Đăng cai giải đấu thể thao quốc tế - Chiến lược xây dựng hình ảnh của các nước Vùng Vịnh

18:17 - 08/12/2022

Đăng cai các giải đấu thể thao quốc tế nay còn được xem như chiến lược quốc gia về xây dựng hình ảnh của các Vùng Vịnh.

World Cup 2022 đã đưa hình ảnh của Qatar cùng những miền đất sa mạc tại Vùng Vịnh đến gần hơn với thế giới. Nhưng đây mới là điểm khởi đầu, World Cup 2022 được dự báo mở màn cho một chiến lược to lớn hơn tại Vùng Vịnh - biến nơi đây trở thành trái tim của các sự kiện thể thao quốc tế hàng đầu.

Nhắc đến Vùng Vịnh hẳn nhiều người sẽ nghĩ đến những giếng dầu của thế giới. Nhưng các quốc gia Vùng Vịnh lại đang không giấu giếm mong muốn được gắn liền với một hình ảnh hoàn toàn khác - nơi hội tụ của những dòng chảy sự kiện thể thao quốc tế.

Sau World Cup 2022 tại Qatar, giờ đây lại đến Saudi Arabia đang quyết tâm bằng mọi cách giành quyền đăng cai Ngày hội bóng đá thế giới năm 2030. Nước này trước đó đã giành quyền đăng cai thế vận hội châu Á năm 2029.

Một mảnh đất láng giềng của Saudi Arabia là Dubai cũng đang thúc đẩy chiến lược tạo dựng vị thế là trung tâm của các sự kiện thể thao quốc tế uy tín. Tiểu vương này đang tham vọng xây dựng một giải bóng đá uy tín mang thương hiệu của riêng mình, biến nơi đây trở thành điểm hẹn của những đội bóng hàng đầu châu Âu.

Đăng cai giải đấu thể thao quốc tế - Chiến lược xây dựng hình ảnh của các nước Vùng Vịnh
 

12 năm trước, Qatar - bán đảo nhỏ bé có chiều dài chỉ khoảng 160 km, chiều rộng 80 km, nhưng vẫn làm thế giới ngỡ ngàng khi giành quyền đăng cai World Cup 2022.

Trang báo Haarezt (Israel) mới đây thậm chí nhận định, sẽ không gì có thể ngăn nổi tham vọng chiếm lĩnh việc đăng cai các giải đấu quốc tế của Vùng Vịnh như những sự kiện như Olympic hay World Cup đều là những giải đấu siêu tốn kém.

Ước tính để đăng cai tổ chức một giải đấu như vậy, đón tiếp một vận động viên, trung bình sẽ tiêu tốn nước chủ nhà 7 triệu USD - một canh bạc về tài chính mà không nhiều quốc gia giờ đây dám mạo hiểm. Trong khi đó, các nước Vùng Vịnh lại có nhiều tiềm lực về ngân sách. Đăng cai các giải đấu quốc tế nay lại còn được xem như chiến lược quốc gia về xây dựng hình ảnh.

Theo như trạng mạng Phân tích Vùng Vịnh, trong trường hợp của Qatar, tổ chức World Cup 2022 giống như một con đường tắt để đưa tên tuổi của họ in đậm lên bản thế giới; một con đường tắt để xây dựng sức mạnh mềm của quốc gia vốn dĩ đòi hỏi không chỉ tiền bạc mà còn là rất nhiều thời gian, sự sáng tạo và nền tảng văn hóa của cả một dân tộc.

Không còn nghi ngờ gì tham vọng của Vùng Vịnh muốn lấy thể thao là yếu tố then chốt để xây dựng thương hiệu quốc gia. Vậy nhưng bên cạnh những lợi ích mà nó mang lại, báo chí nơi đây cũng đang cảnh báo những hệ quả từ việc quá say mê theo đuổi ánh hào quang qua những giải đấu thể thao. Nói như trang báo Al Arabiya, cuối cùng đổi mới sáng tạo mới là động lực để thúc đẩy quốc gia đi lên.

Nếu ví quốc gia như một cỗ xe, muốn tiến nhanh tiến mạnh thì đăng cai các giải đấu thể thao uy tín hàng đầu cũng chỉ giống như trang bị những đồ phụ kiện đẹp đẽ. Còn không có đổi mới sáng tạo chỉ giống như cỗ xe thiếu động cơ.

 

lap dat truyen hinh cap SCTV de xem worldcup 2022 tot 
nhat tren moi nen tang

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...