Công an Hà Nội thông tin về chất ma túy mới có trong thuốc lá điện tử

12:05 - 08/12/2022

Công an TP Hà Nội thông tin về một số chất ma túy mới được phun, tẩm vào tinh dầu của thuốc lá điện tử. Người dùng trong thời gian dài có thể bị lệ thuộc vào ma túy tổng hợp mà không hay biết.

Ngày 7/12, thông tin từ Công an TP Hà Nội cho biết, lực lượng chức năng đã phát hiện các loại ma túy tổng hợp dạng tinh dầu, được sử dụng trong thuốc lá điện tử.

Cụ thể như các vụ việc sau: Ngày 8/11, Công an huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Lộc (SN 2003, trú tại huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá; tạm trú huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) khi đối tượng đang mang ma tuý tổng hợp dưới dạng thuốc lá điện tử đi bán cho các đối tượng trên địa bàn.

Qua đấu tranh khai thác, đối tượng khai nhận, từ cuối tháng 10/2022, Lộc lên mạng đặt mua nhiều loại thuốc lá điện tử và tinh dầu (là các loại ma tuý tổng hợp mới) về bán cho thanh, thiếu niên trên địa bàn sử dụng. Qua giám định dung dịch thu giữ từ Lộc đều có chứa ma tuý ADB-Butinaca.

Tháng 9/2022, Công an quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội điều tra khám phá vụ án sử dụng mạng xã hội hình thành đường dây mua bán trái phép chất ma tuý ở các địa bàn khác nhau. Hình thức chủ yếu là thông qua hệ thống vận chuyển hàng hoá, giao hàng online, với mặt hàng là thuốc lá điện tử, thảo mộc sấy khô, sau đó phun, tẩm các dung dịch chứa chất ma tuý loại ADB-Butinaca.

Chất ADB-Butinaca, thuộc nhóm chất cần sa tổng hợp, mới được đưa vào Danh mục chất ma tuý và tiền chất. Khi sử dụng nó gây ra ảo giác, kích thích thần kinh trung ương giống như hoạt chất có trong cần sa. Tuy nhiên, điểm khác là chất ADB-Butinaca được tổng hợp từ các hoá chất, các đối tượng điều chế để tạo ra chất này, có tác dụng tương tự như hoạt chất ma tuý cần sa.

Bên cạnh đó, thời gian gần đây trên thị trường cũng xuất hiện tinh dầu cần sa (CBD), để trộn vào tinh dầu thuốc lá điện tử. Theo đó, CBD là một chiết xuất cần sa cho cảm giác “phê”. Các chất này có thể được sản xuất từ cây tài mà hoặc cây gai dầu công nghiệp.

Theo Công an TP Hà Nội, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ đang gia tăng nhanh chóng ở Việt Nam. Hậu quả và tác hại sẽ rất lớn nếu nhiều người sử dụng thuốc lá điện tử có phun, tẩm chất ma tuý mà không hay biết. Dần dần hình thành số đông người sử dụng trái phép chất ma tuý khó kiểm soát, gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội.

Các đối tượng cho chất ma tuý vào tinh dầu thuốc lá điện tử hoạt động rất tinh vi. Để lôi kéo người sử dụng, ban đầu chúng cho người sử dụng dùng thử như thuốc lá điện tử thông thường. Khi người dùng đã “bị lệ thuộc”, có nhu cầu sử dụng thường xuyên, các đối tượng sẽ bán với giá thành cao hơn./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...