Nguy cơ giá dầu tăng vì nhiều tàu dầu bị mắc kẹt ở eo biển Bosphorus

12:14 - 09/12/2022

Phía quản lý hàng hải Thổ Nhĩ Kỳ thông báo tiếp tục chặn các tàu dầu đi qua eo biển Bosphorus nếu thiếu hợp đồng bảo hiểm phù hợp, trong khi nhiều tàu đang bị mắc kẹt không thuộc diện bị cấm vận như dầu Nga.

Nguy cơ giá dầu tăng vì nhiều tàu dầu bị mắc kẹt ở eo biển Bosphorus

Tàu dầu Volga River Taganrog treo cờ Nga di chuyển qua eo biển Bosphorus hồi tháng 10

Những tàu dầu chứa đầy dầu của Kazakhstan đang nằm la liệt trên vùng biển trước eo Bosphorus, chờ được thông quan. Tình trạng nhiều tàu dầu bị mắc kẹt diễn ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu áp dụng chính sách kiểm tra hợp đồng bảo hiểm mới đối với các tàu dầu Nga thuộc diện bị G7 và EU áp mức trần vì chiến sự Ukraine.

Tuy nhiên, Đài CNBC hôm 9.12 dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết toàn bộ 20 tàu dầu, trừ một chiếc, (bị mắc kẹt ở eo biển Bosphorus) đang chở dầu có nguồn gốc từ Kazakhstan. Theo quan chức này, số tàu dầu trên không thuộc diện phải áp trần giá dầu, và vì thế không cần phải thay đổi tình trạng bảo hiểm so với trước đây.

Dầu Kazakhstan di chuyển qua đường ống xuyên lãnh thổ Nga và được đưa lên tàu ở cảng Novorossiysk. Giới chức liên quan có thể kiểm tra nguồn gốc của dầu dựa trên vận đơn đường biển. Theo quan chức này, số tàu trên chở hơn 20 triệu thùng dầu, có nghĩa là 1,2 tỉ USD đang bị mắc kẹt tại eo biển Bosphorus.

Quy định mới về bảo hiểm đang được Thổ Nhĩ Kỳ thực thi đang làm giảm hoạt động lưu thông hàng hải của tàu dầu ngoài khơi nước này, cũng như giữa các cảng Nga trên Biển Đen và Địa Trung Hải.

Nếu tiếp tục bị trì hoãn, phía lọc dầu sẽ tìm nguồn cung từ các nước khác, hoặc phải giảm năng suất lọc dầu vì không đủ nguồn dầu thô. Điều này sẽ gây ảnh hưởng cho nguồn cung xăng dầu trên toàn thế giới, theo ông Andrew Lipow, Chủ tịch Hiệp hội Dầu Lipow (trụ sở tại Texas, Mỹ).

“Nếu tình trạng trên tiếp diễn thêm một tuần nữa, chúng ta sẽ bắt đầu chứng kiến ảnh hưởng cho thị trường dầu thế giới.

Các nước mua dầu Kazahstan bao gồm khu vực châu Á, châu Âu và một số bang Bờ Đông Mỹ.

Đài CNBC dẫn thông tin từ VesselsValue ước tính thời gian trung bình để tàu dầu chở ở eo biển Bosphorus đã tăng lên 47% so với tuần trước. Cách đây 1 tuần, 14 tàu dầu chờ trung bình 64 giờ để thông qua, mang theo 1,46 triệu tấn dầu.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...