”Em & Anh - Giao hưởng khúc tình ca” tại Bảo tàng Mỹ thuật

18:05 - 12/12/2022

Những bản tình ca Việt Nam cuối những năm 1990 đầu năm 2000 được chuyển soạn cho piano và tứ tấu đàn dây để biểu diễn trong chương trình Em & Anh - Giao hưởng khúc tình catại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM vào tối 19.12.

Các nhạc phẩm nổi tiếng của nhạc sĩ Dương Thụ, Trịnh Công Sơn, Thanh Tùng, Bảo Chấn, Ngọc Lễ, Quốc Bảo, Anh Quân... vốn quen thuộc với người yêu nhạc nay được thể hiện với một phiên bản khác, bởi các nghệ sĩ chơi nhạc cổ điển: La - A Different Way of Music.

La trong buổi diễn tại Phố Bên Đồi Creative Studio, Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Lâm Đồng, TP. Đà Lạt

La là một nhóm các nghệ sĩ theo đuổi nhạc cụ cổ điển: Hồ Nguyên, Hồng Hà (violon), Ivan Nekliudov (viola), Đỗ Vĩnh Huân (cello), Trần Thụy San (piano).

Đại diện nhóm cho biết, các bạn chơi nhạc từ nhỏ, vừa đi học văn hóa và học thêm trường nhạc. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, các thành viên theo học Nhạc viện TP.HCM (riêng Ivan Nekliudov tốt nghiệp cử nhân và thạc sĩ tại Học viện âm nhạc Gnessin, Nga), rồi gặp nhau và lập nhóm, ấp ủ những dự án âm nhạc cùng nhau.

Ivan Nekliudov từng làm việc tại Dàn nhạc Giao hưởng Moscow, Nga dưới sự dẫn dắt của nhạc trưởng Yuri Simonov. Anh từng đoạt Giải nhất hạng mục Hòa tấu Thính phòng cuộc thi Quốc tế về Nghệ thuật Biểu diễn Thanh niên Sviridov tại Saint Petersburg năm 2019

"Chúng tôi thường biểu diễn tại các sự kiện kinh doanh, rồi tiệc cưới, nhà hàng... Dù những ai theo học và làm nghề đều hiểu rằng, nhạc cụ cổ điển mang rất nhiều giá trị, cần rèn giũa và luyện tập rất lâu mới biểu diễn được; nhưng hầu như chúng tôi luôn bị lướt qua, luôn chỉ là phần nền không quan trọng", nhóm chia sẻ. Chính vì thế, nhóm ước muốn có thể tổ chức những đêm nhạc cổ điển trong không gian ấm cùng, gần gũi để âm nhạc thực sự được lắng nghe, cũng như rút ngắn khoảng cách với khán giả.

Theo đó, La bắt đầu hành trình từ những bản tình ca quen thuộc của nhạc Việt những năm 1990 và đầu 2000, và tất cả bản phối sẽ được nhạc sĩ Nguyễn Đỗ Anh Tuấn soạn riêng cho chương trình Em & Anh và được La độc quyền sử dụng. Anh hiện là giám đốc trình diễn nghệ thuật khoa Âm nhạc - Học viện Soul. Nguyễn Đỗ Anh Tuấn tốt nghiệp xuất sắc trường Đại học Âm nhạc Berklee, Mỹ với 2 chuyên ngành chính là sáng tác, viết và sản xuất nhạc đương đại cùng chuyên ngành phụ là chỉ huy dàn nhạc.

La - A Different Way of Music - là nhạc, mà khác hơn, khi vẫn là những bản nhạc quen thuộc, được thể hiện theo một hướng khác với phiên bản công chúng thường nghe, lạ tai hơn, tập trung vào cảm xúc nhiều hơn

Chia sẻ thêm về tên gọi của nhóm, Lâm Thi, MC và cũng là đồng sáng lập nhóm cho biết: "La vừa là nốt La trong âm nhạc, chắc hẳn ai cũng biết. Nhưng còn điều mà chúng tôi muốn nói thêm về tên gọi này, còn bởi nốt La là nốt chuẩn, khi người chơi đàn chỉnh dây trước một buổi diễn, sẽ căn theo nốt La. Theo ý nghĩa đó, La cũng là sự tìm đến, tìm về và điều chỉnh mỗi khi chúng ta cảm thấy “lạc tông” trong cuộc đời này. Và nghệ thuật cũng có khả năng đem lại cảm giác bình yên, chữa lành. Chúng tôi tin La cũng sẽ làm được như thế".

Sau chương trình đầu tiên tổ chức tại Đà Lạt, Em & Anh - Giao hưởng khúc tình ca sẽ ra mắt khán giả TP.HCM, trong không gian của Bảo tàng Mỹ thuật, diễn ra từ 19 giờ 30 ngày 19.12.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc