia dự giờ 9 tiết, còn lại 9 tiết không dự, nhờ giáo viên Đặng Thị Ngọc Ánh ghi hộ phiếu dự giờ hội thi.

Trong 4 năm học từ năm 2016 đến 2019, nhà trường thu của học sinh, trả cho công ty đối tác về giáo dục tiếng Anh tổng số tiền 611.090.000 đồng. Giáo viên có trích ủng hộ về nhà trường 26 triệu đồng. Sau khi nhận tiền ủng hộ, bà Mai không chỉ đạo hạch toán qua sổ sách kế toán, không công khai số tiền ủng hộ. Tháng 7.2023, bà Mai đã chỉ đạo trả lại cho giáo viên số tiền trên.

Từ khi được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường tiểu học Đông Kết, từ năm 2012 đến năm 2023, bà Mai vẫn triển khai thực hiện cấp giấy chứng nhận cho 100% học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình bậc tiểu học, nhưng không tổ chức họp, thống nhất thông qua Hội đồng sư phạm nhà trường.

Việc xử lý trách nhiệm sẽ dựa vào tiến độ khắc phục hậu quả

Theo kết luận của Chủ tịch UBND H.Khoái Châu ban hành vào tháng 11.2023, để xảy ra việc này, trách nhiệm chính thuộc về bà Mai, cùng chịu trách nhiệm là bà Tuyết, trách nhiệm liên quan thuộc về bà Đặng Thị Tú, thủ quỹ nhà trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh, giáo viên chủ nhiệm các lớp Trường tiểu học Đông Kết.

Căn cứ tính chất, mức độ vi phạm và quy định của pháp luật, Chủ tịch UBND H.Khoái Châu đã xem xét, xử lý trách nhiệm đối với bà Phạm Thị Mai, bà Đỗ Thị Tuyết, bà Đặng Thị Tú và bà Vũ Thị Dung, nguyên kế toán nhà trường vì đã chỉ đạo, thực hiện thu, chi một số khoản của học sinh, phụ huynh học sinh; chi lương, phụ cấp, chế độ khác, các khoản đóng góp không đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, yêu cầu Trường tiểu học Đông Kết tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với giáo viên chủ nhiệm các khối lớp trong nhà trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh, chi hội trưởng phụ huynh các khối lớp vì đã tham gia họp, thống nhất, triển khai thực hiện thu, chi một số khoản của học sinh, phụ huynh học sinh không đúng quy định; đối với kế toán, thủ quỹ nhà trường vì không tham mưu hạch toán qua sổ sách kế toán, công khai khoản tiền ủng hộ của giáo viên dạy tiếng Anh.

Chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc giáo viên chủ nhiệm các khối lớp kịp thời hoàn trả lại học sinh, phụ huynh toàn bộ số tiền đã thu dạy ôn tập cho học sinh trong tháng 8.2022 và học tăng thời lượng 9 buổi/tuần năm học 2021-2022.

Đề nghị Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Khoái Châu và các cơ quan Đảng chỉ đạo, xem xét, xử lý theo quy định của Đảng đối với bà Mai và những cá nhân có liên quan.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, ông Đinh Vạn Quân, Chủ tịch UBND xã Đông Kết, cho hay việc xem xét kỷ luật đối với bà Mai, bà Tuyết và những người có liên quan sẽ được tiến hành khi làm xong việc khắc phục hậu quả.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...