Taliban thúc giục LHQ bỏ các quan chức chính quyền Afghanistan khỏi danh sách đen

09:25 - 28/03/2023

Lực lượng Taliban đang cầm quyền ở  Afghanistan lại vừa lên tiếng thúc giục Liên Hợp Quốc bỏ các thành viên của mình ra khỏi danh sách đen cấm đi lại. Taliban cho rằng thay vì tiếp tục gây áp lực với chính quyền thực tế tại  Afghanistan, cộng đồng quốc tế nên tiếp xúc và làm việc với họ.

Trước đó, LHQ đã ban hành lệnh miễn trừ để 13 quan chức Afghanistan làm việc cho chính quyền Taliban được đi ra nước ngoài. Tuy nhiên, năm ngoái, Hội đồng Bản an LHQ đã không nhất trí gia hạn việc miễn trừ đi lại vốn hết hạn vào tháng 8/2022. “Chúng tôi phải nói rằng có khoảng 20 đến 25 người đang nằm trong danh sách đen và họ bị cấm đi lại. Vài người trong số họ đã qua đời, những người còn lại đang sống, nhưng rất ít trong số này hiện còn làm việc trong chính phủ”.

Người phát ngôn Taliban Zabiullah Mujahid nói. Theo quan chức Taliban, việc đưa các quan chức của chính phủ  Afghanistan hiện tại vào danh sách đen của LHQ là vi phạm Thỏa thuận Doha ký giữa lực lượng này và Mỹ. Người phát ngôn Taliban còn khẳng định, việc gây áp lực với Afghanistan sẽ không đạt được kết quả.

Thỏa thuận Doha ký năm 2020 giữa chính quyền Mỹ của cựu Tổng thống Donald Trump mở đường cho quân đội đồn trú nước ngoài rời khỏi Afghanistan. Đổi lại, Taliban đảm bảo an ninh cho việc Mỹ và đồng minh rút quân và không để lãnh thổ Afghanistan trở thành nơi để lực lượng khủng bố trú ngụ và tấn công ra bên ngoài.

Tuy nhiên, ngay sau khi Mỹ và đồng minh rút binh lính khỏi Afghanistan, Taliban đã lật đổ chính quyền thân phương Tây và trở lại nắm quyền sau 20 năm. Việc các quan chức Taliban vẫn nằm trong danh sách đen trừng phạt của LHQ được cho là do lực lượng này đã không đáp ứng các yêu cầu của cộng đồng quốc tế kể từ khi trở lại cầm quyền ở Kabul./.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...